ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 6 จากทั้งหมด 6

กระทู้: นักศึกษา (หญิง) ไทยกับการแต่งตัว (โป๊)

 1. #1
  You can't make someone else's choices รูปส่วนตัว aotto
  สมัครเมื่อ
  20 Nov 2009
  โพส
  23,487
  23
  รับคำขอบคุณ 1,523 ครั้ง
  มาตรฐาน นักศึกษา (หญิง) ไทยกับการแต่งตัว (โป๊)

  การตั้งคำถามเกี่ยวกับการแต่งกายที่ค่อนข้างล่อแหลมของนักศึกษาหญิงมักจะได้รับคำตอบทำนองเดียวกันกับคำถามปรากฏการณ์เด็กวัยรุ่นทำอะไรไม่เป็น


  ไปตามมาตรฐานของผู้ใหญ่ ได้แก่ การรับวัฒนธรรมตะวันตก พ่อไม่สั่งสอน (ไม่มีเวลา) คบเพื่อนเลว และเสพสื่อที่ไม่ดี


  การตอบหรืออธิบายปรากฏการณ์วัยรุ่นทำนองนี้เป็นชุดคำตอบสำเร็จรูปที่คนส่วนใหญ่ใช้กัน แต่คำตอบทำนองนี้ไม่ได้ทำให้เราเข้าใจอะไรมากขึ้น เพราะคำตอบชุดทำนองนี้จะสามารถใช้ตอบปัญหาวัยรุ่นได้ทุกเรื่อง ซึ่งเราต้องเข้าใจกันให้ชัดเจนว่าอะไรก็ตามที่ใช้ตอบได้ทุกเรื่องก็เท่ากับไม่ได้ตอบอะไรเลย

  ชื่อ: 025.jpg
ครั้ง: 32387
ขนาด: 19.3 กิโลไบต์


  การแต่งกายด้วยชุดนักศึกษาที่โป๊มากขึ้น ใส่เสื้อตัวเล็กลงระดับสาม-ห้าเอส สวมกระโปรงที่สั้น-แคบแถมแหวกขึ้นมานั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร หากเราจะตอบว่าเป็นกระแสความนิยม ก็ต้องอธิบายต่อไปให้ได้ว่าทำไมพวกเธอจึงนิยมชุดที่ทรมานร่างกายได้ขนาดนั้น


  ผมอยากลองอธิบายด้วยความคิดเรื่องความเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่อง ?ความเป็นผู้หญิง? ซึ่งส่งผลต่อเนื่องทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่องร่างกาย


  กล่าวคือ ท่ามกลางการขยายตัวของระบบเศรษฐกิจแบบแบ่งงานกันทำเฉพาะด้านที่เข้มข้นมากขึ้น ได้ทำให้ผู้หญิงทำงานเฉพาะด้านนอกบ้านมากขึ้น ได้ทำให้คุณลักษณะของผู้หญิงที่เดิมผูกพันอยู่กับหน้าที่ที่ผู้หญิงต้องทำต่อผู้อื่น เช่น ความเป็นแม่-เป็นเมีย ความเป็นแม่ศรีเรือน การดูแลบ้านทำกับข้าว ฯลฯ สลายลงไป ความเป็น ?ผู้หญิง? อย่างเดียวที่ไม่ต้องมีคุณลักษณะความสัมพันธ์แบบเดิมขยายตัวมากขึ้น


  เมื่อคุณลักษณะของผู้หญิงในด้านความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวสลายไป การแสดงตนเป็นผู้หญิงจึงมีทางเลือกน้อยลง จึงทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่อง ?ร่างกาย? ขึ้นมา จากเดิมที่ร่างกายเพียงอย่างเดียวไม่ได้มีความสำคัญที่สุดสำหรับความเป็นผู้หญิง (ทางเหนือเมื่อก่อนนั้น ผู้ชายจะหาเมียด้วยความคิดประการหนึ่งว่าขอหื้อยะกินลำ : ขอให้ทำอาหารอร่อย) มาสู่การมองเห็นว่า ?ร่างกาย? เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการเป็น ?ผู้หญิง? การนำเสนอ ?ร่างกาย? ในส่วนที่เป็นผู้หญิงจึงต้องทำให้เด่นชัดมากขึ้น


