ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 3 จากทั้งหมด 3

กระทู้: ถอยดีกว่า!! 'หมอบุญ' แนะลดน้ำหนักการลงทุน

 1. #1
  S2M Silver Member รูปส่วนตัว S2M Reporter
  สมัครเมื่อ
  10 May 2012
  โพส
  7,429
  34
  รับคำขอบคุณ 693 ครั้ง
  มาตรฐาน ถอยดีกว่า!! 'หมอบุญ' แนะลดน้ำหนักการลงทุน

  ถอยดีกว่า!! 'หมอบุญ' แนะลดน้ำหนักการลงทุน


  หมอดูแม่นๆ นพ.บุญ วนาสิน ส่องทิศทางตลาดหุ้นไทยช่วง 3 เดือนข้างหน้า 'ผันผวนสูง' มีโอกาสเป็น 'ลบ' มากกว่า 'บวก' แนะถือเงินสดติดกระเป๋า ส่วนตัวไม่ค่อยสนใจตลาดหุ้นลดน้ำหนักเหลือแค่ 10-15%

  เซียนหุ้นรายใหญ่ นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการบริการกลุ่มโรงพยาบาลธนบุรี ที่วันนี้กำลังขยายการลงทุนธุรกิจ Health Care เข้าไปในประเทศจีน มีมูลค่าธุรกิจ "หลายพันล้านบาท" ขณะเดียวกันหมอบุญได้ลดน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้นมาระยะหนึ่งแล้ว ปัจจุบันเหลือสัดส่วนการลงทุนในตลาดหุ้นเพียง 10-15% ของมูลค่าพอร์ตลงทุน จากเดิมที่เคยลงทุนมากกว่า 30%

  เหตุผลที่ลดน้ำหนักการลงทุนในตลาดหุ้น เซียนหุ้นรุ่นเดอะ เล่าให้กรุงเทพธุรกิจ BizWeek ฟังด้วยน้ำเสียงสดใสเหมือนเช่นเคยว่า ช่วงนี้ตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นทั่วโลกไม่ค่อยราบรื่นเท่าไร มีปัจจัยลบมารบกวนเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายตลอดเวลา และช่วงที่ผ่านมาหันไปลงทุนธุรกิจในต่างประเทศมากขึ้นโดยเฉพาะที่ประเทศจีน ได้ผลตอบแทนเฉลี่ยประมาณ 4-5% ของการลงทุน มองว่าอนาคตผลตอบแทนอาจมากกว่านี้หลายเท่าตัว ถ้าทุกอย่างเริ่มลงตัว

  "วันนี้ผมมีธุรกิจในเมืองจีนค่อนข้างมาก เช่น ธุรกิจเทรดดิ้ง และธุรกิจโรงพยาบาล มูลค่าหลายพันล้านบาท ผมชอบเมืองจีนยังมีธุรกิจอะไรให้ทำอีกมากมายก็คงขยายการลงทุนต่อเนื่อง...ถ้าเจอของดีผมไม่พลาดแน่"

  เมื่อให้ช่วยพยากรณ์ทิศทางตลาดหุ้นในช่วง 3 เดือนข้างหน้า (กรกฎาคม-กันยายน) นักธุรกิจรุ่นใหญ่และเซียนหุ้นรุ่นลายคราม คาดว่าดัชนีมีโอกาส "บวกลบ 10%" หรือประมาณ 100 จุด แต่มีโอกาส "ลบ" มากกว่า "บวก" แม้กำไรบริษัทจดทะเบียนปี 2555 ทุกคนรู้ว่าจะออกมาดี แต่ตลาดหุ้นก็คงปรับตัวขึ้นได้ยาก

  ถามว่าเพราะอะไรถึงมองอย่างนั้น ข้อแรก การเมืองไทยช่วงนี้อยู่ในภาวะไม่ปกติ (มีความขัดแย้ง) ซึ่งนักลงทุนต้องติดตามอย่างใกล้ชิด ข้อสอง ปัญหาการเงินในยูโรโซนยังไม่สามารถไว้วางใจได้ต่อให้อัดฉีดเงินเข้าไปแล้ว แต่ก็ยังน่าเป็นห่วงอยู่ดี โดยเฉพาะประเทศสเปน ที่ได้เม็ดเงินเข้ามา 100,000 ล้านยูโร เพื่อช่วยเหลือระบบธนาคารที่กำลังย่ำแย่ และป้องกันความหายนะต่อระบบการเงินอาจขยายวงกว้าง ถึงตอนนี้ก็ยังไม่สามารถไว้ใจอะไรได้

