"พธม."สั่งมวลชน เตรียมรับมือตร.สลายม็อบ

9 กพ. 2554 08:32 น.

พธม.ปลุกเร้ามวลชนแต่เช้า เวทีสะพานมัฆวานสั่งให้เตรียมรับมือตำรวจสลายการชุมุนมตามพรบ.มั่นคงฯ ใช้ถุงพลาสติกคลุมตัวป้องกันแก๊สน้ำตา ขณะที่ตร.แจ้งประชาชนอย่าจอดรถถ.พระราม 5 เลียบคลองเปรมประชากร ตรงข้ามทำเนียบ เพราะจะใช้เป็นพื้นที่ป้องกันแนวปะทะ รถอาจเกิดความเสียหายได้
เมื่อเวลา 07.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากถนนพิษณุโลก และถนนราชดำเนินนอก เขตดุสิต กทม.ซึ่งเป็นวันแรกการประกาศใช้ พ.ร.บ. การรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร พ.ศ. 2551 โดยเขตดุสิตนี้เป็น 1 ใน 7 เขตความมั่นคง โดยพื้นที่ดังกล่าว กลุ่มประชาชนไทยหัวใจรักชาติ และกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ได้ยึดเป็นพื้นที่ชุมนุม โดยล่าสุดพล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี ผบ.ตร. ในฐานะ ผอ.ศอ.รส. ประกาศว่า จะใช้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ 50 กองร้อย ดำเนินการขอคืนพื้นที่ ซึ่งยังไม่ทราบว่าจะเริ่มดำเนินการในวันนี้หรือไม่นั้น
บรรยากาศการชุมนุมของทั้งสองกลุ่มในช่วงเช้าวันนี้ เป็นไปอย่างบางตา ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ยังพักผ่อนอยู่ในเต้นท์ โดยเวทีกลุ่มประชาชนไทยฯ ที่เชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ กลุ่มสันติอโศกได้นำประชาชนออกกำลังกาย ขณะที่เวทีของกลุ่มพันธมิตรฯเชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ พิธีกรได้สรุปข่าวรอบวันและพยายามปลุกเร้ามวลชนว่า ตำรวจอาจใช้แก๊สน้ำตาซึ่งเป็นภาษีประชาชน มาสลายการชุมนุม ซึ่งผู้ชุมนุมรายหนึ่งได้นำถุงพลาสติกแบบใสขนาดใหญ่มาคลุมตัวตั้งแต่ศรีษะ ไปถึงเอว เพื่อเป็นเครื่องป้องกันแก๊สน้ำตา ทำให้ผู้ชุมนุมโห่ร้องด้วยความชอบใจ
ขณะที่การรักษาความปลอดภัยภายในทำเนียบรัฐบาล ยังเป็นไปตามปกติ ยังไม่มีการเสริมกำลังเข้ามาในพื้นที่ แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งกับประชาชนที่จอดรถบริเวณถนนพระราม 5 เลียบคลองเปรมประชากร ฝั่งตรงข้ามทำเนียบรัฐบาลว่า หากเป็นไปได้ขอให้ไปจอดรถในพื้นที่อื่น เพราะจะใช้ถนนพระราม 5 เป็นพื้นที่ป้องกันแนวปะทะ หากเกิดการปะทะอาจเกิดความเสียหายขึ้นได้


---------------------------------------------------------------------------"สุเทพ"เดินหน้างานแสดงสินค้าไทยในพนมเปญ

9 กพ. 2554 08:57 น.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ระบุ งานแสดงสินค้าของกระทรวงพาณิชย์ไทยในพนมเปญเดินหน้าต่อ อ้าง "ฮุนเซน" รับรองความปลอดภัย เหตุปะทะชายแดนเป็นเรื่องทหาร

--------------------------------------------------------------------------พรบ.มั่นคงฯวันแรกตร.วางกำลังรอบรัฐสภา


9 กพ. 2554 09:02 น.

บังคับใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงวันแรก ตำรวจวางกำลังโดยรอบอาคารรัฐสภา นำรั้วเหล็กวางเป็นแนวกั้นหน้าประตูทางเข้า ตรวจคนเดินทางเข้า-ออก
ภายหลังจากเมื่อวานนี้ ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี มีมติประกาศเขตพื้นที่ความมั่นคง ในกรุงเทพมหานคร ทั้งหมด 7 เขต ตามพระราชบัญญัติความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ปี 2551 หมวดที่ 2 ที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรกถึงวันที่ 23 ก.พ. บรรยากาศล่าสุด บริเวณอาคารรัฐสภา ก่อนเปิดการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เช้าวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากกองบัญชาการตำรวจนครบาล มาคอยดูแลรักษาความปลอดภัย บริเวณโดยรอบ ขณะที่ได้มีการกั้นรั้วลวดหนาม บริเวณหน้าประตูทางเข้ารัฐสภา พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของรัฐสภา ก็คอยตรวจตราผู้ที่เดินทางเข้ามาในบริเวณอาคาร 1 เข้มงวด ขณะเดียวกัน ก็ยังไม่พบการเดินทางมาร่วมประชุม สภาผู้แทนราษฎร ของ ส.ส. รวมทั้ง บรรยากาศล่าสุดก็ยังไม่พบความผิดปกติ หรือ บรรยากาศที่รุนแรงแต่อย่างใด

--------------------------------------------------------------------------------

สุเทพย้ำไม่มีข่าวลอบสังหารนายกฯ


9 กพ. 2554 09:18 น.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง ย้ำไม่มีข่าวลอบสังหารนายกรัฐมนตรี และได้รับข้อความสั้นด่าหยาบคาย จนเปิดเผยไม่ได้

----------------------------------------------------------------------------