STOCK2MORROW

PTTEP เลือก "ผ่าฝีครั้งใหญ่"

By stock2morrow

ใครที่คิดว่าราคาน้ำมันจะลงต่อไปอีก หรือไม่รู้ว่า PTTEP จะยังต้องตั้งค่าสำรองเพิ่มเติมของบ่ออื่นๆอีกหรือเปล่าในไตรมาสหน้า คงไม่ค่อยอยากยุ่งกับหุ้นน้ำมัน Upstream ต้นน้ำแบบนี้เท่าไร … แต่ … ถ้าใครเชื่อว่าราคาน้ำมันคงไม่ลงต่ำไปกว่านี้เท่าไรแล้ว อาจพิจารณาลองเจียดๆเงินลงทุนบางส่วนมา เผื่อไตรมาสหน้า (หรือปีหน้า) มีลุ้นราคาน้ำมันโลกปรับตัวขึ้นครับ

อ่านต่อ


ทำไม P/BV จึงอาจสะท้อนมูลค่าได้ดีกว่า P/E?

By stock2morrow

ด้วยภาวะตลาดในปัจจุบันที่ผันผวน ประกอบกับผลดำเนินงานของบริษัทที่แกว่งตัวแรงตามสภาพเศรษฐกิจ บางครั้งการดู PE อย่างเดียวอาจ “เอาไม่อยู่” จึงจำเป็นต้องดูเพิ่มอีกหนึ่งอัตราส่วนที่สำคัญ (แต่หลายครั้งกลับถูกมองข้าม) นั่นคือ P/BV

อ่านต่อ


ทำไมถึงชอบไปยืนหน้าร้าน?

By stock2morrow

มีอยู่ครั้งหนึ่งที่หนังสือพิมพ์เทเลกราฟของประเทศอังกฤษ ไปสัมภาษณ์เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้า Uniqlo คุณทาดาชิ ยาไน เรื่องที่ว่า ชอบมีคนแอบวิพากษ์วิจารณ์เขาอยู่เสมอ ว่าหลายๆครั้งแกชอบลงไปยืนถึงหน้าร้านเพื่อ "ล้วงลูก" แม้กระทั่งระดับพนักงานที่ยืนขายของหน้าร้าน แทนที่จะปล่อยให้ลูกน้องหัวหน้างานเป็นคนดูแลแทน

อ่านต่อ


จอร์จ โซรอส ลงทุนหุ้นถ่านหิน จริงเหรอ ?

By stock2morrow

ช่วงนี้ปฏิเสธไม่ได้ว่า ราคาถ่านหินโลกร่วงอย่างรุนแรงจากราคาสูงสุด 140 เหรียญลงมาสู่ระดับที่ 40 เหรียญ ทำให้อุตสาหกรรมถ่านหินเข้าสู่ยุคตกต่ำ หุ้นที่ทำธุรกิจถ่านหินย่ำแย่กันเกือบทั่วโลก ถ้าพูดถึงในประเทศไทยก็คงจะเป็นหุ้น Banpu ที่ราคาหุ้นตกลงจาก 80 บาท ลงมาเหลือเพียงแค่ 20 บาทต้นๆเท่านั้น(ปรับการแตกพาร์แล้ว)

อ่านต่อ


ตลาดหุ้นไทย "ขาขึ้น" แล้วหรือยัง?

By stock2morrow

นับตั้งแต่ช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ ตลาดหุ้นในเอเชียโดยเฉพาะอย่างยิ่งตลาดหุ้นไทย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และมาเลเซีย ต่างรีบาวด์ขึ้นมาเกือบ 5-8 เปอร์เซ็นต์ พร้อมกับค่าเงินที่แข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐ เกือบทุกสกุลเงิน