  ข้อสาม เศรษฐกิจสหรัฐอเมริกายังไม่มีทีท่าว่าจะฟื้นตัว เห็นได้จากกำลังซื้อของประชาชนยังไม่กลับมาเหมือนเดิม และอัตราการว่างงานยังไม่ดีขึ้น สหรัฐฯอาจมีความโชคดีอยู่เล็กน้อย คือ ในช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีประชาชนอาจออกมาใช้เงินเพิ่มขึ้น แต่ก็เป็นเพียงส่วนเล็กน้อยเท่านั้น ข้อสี่ ปีนี้ เศรษฐกิจประเทศจีนอาจอ่อนตัวลงจาก 8.5% เหลือ 8% ฉะนั้นจีนอาจนำเข้าสินค้าเกษตร สินค้าอิเล็กทรอนิกส์ และอะไหล่รถยนต์จากประเทศไทยลดลงประมาณ 5-7% จากปกติที่นำเข้าสูงถึง 20%

  ?เมื่อเหตุการณ์ทั้งในและนอกประเทศไม่ปกติ ทำให้นักลงทุนอาจย้ายเงินไปลงทุนในประเทศอื่นๆ อาทิเช่น ญี่ปุ่น และสวิสเซอร์แลนด์ เป็นต้น เพราะค่าเงินของเขาไม่ได้ลดลง เมื่อเทียบกับไทยที่เงินบาทอาจลดลงจาก 31.70 บาทต่อดอลลาร์ มาอยู่ที่ 32.50 บาทต่อดอลลาร์?

  นายแพทย์บุญ แนะนำว่า นักลงทุนรายใดที่เคยลงทุนในตลาดหุ้นสูงถึง 40-50% อาจต้องลดการลงทุนให้เหลือ 30-40% ส่วนที่เหลือให้นำไปลงทุนในพันธบัตรต่างๆ แม้จะได้ดอกเบี้ยต่ำแค่ 2-3% แต่ก็ยังดีกว่าเอาไปทุ่มในตลาดหุ้นเต็มๆ ที่สำคัญอย่าลืมเก็บเป็นเงินสดไว้ใช้จ่ายยามฉุกเฉินด้วย

  วันนี้เราปฎิเสธไม่ได้ว่า เหตุการณ์ต่างๆ อาจส่งผลกระทบต่อตลาดหุ้นเมืองไทย แม้บางเรื่องจะไม่เกี่ยวข้องกับเราเลยก็ตาม แต่นักลงทุนส่วนใหญ่มักตกใจและขายหุ้นดีๆ ทิ้งไป หากตั้งสติและมั่นใจว่าหุ้นของเราดีจริงๆ ก็ไม่ต้องไปตื่นเต้นตามคนอื่น ขอให้ในช่วงที่เหลือของปี 2555 นักลงทุนทุกคนต้องติดตามความเคลื่อนไหวทางการเมือง และปัญหาหนี้สินของยุโรปอย่างใกล้ชิด เรียกว่า ?เกาะติดขอบสนาม? เลยก็ว่าได้..เซียนหุ้นรุ่นใหญ่เตือน!!

  "ผมเชื่อว่าหากไม่มีเรื่องเซอร์ไพรส์ต่างๆ เกิดขึ้น สิ้นปี 2555 SET Index อาจแตะ 1,200 จุด แต่ถ้ามีเรื่องไม่คาดฝันอาจลงมาอยู่ 1,000 จุด หรือหลุด 1,000 จุดได้ แต่ผมไม่เชื่อว่าตลาดหุ้นจะลงลึกถึง 800-900 จุด เหมือนที่หลายคนทำนาย เพราะพื้นฐานหุ้นไทยยังดีไม่มีอะไรเลวร้าย ผลประกอบการปี 2555 ของบริษัทจดทะเบียนก็ยังขยายตัวได้ดี?