  ผมถามนักศึกษาหญิงในชั้นเรียนขนาดใหญ่มาตลอดหลายปีด้วยคำถามว่ามีใครทำกับข้าวที่ซับซ้อนมากกว่าต้มไข่ ทอดไข่ ต้มมาม่า คำตอบก็พบว่ามีนักศึกษาหญิงทำกับข้าวเป็นน้อยลงๆ ที่พอยังทำได้ก็จะเป็นการทำด้วยเครื่องแกงหรือเครื่องปรุงสำเร็จรูปเท่านั้น ซึ่งก็สอดคล้องไปกับการแต่งตัวโป๊ที่เพิ่มมากขึ้น


  การเน้นที่ ?ร่างกาย? นี้ยังสัมพันธ์อยู่กับความเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์เชิงอำนาจระหว่างหญิง-ชายด้วย แม้ว่านักเฟมินิสต์กลุ่มหนึ่งจะเห็นว่าการแต่งตัวโป๊ก็เท่ากับการยอมรับเป็นวัตถุทางเพศของผู้ชาย แต่ในอีกด้านหนึ่ง ผู้หญิงที่แต่งตัวโป๊กลับพบว่าตนเองสามารถที่จะ "เอ็กเซอร์ไซส์" อำนาจเหนือผู้ชายได้ด้วยการนำเสนอร่างกายของตนเอง เพราะได้นำมาซึ่งโอกาสในการเลือกผู้ชายได้มากกว่าเดิมที่ต้องรอให้ผู้ชายเลือก


  นอกจากความเปลี่ยนแปลงความคิดเรื่องความเป็นผู้หญิงและความคิดเรื่องร่างกายแล้ว ความคิดในเรื่องสถานที่เรียน/ห้องเรียน/มหาวิทยาลัยก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นกัน ?พื้นที่? มหาวิทยาลัยที่เดิมเคยเป็นแหล่งเรียนรู้ระดับสูงได้เริ่มคลอนคลายลงเพราะนักศึกษาที่เข้ามาเรียนนั้นไม่ได้คิดที่จะ "เรียนรู้" อะไรมากไปกว่าการเข้ามาเป็น "เตรียมแรงงาน" ดังนั้น ?พื้นที่? ของการเรียนรู้จึงเหลือเพียงแค่ ?พื้นที่? ของการพบปะสังสรรค์กันเท่านั้น การเข้าชั้นเรียนจึงเป็นเพียงส่วนย่อยๆ ของกิจกรรมการพบปะสังสรรค์


  พร้อมกันนั้น การขยายตัวของเศรษฐกิจภาคบริการที่เข้มข้นมากขึ้น โดยเฉพาะในส่วนที่สัมพันธ์กับการท่องเที่ยว การแสดง การประกอบการทางสื่อโทรทัศน์ การประชาสัมพันธ์ การโรงแรม ฯลฯ ได้เพิ่มน้ำหนักให้แก่ความคิดที่จะเน้น ?ร่างกาย? ที่แสดงเป็นผู้หญิงมากขึ้นตามไปด้วย เพราะในภาคบริการหลายด้านจะเน้นอยู่ที่การขาย ?ความเป็นผู้หญิง? ไทย นักศึกษาเองก็คิดเสมอว่า ?คนสวย-หุ่นดี? มักจะได้งานกลุ่มนี้ก่อนแม้ว่าความสามารถและสมองจะน้อยกว่าคนไม่สวยก็ตาม


  ?พื้นที่? มหาวิทยาลัยจึงกลายเป็น ?พื้นที่? ของการพบปะสังสรรค์และแสดงออกซึ่ง ?ร่างกาย? และ "ความเป็นผู้หญิง" เพื่อที่จะให้เกิดการสร้างทางไปสู่การทำงานภาคบริการต่างๆ ในอนาคต จึงไม่แปลกใจที่หากมีการรับสมัครการประกวดการร้องเพลง การเต้น นางงามระดับต่างๆ นักศึกษามหาวิทยาลัยจะกระโจนเข้าใส่เป็นจำนวนมากมายทีเดียว


  ความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดนี้ได้ระบาดไปทั่วทั้งสังคมด้วย ดังที่เราจะเห็นได้ว่างานประจำปีของสถานการศึกษาไม่ว่าระดับใดก็ตามเริ่มต้นจากโรงเรียนอนุบาลเรื่อยมาจนถึงมหาวิทยาลัย กิจกรรมหลักของงานประจำปีเหล่านี้ ก็คือ ร้อง เต้น แสดง และประกวดประชันกันในเรื่องร่างกายเป็นหลัก ในระดับอนุบาลเราอาจจะเห็นว่าน่ารักดี แต่อย่าลืมว่ากระบวนการความเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องและฝังเข้าไปในสมองของเด็กจนมาถึงมหาวิทยาลัยครับ


  การแต่งตัวโป๊ของนักศึกษาจึงมีความสัมพันธ์อยู่กับความเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและสังคม รวมไปถึงระบบอารมณ์ความรู้สึก-อัตลักษณ์อย่างลึกซึ้ง หากเรากำลังคิดในการบรรเทาปัญหานี้ก็จำเป็นที่จะต้องคิดถึงในหลายเรื่องหลายประเด็น ที่สำคัญ ได้แก่ การคืนหรือการสร้าง ?คุณลักษณะ? ของผู้หญิงแบบใหม่ที่มีเสน่ห์ชักจูงใจผู้หญิงมากกว่าแค่ ?ร่างกาย? การเปลี่ยนแปลงและสร้างพื้นที่มหาวิทยาลัยให้เป็น ?พื้นที่? ของการเรียนรู้เพื่อเป็นปัญญาชนของสังคม และที่สำคัญ การทำให้สังคมตระหนักว่าการผลิตนักศึกษาให้เป็นปัญญาชนสำคัญมากกว่าการผลิตให้เป็นแค่ ?แรงงาน? เพื่อป้อนความต้องการของตลาด


  สังคมไทยอ่อนด้อยในเรื่องความรู้ทางสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ จึงทำให้เรามองอะไรไม่เห็นไปไกลกว่าปลายจมูกตนเอง และน่าสงสารประเทศไทยด้วยที่ทางกระทรวงศึกษาและ สกอ.ก็มองไม่เห็นเรื่องนี้ ดังที่ได้ ?สั่ง? ให้มหาวิทยาลัยทั้งหลายลดวิชาพื้นฐานทางสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ลงโดยให้เพิ่มวิชาทางด้านวิทยาศาสตร์แทน ซึ่งยิ่งทำให้สังคมไทยด้อยพลังในการเข้าใจสังคมของตนมากขึ้นไปอีก
  Tags : อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์
  อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์
  คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์ "ใต้กระแส"
  หากมีจุดหมายอย่ากลัวหลงทาง

 2. #2
 3. #3
 4. #4
  S2M Sexy Member รูปส่วนตัว kokae
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  15,576
  850
  รับคำขอบคุณ 297 ครั้ง

  มาตรฐาน

  ใครเป็นกำหนดมาตรฐานว่า แบบนี้ โป๊ หรือ ไม่โป๊ หรือ ใช้แค่ความรู้สึกว่า เห็นแล้วซู่ซ่า ก็คือโป๊  หรือ เป็นนักศึกษาใส่แบบนี้ก็คือโป๊ ถ้าผู้ใหญ่ไม่เป็นไร
 5. #5
  S2M Platinum Member รูปส่วนตัว Turbo
  สมัครเมื่อ
  13 Sep 2008
  โพส
  13,062
  1
  รับคำขอบคุณ 377 ครั้ง

  มาตรฐาน

  เคยไปนวดตอนหนุ่ม เจอเพื่อน ม.เดียวกันนั่งในตู้ แต่ไม่ได้เรียก มีคนประจำแล้ว ในคณะเธอไม่โป๊เลยครับ

 6. #6
  S2M Gold Member รูปส่วนตัว Nai_AEK
  สมัครเมื่อ
  09 Sep 2008
  ที่อยู่
  nonthaburi
  โพส
  797
  0
  รับคำขอบคุณ 7 ครั้ง

  มาตรฐาน

  สังคมไทยสอนให้เอาเยี่ยง แต่..ไม่ได้สอนให้เอาอย่าง เป็นเช่นนี้แล
  แสตมป์เงิน9999เคลือบทอง24k ทำในสวิส เนื่องในวโรกาสครองราชย์ครบ50ปี จำนวน 9999 ชุด

ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 02:47.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com