ธนบัตรยูโรเอเอฟพี - ค่าเงินยูโรอ่อนลงแตะระดับต่ำสุดในรอบ 10 ปี เมื่อเทียบกับเงินเยนญี่ปุ่น เช้าวันนี้(23)

สกุลเงินของกลุ่มประเทศยูโรโซนซึ่งกำลังเผชิญวิกฤตหนี้สินครั้งใหญ่ ดิ่งลงแตะระดับ 94.91 เยน/ยูโร ในตลาดเอเชียเช้าวันนี้(23) ซึ่งถือเป็นระดับต่ำที่สุดนับตั้งแต่ปี 2000 เป็นต้นมา จากเดิม 95.38 เยน/ยูโร ในตลาดนิวยอร์ก เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว(20)

ค่าเงินยูโรยังอยู่ในเกณฑ์ตกต่ำสุดในรอบ 2 ปีเมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐฯ โดยอ่อนลงมาอยู่ที่ 1.2119 ดอลลาร์สหรัฐฯ/ยูโร ขณะที่ดอลลาร์สหรัฐฯเปิดตลาดวันนี้(23) อยู่ที่ระดับ 78.33 เยน

เยนญี่ปุ่นซึ่งแข็งค่าเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว ถูกมองเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับนักลงทุนที่ต้องการหลีกหนีความเสี่ยง ท่ามกลางกระแสความกังวลเกี่ยวกับปัญหาหนี้สินในยุโรป และเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ชะลอตัว

กรุงโตเกียวแถลงเตือนหลายครั้งว่า เงินเยนกำลังถูกตีค่าสูงเกินเหตุ จนรัฐบาลญี่ปุ่นต้องเข้าแทรกแซงตลาดเงินตราสากล เพื่อดึงค่าเงินเยนให้อ่อนลงสู่ระดับที่เหมาะสม

?จุดยืนของผมเกี่ยวกับอัตราแลกเปลี่ยนยังคงเหมือนเดิม และจะไม่เปลี่ยนแปลง ไม่ว่าในสถานการณ์ใดก็ตาม? จุน อาซูมิ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังญี่ปุ่น ให้สัมภาษณ์เมื่อเช้าวันนี้(23) ตามรายงานของสำนักข่าว ดาวโจนส์ นิวส์ไวร์ส

?อย่างที่เรียนไปแล้วว่า ผมจะใช้มาตรการต่างๆเพื่อป้องกันมิให้มีการเคลื่อนไหวของค่าเงินมากจนสุ่มเสี่ยง และจากสถานการณ์ที่เป็นอยู่ขณะนี้ ผมก็กำลังจับตาอย่างใกล้ชิด?

ผู้จัดการออนไลน์23 กรกฎาคม 2555 09:46 น.