STOCK2MORROW

ประวัติศาสตร์และอนาคตของมนุษยชาติ : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีหนังสือเกี่ยวกับเรื่องของประวัติศาสตร์ออกมา 2 เล่มต่อเนื่องกัน โดยนักประวัติศาสตร์ชื่อ Yuval Noah Harari หนังสือสองเล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของมนุษย์และการทำนายอนาคตของมนุษยศาสตร์ตามลำดับ ทั้งสองเล่มเป็นหนังสือขายดี เป็น Best Seller ระดับนานาชาติ

อ่านต่อ


BAT-3K ตระกูลขอไพบูลย์ จะขายหุ้นรวม 43.9%ให้ บ.สยาม มากิ

By stock2morrow

LINE it!

BAT-3K เผยครอบครัวขอไพบูลย์ ผู้ถือหุ้นใหญ่ ทำสัญญาขายหุ้นจำนวน 8,780,730 หุ้น คิดเป็น 43.9% ราคาหุ้นละ 275 บาท ให้บริษัม สยาม มากิ บริษัทย่อยของฮิตาชิ เคมิคอล

อ่านต่อ


หุ้นเพิ่มทุนคืออะไร..?

By stock2morrow

LINE it!

หลายคนยังสนใสว่าการเพิ่มทุนคืออะไร..? การเพิ่มทุน (Capital Increase) ก็คือ การที่บริษัทออกหุ้นใหม่หรือที่เรียกว่า “หุ้นเพิ่มทุน” เพิ่มเติมจากหุ้นเดิมที่มีอยู่แล้ว โดยบริษัทจะนำ “หุ้นเพิ่มทุน” ไปเสนอขายให้ กับผู้ที่สนใจ เช่น ผู้ถือหุ้นเดิม ผู้ลงทุนสถาบัน หรือ ผู้ลงทุนทั่วไป ซึ่งสิทธิประโยชน์ของหุ้นเพิ่มทุนจะเหมือนกับหุ้นเดิมของบริษัท

อ่านต่อ


KTB เผย Q2/60 กำไรทรุด !!

By stock2morrow

LINE it!

KTB เผยไตรมาส 2 กำไรทรุดเหลือ 3.2 พันลบ. จาก 8.6 พันลบ. ลดลง 63%เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันในปีก่อน และ NPL เพิ่ม 6.1 พันลบ.

อ่านต่อ


5 เหตุผลสำคัญที่คนเล่นหุ้นมักขาดทุน?

By stock2morrow

LINE it!

5 เหตุผลสำคัญที่คนเล่นหุ้นมักขาดทุน ? 1.เข้าใจว่า เล่นหุ้น คือ ของง่าย เราต้องเปลี่ยนทัศนคติว่า ตลาดหุ้น มีสำหรับลงทุนไม่ได้มีไว้เล่น การลงทุนนั้นมีนัยะของศาสตร์การคัดเลือกหุ้นและระยะเวลาของการถือหุ้นที่ควรจะนานซักระยะเวลาหนึ่ง แต่คำว่า เล่น มันเป็นเกมส์ เป็นรอบ ตั้งแต่เป็นเดือนเป็นสัปดาห์ ด้วยระยะเวลาที่สั้นโอกาสขาดทุนจึงสูง

อ่านต่อ


ท่องเที่ยวไทยบูม !! หุ้นไหนได้รับผลดี ?

By stock2morrow

LINE it!

กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้เปิดเผยสถานการณ์การท่องเที่ยวครึ่งปีแรก (ม.ค.-มิ.ย.60) พบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทยจำนวน 17.32 ล้านคน หรือเฉลี่ยเดือนละ 2.8 ล้านคน และสร้างรายได้รวมเกือบ 9 แสนล้านบาท ปัจจัยดังกล่าวถือเป็นแรงหนุนให้หุ้นกลุ่มท่องเที่ยวหลายตัวได้รับผลดีตามไปด้วย จากบทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน และ บล.กรุงศรี ซึ่งคัดเลือกหุ้นที่ได้รับผลดีน่าลงทุน

อ่านต่อ


กลยุทธ์การเก็งกำไรในหุ้นปันผล

By stock2morrow

LINE it!

