ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 2 จากทั้งหมด 2

กระทู้: Life Style ...โมดูลาร์ ประกอบบ้านในฝัน

 1. #1
  S2M Gold Member รูปส่วนตัว pumai
  สมัครเมื่อ
  20 Nov 2009
  โพส
  2,675
  3
  รับคำขอบคุณ 518 ครั้ง




  มาตรฐาน Life Style ...โมดูลาร์ ประกอบบ้านในฝัน

  ชื่อ: 001.PNG
ครั้ง: 2980
ขนาด: 457.1 กิโลไบต์

  ทำความเข้าใจ 'บ้านโมดูลาร์' ระบบที่ย่นระยะเวลาก่อสร้างบ้าน ตอบโจทย์งบประมาณ เชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อม แต่เหตุใดยังไม่ได้รับความนิยมในไทย


  บ้านไม่เพียงสะท้อนบุคลิกตัวตนของผู้เป็นเจ้าของแต่ยังเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อม ภูมิศาสตร์ ภูมิอากาศ ภูมิประเทศ สังคม วัฒนธรรม วิถีชีวิต ฯลฯ เมื่อกาลเวลาส่งผลต่อปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ บ้านจึงเปลี่ยนแปลงไปทั้งรูปแบบ วัสดุ และวิธีการก่อสร้าง นำมาสู่การสร้างบ้านที่เรียกว่า โมดูลาร์ (Modular)

  "คำว่าโมดูลาร์มีหลายมิติมาก ที่เราเห็นทั่วๆ ไปการทำบ้านจัดสรรก็เป็นโมดูลาร์ คือทำแบบเดียวกันซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ การทำคอนโดมิเนียมคือการตั้ง (Stack) ยูนิตที่ซ้ำๆ ขึ้นไปเรื่อยๆ ก็เป็นโมดูลาร์เหมือนกัน" วิรัช ปัณฑพรรธน์กุล หัวหน้าแผนกบ้านและสวนโมดูลาร์ บริษัท อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) บอก

  โมดูลาร์ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่ยังไม่เป็นที่นิยมในบ้านเรา

  " ..บ้านโมดูลาร์ คือการสร้างบ้านโดยใช้วัสดุที่เรียกว่าโครงสร้างส่วนใหญ่ทำจากโรงงาน หรือทำจากที่อื่นแล้วย้ายเข้ามาประกอบหน้างาน ซึ่งโครงสร้างหมายถึงโครงสร้างเหล็กซึ่งใช้กันเยอะแยะในตึกสูง ในโครงสร้างใหญ่ๆ แต่ว่าสำหรับบ้านได้รับความนิยมน้อยเนื่องจากความไม่เข้าใจ ไม่รู้จัก ไม่คุ้นกับตัววัสดุ.. " เจรมัย พิทักษ์วงศ์ บรรณาธิการอำนวยการนิตยสารกลุ่มบ้านและการตกแต่ง บริษัท อัมรินทร์พริ้นติ้งแอนด์พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) บอก

  " ..มีข้อสังเกตว่าคนไทยมักจะคิดว่าบ้านอิฐบ้านปูนถึงจะทน ถ้าเป็นบ้านไม้แบบไทยดีแต่จะเชย ..บ้านคนไทยหน้าตาต้องเป็นอย่างนั้นเป็นอย่างนี้ ทั้งที่จริงแล้วเทคนิคในการสร้างบ้านทั้งในโลกและในเมืองไทยมีเยอะแยะมากมาย และมีวัสดุที่มากกว่าอิฐ หิน ปูน ทรายนะครับ เหล็กก็เป็นอย่างหนึ่ง พวกวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ต่างๆ ไม้เทียมต่างๆ เป็นอะไรที่มีขายอยู่แล้ว แต่มักจะถูกมองเป็นวัสดุทางเลือก ไม่ใช่วัสดุหลัก"

  นอกจากความไม่คุ้นชินในวัสดุ, รูปแบบการใช้ชีวิต ยังเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ระบบโมดูลาร์ไม่ได้รับความนิยมเท่าที่ควรในบ้านเรา