อ่านต่อ


แกะเทปสัมภาษณ์เสี่ยปู่ล่าสุด 7 ต.ค. 2015

By stock2morrow

นักลงทุนทุกคน ล้วนแต่เคยมีแผลและบทเรียน ไม่เว้นแม้แต่นักลงทุนระดับเซียนอย่างเสี่ยปู่ สมพงษ์ ชลคดีดํารงกุล ที่ได้รับบทเรียนจากการเก็งกำไรจนเปลี่ยนมาสู่การลงทุนแบบมีพื้นฐาน

อ่านต่อ


เปิดตำราเจ้ามือหุ้น (ตอนที่ 3)

By stock2morrow

"ปล่อยยาพิษหนีโดนเทค เม่าหรือจะรอด?" หัวข้อนี้ฟังดูเหมือนตลกนะครับ แต่รับรองว่าถ้ารายย่อยคนไหนโดนเข้าไป อาจขำไม่ออก แผนกลยุทธ์นี้ไม่ได้มีใช้แต่เพียงแค่ในประเทศไทยเท่านั้น ในเมืองนอกถึงกับมีคำศัพท์เฉพาะสำหรับพฤติกรรมเจ้ามือที่ทำแบบนี้เลยดีเทียว ฝรั่งเขาเรียกว่า “poison pill” หรือ “ยาพิษ” นั่นเอง ซึ่งในบางประเทศเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

อ่านต่อ


เปิดตำราเจ้ามือหุ้น (ตอนที่ 2)

By stock2morrow

ซื้อหุ้นคืน ใครได้..ใครเสีย? ต้องบอกก่อนเลยนะครับว่า ไม่ใช่ทุกกรณีของการซื้อหุ้นคืนเป็นการเอาเปรียบนักลงทุนรายย่อย ในหลายๆกรณีการซื้อหุ้นคืนเพราะราคาหุ้นในตลาดต่ำกว่าราคาพื้นฐานที่มันควรจะเป็น ถือเป็นการซื้อหุ้นคืนที่ดี (ตามที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ พูดไว้เสมอๆ) แต่ในบทความนี้เราจะพูดถึงเฉพาะกรณีของการซื้อหุ้นคืนที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการ “พยุงราคาหุ้น” โดยที่ผู้ถือหุ้นใหญ่ได้ประโยชน์ แต่ความเสียหายเกิดขึ้นกับบริษัท ซึ่งท้ายที่สุดแล้วคนที่ได้รับความเดือดร้อนก็หนีไม่พ้นผู้ถือหุ้นรายย่อยนั้นเอง

อ่านต่อ


เปิดตำราเจ้ามือหุ้น (ตอนที่ 1)

By stock2morrow

สิ่งที่เจ้ามือหุ้นทำได้ไม่ใช่มีเพียงแค่การปั่นหุ้น ลากหุ้น ทุบหุ้น ปล่อยข่าวดี หรือ ปล่อยข่าวร้ายเท่านั้น ในความเป็นจริงแล้วยังมีวิธีการอื่นอีกมากมายที่แยบยล แนบเนียน และบางวิธีไม่ผิดกฎหมายซะด้วย

อ่านต่อ


กับดัก ROE

By stock2morrow

เพื่อนบอกว่าให้ซื้อหุ้นตัวนึงด้วยเหตุผลที่ว่า บริษัทนั้นมี ROE "สูง" แสดงว่าบริษัทนั้นน่าสนใจกว่าบริษัทที่ ROE ต่ำ จริงหรือไม่ครับ?

อ่านต่อ


จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อ TRUE จ่ายปันผล ?

By stock2morrow

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นต่อจากนี้ หาก TRUE สามารถล้างขาดทุนสะสมได้หมด? มามองกันแบบโลกสวย และ โลกไม่สวย

อ่านต่อ


เจาะเคล็ดลับ LH

By stock2morrow

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจสุดฝืด บริษัทอสังหาริมทรัพย์หลายรายกำไรลดลง แต่ "แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์" สวนตลาดทำอัตรากำไรได้สูงสุดถึง 23%! ในช่วงครึ่งปีแรก 2558 คุณ "อนันต์ อัศวโภคิน" พา LH มาถึงจุดนี้ได้อย่างไร?

อ่านต่อ