ปันผล (Dividend) คือ ส่วนหนึ่งของกำไรที่บริษัทแบ่งออกมาจ่ายเป็นผลตอบแทนให้เจ้าของบริษัท ซึ่งก็คือผู้ถือหุ้น สำหรับกลยุทธ์ที่น่าสนใจในการเก็งกำไรในหุ้นปันผล คือ การเลือกหุ้นที่มีแนวโน้มจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในระดับสูง อย่างน้อยอัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลต้องมากกว่า 2% ขึ้นไป

อ่านต่อ


เป็นมากกว่า"นักลงทุน" ซื้อหุ้นแบบ "เจ้าของ"

By stock2morrow

LINE it!

ด้วยหลักของ demand & supply มันฟันธงได้เลยว่า อะไรที่คนส่วนใหญ่มองว่าดีไม่เสี่ยง ย่อมหมายความว่า โอกาสที่จะทำกำไรจากสิ่งนั้นแล้วจะรวยมหาศาลแทบจะเป็นไปไม่ได้ ประเด็น คือ เราจะทำอย่างไร ให้เราคิดเหมือนคนส่วนน้อยให้ได้ เราถึงจะประสบความสำเร็จและร่ำรวย

อ่านต่อ


ดาวดับแสง : ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

By stock2morrow

LINE it!

ช่วง 10-15 ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นนักลงทุนและ/นักเก็งกำไรที่ประสบความสำเร็จสูงจำนวนไม่น้อยกลายเป็น “ดาว” ในตลาดหุ้นไทย แต่ก็น่าจะยังมี “ดาว” บางดวงที่ต้อง “อับแสง” หรือ “ดับแสง” ลงเนื่องจากไม่ได้ตระหนักถึงความเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ของตลาด

อ่านต่อ


เจาะโมเดลธุรกิจ GUNKUL พลังงานทดแทนครบวงจร

By stock2morrow

LINE it!

เจาะโมเดลธุรกิจ GUNKUL พลังงานทดแทนครบวงจร กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกันจากการฟังรายการย้อนหลัง

อ่านต่อ


3K เครื่องมือตรวจจับทางธุรกิจ

By stock2morrow

LINE it!

ทำไมเจ้าของธุรกิจถึงต้องการที่ปรึกษา ? บางบริษัทดีอยู่แล้ว แต่ต้องการให้ธุรกิจเติบโตยิ่งขึ้น..บางบริษัทไม่มั่นใจ ว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ดีแล้วหรือยัง..หรือบางบริษัทกำลังจะแย่ ต้องรีบหาทางแก้ไข..หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจ อยู่ที่ตัวเลขทางบัญชี โดยมี 3 เรื่องที่เจ้าของธุรกิจต้องรู้ดีที่สุด คือ..

อ่านต่อ


INSIDER TRADING วิธีดูหุ้นที่ผู้บริหาร ซื้อ/ขาย

By stock2morrow

LINE it!

INSIDER TRADING หุ้นที่คุณกำลังซื้อ หรือ ถือ ใช่หุ้นที่ผู้บริหารของบริษัทกำลังขายทิ้งรึเปล่า ? เป็นที่ทราบกันว่า กรรมการ ผู้บริหาร และผู้สอบบัญชีของบริษัทต่างๆ (Insiders) เป็นผู้ที่เข้าถึงข้อมูลสำคัญของบริษัทที่ตนมีอำนาจหน้าที่ก่อนบุคคลทั่วไป ดังนั้นการเคลื่อนไหวของ insidersในรูปของการซื้อ หรือ ขายหลักทรัพย์ของบริษัทที่เขาเกี่ยวข้อง จึงได้รับการจับตามองจากนักลงทุนทั่วไป

อ่านต่อ