  "ระบบบ้านสำเร็จรูปเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศทั้งเยอรมนี ญี่ปุ่น พอหลังจากที่เอามาใช้ที่บ้านเรา ต่อให้เป็นเทคโนโลยีที่ดีก็มีเงื่อนไขที่ทำให้คนไทยไม่ยอมรับ เงื่อนไขคือคนในวัฒนธรรมเรามีนิสัยชอบปรับเปลี่ยน เป็นวัฒนธรรมที่ฝังอยู่ในชีวิตคน ..บ้านที่เป็นระบบสำเร็จรูปส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้เปลี่ยนเท่าไรนัก เพราะเขาต้องการที่จะทำเป็นจำนวนมาก หมายความว่ามันต้องทำซ้ำเพราะฉะนั้นรูปแบบจะจำกัด" คุณวิรัช กล่าว

  เมื่อทีมงานบ้านและสวนนำข้อดีของระบบโมดูลาร์มาใช้ให้สอดคล้องกับบ้านเราผลลัพธ์ที่ได้คือ บ้านและสวนโมดูลาร์

  "บ้านและสวนทำนิตยสารมา 36 ปี.. เราถ่ายบ้านมาเกือบ 36 ปี เห็นบ้านมาเกือบ 4,000 หลัง เรารู้ว่าบ้านน่าอยู่ บ้านดีๆ บ้านที่เหมาะสมกับคนไทยหน้าตาเป็นอย่างไร เลยคิดที่จะออกแบบระบบบ้านโมดูลาร์โดยใช้วัสดุทางเลือกอย่างเหล็กและอื่นๆ ในการสร้างบ้าน คุณวิรัชซึ่งเป็นคนที่คิดเรื่องนี้อยู่ได้เข้ามาร่วมงานกันมาคิดค้นระบบโมดูลาร์แบบบ้านและสวน" คุณเจรมัย บอก

  "เราต้องสร้างระบบบ้านที่เอื้อให้บ้านนั้นเหมาะสมกับสภาพแวดล้อมเราและปรับเปลี่ยนได้ง่าย อันนี้เป็นโจทย์ที่สำคัญตั้งแต่แรก.. การที่จะยัดเยียดแบบที่เป็นมาตรฐานแบบเดียวให้กับคน เราเชื่อว่ามันไม่เหมาะสมเท่าไร เราเชื่อว่าระบบดีน่าจะปรับให้มีการปรับแต่งได้ตามที่เจ้าของบ้านอยากได้.. เราเลยดีไซน์ระบบกลางๆ ขึ้นมา เป็นระบบที่อนุญาตให้มีการทำงานหน้างานบ้าง เพราะเวลาเราจะออกแบบบ้านที่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนั้นมันต้องเข้าไปดู ต้องเข้าไปใช้เวลากับการออกแบบ ถ้าเราใช้ระบบบ้านสำเร็จรูปร้อยเปอร์เซ็นต์ คือยกไปตั้งเลย เท่ากับว่ามันจะทำให้เราปรับเปลี่ยนยาก และการใช้เครื่องมือใหญ่ๆ อย่างการใช้เทรลเลอร์ การใช้เครน เป็นระบบที่สิ้นเปลืองสำหรับบ้านขนาดเล็ก เราก็เลยสร้างสถานการณ์อย่างเช่นว่า เราจะทำบ้านสองชั้นขนาดพื้นที่ประมาณนี้ ระบบทั้งหมดเป็นระบบแยกชิ้น.. ชิ้นส่วนเล็กๆ ทั้งหมดนี้จะมาสร้างรูปแบบที่ไม่จำกัดได้" คุณวิรัช กล่าว

  "คนไทยอยู่ในซอยเล็กๆ เลี้ยวเยอะๆ เดินรถทางเดียวก็มี เกิดเราทำบ้านเก่งมากเลยในโรงงานเสร็จแล้วจะยกไปอย่างไร เพราะฉะนั้นระบบที่เราเห็นต่างประเทศพยายามจะมาบุกตลาดในบ้านเรา หรือการพัฒนารูปแบบบ้านโมดูลาร์จากคอนเทนเนอร์มันก็มีข้อจำกัด วิธีคิดที่คุณวิรัชและทีมคิดคือการกระจายมัน เป็นเรื่องของการประกอบ ผมจะบอกว่ามันไม่ใช่โมดูลาร์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มันเป็นระบบผสมผสาน (hybrid system) คือมีการใช้ระบบโมดูลาร์.. บวกกับระบบการก่อสร้างหน้างาน ..วิธีนี้เหมาะสมกับประเทศไทยที่สุด" คุณเจรมัย เสริม

