ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

กระทู้: มองรอบตัว : โอกาสเป็นของคนที่เตรียมพร้อม

 1. #1
  S2M Platinum Member รูปส่วนตัว LongRun
  สมัครเมื่อ
  03 Nov 2010
  โพส
  892
  0
  รับคำขอบคุณ 0 ครั้ง
  มาตรฐาน มองรอบตัว : โอกาสเป็นของคนที่เตรียมพร้อม

  ปกติเวลาเราเห็นใครที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม เรามักจะคิดว่าคนเหล่านั้นมีพรสวรรค์ที่มากกว่าคนปกติหรือคนทั่วๆ ไป แต่ไม่เลยคนที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้นไม่ว่าจะเป็น นักกีฬาเหรียญทองโอลิมปิค นักแข่งรถ นักเขียน โปรแกรมเมอร์ หรือแม้กระทั่งนักลงทุน คนเหล่านี้ใช้เวลาศึกษาและฝึกซ้อมอย่างจริงจัง หลายร้อย หลายพัน ชั่วโมง

  ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ เสียทั้งแรงกาย แรงใจ และแรงเงินสำหรับแมงเม่าขั้นฝึกหัด ที่อยากรวยในตลาดหุ้น สิ่งที่คนเหล่านี้มีอยู่เหมือนๆ กันก็คือ ความอดทน (อึด ถึก ทน ฮ่าๆๆ)

  ก่อนจะดังระดับโลกและรวยมหาศาล JK คนที่เขียนแฮรรี่ พอตเตอร์ ใช้เวลาไปกับการเขียนนิยายแฟนตาซีเกี่ยวกับเรื่องพ่อมด แม่มด โดยมีรายได้น้อยนิดจากเงินประกันสังคม แต่แล้ววันหนึ่งโอกาสที่ยิ่งใหญ่มาถึงเมื่อมีสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งยอมพิมพ์หนังสือนิยายของเธอออกขาย จนกลายมาเป็น แฮรี่พอดเตอร์ ที่มีทั้งคนดูและคนอ่านหลายล้านคนทั่วโลก

  ธงชัย ใจดี ไทเกอร์ วูด ดร.นิเวศ วรเร็น บัฟเฟต และคนอื่นๆ อีกมายมายที่แสดงให้เห็นว่า การทำในสิ่งที่รักและอยู่กับมันไปเรื่อยๆ ฝึกฝน และพัฒนาฝีมือจนกระทั่งวันหนึ่งโอกาสครั้งใหญ่มาถึง ผลที่ได้รับมันย่อมคุ้มค่าแน่นอน

  ในเรื่องการลงทุนหรือการเล่นหุ้นนั้น มีทั้งคนที่รวยแบบมหาศาลและก็มีทั้งคนที่ขาดทุนแทบหมดตัว เพราะอะไร??

  การเล่นหุ้นให้ได้กำไรนั้นมีหลายวิธี วิธีที่มีตัวอย่างประสบความสำเร็จอย่างเห็นได้ชัดมากที่สุดก็คือ การลงทุนหุ้นแบบเน้นคุณค่า(VI) วิธีนี้มันเหมือนง่ายแต่จริงๆ แล้วยากชะมัดเลยนะครับ คุณจะทนได้มั๊ยเวลาที่หุ้นมันสวิงแรงๆ จากกำไรอยู่ดี กลายเป็นขาดทุนซะงั้น คุณทนที่จะไม่ขายมันได้รึป่าว ใครลงทุนแนวนี้เรื่องที่ฝึกฝนจริงๆ น่าจะเป็นเรื่องของความนิ่งในการอดทนมากกว่าการเลือกหุ้นซะอีก ผมว่าการเลือกหุ้นให้ถูกตัวนี่ไม่ต่างกันเท่าไหร่ก็เพราะแต่ละคนก็มีข้อมูลอยู่ในมือเหมือนๆ กัน สามารถวิเคราะห์และคาดการณ์ได้ไม่ต่างกันมากนัก

  การเล่นหุ้นอีกแนวนึงก็คือ การจับจังหวะทำกำไร(Timing Market) แนวนี้หาคนที่ประสบความเส็จแบบรวยมหาศาลนี่น้อยมาก มีคนนึงที่ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะเคยได้ยินชื่อกันบ้างแล้วก็คือ จอร์จ โซรอส

  โซรอส มีระบบวิธีคิดที่แตกต่าง เก่งในด้าน Macro Economic ทำให้สามารถมองภาพรวมได้ขาดจริงๆ เวลาที่คนส่วนใหญ่คิดอะไร โซรอส อยู่ฝ่ายตรงข้ามเสมอผลที่ออกมาพิสูจน์ให้เห็นเลยว่าใครคิดถูก เพราะคนส่วนใหญ่ไม่เคยชนะในสงครามการเงิน มีคนเพียงไม่กี่เปอร์เซ็นต์ในตลาดหุ้น ที่อยู่ในฝั่งของคนที่ได้กำไร

  เพราะมันมีปัจจัยเยอะแยะมากมายที่พร้อมจะมากระทบกับการเคลื่อนไหวของราคา ทั้งการเมือง สงคราม ตัวเลขเศรษฐกิจต่างๆ จึงทำให้คนที่เล่นแบบตามข่าว ตามรอบไม่ค่อยประสบควาสำเร็จเท่าไหร่

  อีกแนวที่เริ่มมีคนศึกษากันเยอะขึ้นก็คือ Technical Analysis แนวนี้เป็นที่นิยมกันมากขึ้นเพราะเป็นแนวที่ไม่ต้องติดตามข่าวมากเกินไป ใช้กราฟและอินดิเคเตอร์ก็สามารถพยากรณ์ได้ว่าราคาหุ้นจะมีทิศทางอย่างไร แต่ใช่ว่าแค่ลากกราฟเป็นจะสามารถทำกำไรได้ มันยังมีอีกหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้

  ไม่ว่าจะเลือกทางไหนขอเพียงแน่วแน่และยึดมั่นว่าทางเดินของตัวเองสามารถไปถึงเป้าหมายได้

  Keep Walking
  Chla InvestClub

 2. #2
  S2M Gold Member รูปส่วนตัว baanphit
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  2,265
  2
  รับคำขอบคุณ 12 ครั้ง

  มาตรฐาน

  "Price is what you pay but Value is what you get" By Warren Buffet

 3. #3
ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 07:53.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com