  ก่อนหน้านี้ นายแพทย์บุญ วนาสิน เคยกล่าวถึง ?กฎการลงทุน 10 ข้อ? ใช้ในการลงทุนและวิเคราะห์ตลาดหุ้น ข้อหนึ่ง ให้สังเกตุเงินทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ว่ามาหรือยัง! ถ้ามาแล้ว "ซื้อได้เลย" โดยให้เน้นพวก "หุ้นบูลชิพขนาดใหญ่" ข้อสอง ดูการเมือง หากไม่สงบอย่าเข้าไปซื้อหุ้น ข้อสาม ดูดอกเบี้ยผันผวนหรือไม่ ถ้าทิศทางเป็นขาขึ้นอย่าช้อน ข้อสี่ ดูเงินเฟ้อต้องอยู่ในระดับที่เหมาะสม ข้อห้า ดูเงินต่างชาติไปรวมกันอยู่ที่ "หุ้นกลุ่มไหน" เราก็ตาม (น้ำ) เข้าไป

  ข้อหก ดูความสามารถในการแข่งขันของบริษัทที่เราจะลงทุน หากมีความแข็งแกร่งสู้คนอื่นได้รีบเก็บเลย ข้อเจ็ด ดูงบดุลของประเทศ ข้อแปด ดูงบลงทุนของประเทศ ข้อเก้า ดูนโยบายการเงินของรัฐบาล ข้อสุดท้าย ดูนโยบายด้านอัตราแลกเปลี่ยนของแบงก์ชาติ

  ถามว่าวันนี้ยังใช้กฎการลงทุน 10 ข้อนี้อยู่หรือไม่!! และสนใจหุ้นกลุ่มไหนเป็นพิเศษ เซียนหุ้นระดับอินเตอร์ ตอบว่า ตอนนี้ก็ยังคงใช้กลยุทธ์แบบเดิมมีเปลี่ยนแปลงบ้างไปตามสถานการณ์ที่ผันแปรไป

  "ช่วงนี้ผมชอบหุ้นกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอิเล็กทรอนิกส์ และรถยนต์ เพราะมองว่าความต้องการกำลังฟื้นตัวกลับมาที่เดิม หลังได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่เมื่อปลายปี 2554 หุ้นกลุ่มพลังงานกับกลุ่มก่อสร้าง เป็นอีกสองกลุ่มที่น่าสนใจ โดยเฉพาะกลุ่มก่อสร้างเพราะเม็ดเงินลงทุนมูลค่า 300,000 ล้านบาท ที่รัฐบาลไปกู้มาเพื่อลงทุนในโครงการต่างๆ จะเริ่มทยอยใช้แล้ว หลังใช้ไปเพียง 60,000 ล้านบาท ส่วนตัวเชื่อว่ารัฐบาลอาจใช้เงินลงทุนเพิ่มเติมในช่วงกลางปี 2555 นี้ อีกประมาณ 100,000 ล้านบาทเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ฉะนั้นหุ้นกลุ่มนี้จะได้รับผลดีเต็มๆ"

  ส่วนหุ้นที่ควรหลีกเลี่ยง หมอบุญ บอกว่า จริงๆไม่ค่อยอยากจะพูดถึงเท่าไร แต่เอาเป็นว่ากลุ่มอสังหาริมทรัพย์ ไม่จำเป็น "อย่าไปยุ่ง" ส่วนตัวมองว่ากำลังซื้อมีแนวโน้มลดลง เพราะโครงการระดับบนความต้องการเริ่มเต็มแล้ว แต่โครงการระดับต่ำกว่า 2 ล้านบาท ยังพอมีความต้องการอยู่

  ?ให้ผมเลือกจิ้มหุ้นเป็นรายตัวคงไม่ค่อยดีเท่าไร ผมคงบอกได้เป็นกลุ่มๆ ที่น่าสนใจ (อิเล็กทรอนิกส์, รถยนต์, พลังงาน, ก่อสร้าง) บางคนถามว่าหุ้นค้าปลีกน่าสนใจหรือไม่ ผมมองว่าก็ยังพอซื้อได้ เพราะความต้องการยังมีอยู่" เซียนหุ้นรุ่นใหญ่ กล่าว

  กรุงเทพธุรกิจ

 2. #2
  S2M Platinum Member
  สมัครเมื่อ
  13 May 2011
  โพส
  13,358
  4,715
  รับคำขอบคุณ 126 ครั้ง

  มาตรฐาน

  :

 3. #3
ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 18:45.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com