  การก่อสร้างบ้านระบบโมดูลาร์เริ่มต้นจาก รากฐาน ซึ่งยังคงใช้วิธีการเดียวกับการวางรากฐานทั่วไป

  "รากฐานต้องทำเหมือนกันหมดทุกๆ บ้าน จะต้องตอกเสาจะต้องเทฐานรากอะไรก็จะต้องทำ พอเสร็จแล้วบ้านทั่วๆ ไปจะต้องผูกเหล็ก ตั้งแบบ เทคอนกรีต บ่มตั้งนานกว่าโครงสร้างจะใช้ได้ ระบบโมดูลาร์เรียกว่าประมาณหนึ่งสัปดาห์ก็แบกโครงสร้างเหล็กมาแล้วตั้งได้เลย ตรงนี้จะเร็วกว่ากันมาก ที่จะใช้เวลาเท่าๆ กันคือเรื่องของการทำพื้นผนังคงจะใช้เวลา.. " คุณเจรมัย บอก

  "เรายอมให้มีระบบเปียกอยู่บ้าง เช่นการติดกระเบื้อง เพราะว่ามันเป็นวัสดุที่ดี เราทิ้งมันไปไม่ได้เหมือนกัน กระเบื้องเป็นวัสดุที่ทำความสะอาดง่าย เพราะฉะนั้นการติดตั้งกระเบื้องที่ดียังต้องใช้ระบบเปียกมาผสมผสานกันไป" คุณวิรัช กล่าว

  วัสดุหลักของบ้านระบบโมดูลาร์คือ เหล็ก ซึ่งไม่เป็นที่คุ้นเคยเท่าไรนักในบ้านเรา

  "เหล็กต่างจากคอนกรีตคือ เหล็กไม่แข็งปึ้กเท่าคอนกรีต แต่เหล็กเคลื่อนที่ได้ เขย่าได้ ห้อยตัวได้ ถ้าแผ่นดินไหวคอนกรีตหัก ทนได้ถึงจุดหนึ่งแล้วก็หัก แต่ถ้าเป็นเหล็กเขาไปได้เรื่อยๆ เพราะฉะนั้นบ้านในยุโรป ในญี่ปุ่น เป็นเหล็ก" คุณเจรมัย บอก

  "จริงๆ เหล็กเป็นวัสดุที่ในเชิงโครงสร้างเป็นวัสดุที่สำคัญอยู่แล้ว.. การหลอมเหล็ก การขึ้นรูป ก็ใช้กระบวนการรีไซเคิลได้ เพราะฉะนั้นเราสนับสนุนทางนี้อยู่แล้ว เพราะเราเห็นว่ามันเป็นวัสดุที่สามารถเอามาใช้ประโยชน์ซ้ำ ซึ่งแตกต่างจากคอนกรีตที่ทุบทิ้งได้อย่างเดียว.. บ้านเราคนจะกลัวเรื่องสนิม ถ้าเรายกตัวอย่างเรือก็เป็นเหล็ก สะพานเป็นเหล็กหมด เพราะฉะนั้นจริงๆ เรื่องสนิมเป็นเรื่องเล็กเพียงแต่ว่าเราต้องเข้าใจธรรมชาติของเขา คือต้องอย่าให้มันกลายเป็นของที่แช่อยู่ในน้ำ ถ้ามันโดนน้ำนี่ไม่เป็นไร" คุณวิรัช อธิบาย

  นอกจากนี้เหล็กยังมีข้อดีที่หลายคนอาจคิดไม่ถึง


  "การที่บ้านเป็นเหล็กนี่เบาลง อยู่มาวันหนึ่งเกิดดินทรุดลงหรือน้ำท่วม การดีดบ้านทำได้ง่ายกว่าการดีดบ้านคอนกรีตเยอะ ..และยกได้ แปลว่าย้ายได้ง่ายกว่าด้วย เกิดแต่ก่อนเราสร้างบ้านไว้กลางที่ ต่อมาวันหนึ่งลูกโตก็อยากจะสร้างบ้านเสริมแต่ไม่อยากที่จะทุบทิ้งก็แค่เลื่อนไปข้างหลัง ทำฐานใหม่รอไว้ยกขึ้นแล้วถอยไป มันเป็นอะไรที่เป็นไปได้ แต่ถ้าบ้านปูนไม่ต้องพูดถึงเลย ต่อเติมเป็นเนื้องอกรอบบ้าน หรือไม่ก็ทุบทิ้ง"

  วัสดุที่นำมาใช้นอกจากเรื่องของคุณสมบัติยังมีเรื่องของความเหมาะสมต่อสภาพแวดล้อม

  "ส่วนวัสดุผิวต่างๆ เราใช้ทุกอย่างที่คิดว่าเหมาะสมกับสภาพแวดล้อม และมีเรื่องเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม เราจะใช้พวกไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ดที่มีค่าสะสมความร้อนน้อย ใช้วัสดุฉนวนอย่างใยแก้วที่รีไซเคิลได้ พวกวู้ดซีเมนต์ที่ทำจากไม้ คือซีเมนต์ยังเป็นวัสดุที่ดีถ้าเราใช้อย่างถูกต้อง" คุณวิรัช บอก

  "ที่สำคัญคือ จริงๆ แล้วบ้านนี้ไม่มีอะไรให้ปลวกกินนะ (หัวเราะ) เพราะว่าไม้ก็เป็นไม้เทียมทั้งหมด เป็นพีวีซีวู้ด ซีเมนต์วู้ด ไม่ใช่ไม้จริงๆ ผนังก็ไม่ใช่ยิปซัมด้วย ยิปซัมยังมีกระดาษให้พอกินได้ ถ้าปลวกหิวจริงมันก็กิน.. ไม้เป็นอะไรที่เราพยายามใช้อยู่แต่ว่าจะใช้เป็นวัสดุสัมผัส เช่นเฟอร์นิเจอร์ ถ้าเรามีบ้านแล้วมีของใช้ที่เป็นไม้บ้างจะรู้สึกว่ามันเป็นบ้านจริงๆ อบอุ่น มันไทยกว่า แต่บางอย่างที่เราไม่สัมผัสเช่นโครงสร้างข้างใน ไม่ต้องเป็นไม้จริงก็ได้" คุณเจรมัย อธิบาย

  "ไม้ไม่ใช่ไม่ดี เพียงแต่ว่าส่วนใหญ่ที่เราใช้เป็นวัสดุที่เกิดจากการรีไซเคิล เราเลือกเราเอาพวกเศษวัสดุกากขี้เลื่อยต่างๆ มาอัดกับซีเมนต์บ้าง พลาสติกบ้าง พลาสติกจริงๆ จะว่าไม่ดีก็ไม่ใช่ วัสดุหลายอย่างที่ใช้ในวงการแพทย์ก็ทำจากพลาสติกๆ ถ้าใช้แบบยาวนานมันก็ไม่เป็นขยะ แต่ที่เราพูดถึงขยะพลาสติกคือถุงพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวแล้วเราทิ้งไปเลย แต่ถ้าเราใช้นานๆ ใช้อย่างคุ้มค่า สิ่งเหล่านี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นการใช้วัสดุที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม"

  ความโดดเด่นของระบบโมดูลาร์ยังหมายถึง 'ขนาด' และ 'สัดส่วน' ที่เป็นมาตรฐาน

  "โมดูลาร์เป็นพิกัด สัดส่วน ที่มีมาตรฐาน คือจะไม่เพิ่มทีละเซนสองเซน(เซนติเมตร)อย่างที่ใจอยากจะเพิ่ม จะมีกฎของมัน ของเราจะใช้ 1.20, 1.60, 2.40 เมตร อะไรอย่างนี้ ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานของวัสดุที่มีขาย แล้วจะต่อกันกี่ชิ้นก็ว่ากันไป.. ผมว่าต้องเปรียบเทียบกับเลโก้ ต่อเป็นอะไรก็ได้ กฎเดียวคือขอให้ใช้เลโก้ เราพยายามจะทำชิ้นส่วนเลโก้ให้มันมาก ให้มันตรง อะไรใช้ไม่ได้ใช้น้อยก็พยายามตัดทิ้งจนเหลือเลโก้ที่ใช้บ่อยๆ ซึ่งจะได้เป็นโมดูล่าร์ ใช้ซ้ำได้เยอะๆ " คุณเจรมัย บอก

  สัดส่วนที่แน่นอนนี้ส่งผลดีทั้งในเชิงการก่อสร้างและการตกแต่ง

  "ถ้าเราเลือกวัสดุที่เหมาะกับเราร้อยเปอร์เซ็นต์ ยกตัวอย่างกระเบื้องจะมีกระเบื้องที่ไม่ต้องตัดเลย ปูไปปุ๊บจบ.. เรื่องการออกแบบอย่างเฟอร์นิเจอร์เองก็เหมือนกัน ถ้าเราเลือกที่พอดีกับเราวางปุ๊บก็จบ มันมีเฟอร์นิเจอร์ขนาดเท่านี้อยู่ในท้องตลาดอยู่แล้ว เพียงแต่เลือกหามาก็จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ" คุณวิรัช บอก

  รูปแบบของบ้าน คุณเจรมัย ให้คำจำกัดความว่า โมเดิร์น ทรอปิคอล (Modern Tropical)

  "คำว่าโมเดิร์น ทรอปิคอล เรียกว่าเป็นไกด์ไลน์ของการออกแบบ เรียกว่าไทยใหม่ คือบ้านเราจะยกสูงแต่ไม่ถม ปล่อยให้พื้นที่ที่มันเคยเป็นที่รับน้ำระบายน้ำอะไรต่างๆ คงอยู่ ถ้าทุกคนแห่กันถมที่รับน้ำก็คือถนน ตรงไหนที่ไม่ถมน้ำก็ไปหา ถ้าทุกคนหันกลับมาสร้างบ้านแบบวิถีไทยเหมือนเดิม คือปล่อยพื้นที่ให้เป็นเหมือนเดิม ยกบ้านใต้ถุนให้มีลมผ่านระบายความร้อน ให้น้ำมาได้เมื่อน้ำท่วม ไทยใหม่จะเป็นการสร้างบ้านที่แก้ปัญหาน้ำท่วมได้"
  บ้านโมดูลาร์อาจจะไม่ใช่บ้านที่ดีที่สุดแต่เป็นบ้านทางเลือกสำหรับยุคสมัยนี้


  "มันเป็นการให้โอกาสกับคนที่มีงบประมาณหนึ่ง เพราะคนที่มีงบประมาณต่ำกว่าสักสองล้านบาทมักจะลงเอยด้วยการไปซื้อตึกแถว ทาวน์เฮาส์ และบ้านจัดสรรขนาดเล็ก ซึ่งเขาไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือก เพราะฉะนั้นถ้าใครมีที่ดินอยู่และยังไม่มีโอกาสที่จะใช้สถาปนิก ระบบนี้จะเข้าไปเติมตรงนั้น เขาจะสามารถได้บ้านที่เหมาะกับที่ดินของเขาจริงๆ ..เป็นการเพิ่มโอกาสให้กับคนที่มีงบประมาณจำนวนหนึ่ง หรือพยายามที่จะขยายครอบครัว หรือว่ากำลังสร้างครอบครัว ตรงนี้เป็นเงื่อนไขที่เราคิดว่ามีประโยชน์มาก" คุณวิรัช บอก

  "ถ้าถามว่า อยากรวยหรือเปล่า เป็นเหตุผลทางธุรกิจหรือเปล่า ไม่..เพราะว่าถ้าอยากจะรวยคงไปก่อสร้างด้วยอิฐด้วยปูน ซึ่งใครๆ ก็อยากจะได้อยู่แล้ว.. ทำไมมาเลือกระบบที่คนยังไม่รู้เลยว่าจะเอาดีหรือเปล่า เพราะฉะนั้นไม่ได้เลือกเอาเงินเยอะๆ แน่ๆ (หัวเราะ) ถ้าจะเอาเงินคงไปอีกทางหนึ่ง เป็นเรื่องว่าถ้าเราทำตรงนี้ได้จริงๆ บ้านเราจะดีขึ้น แล้วก็จะมีบ้านดีๆ เอาไว้ถ่ายทำหนังสือต่อไปอีก 36 ปี ได้เรื่อยๆ " คุณเจรมัยเสริม

  โมดูลาร์คงเป็นสิ่งที่เราจะคุ้นเคยมากขึ้นในวันข้างหน้า ดังที่ คุณวิรัช บอกไว้ว่า "โมดูลาร์จะเป็นอนาคตของระบบการก่อสร้างบ้านขนาดเล็ก"

  หมายเหตุ : ชมภาพ บ้านโมดูลาร์ มากกว่านี้ได้ที่ fan page กรุงเทพวันอาทิตย์ กรุงเทพธุรกิจ คลิก http://www.facebook.com/sundaybkk

  Tags : บ้านโมดูลาร์

 2. #2
  S2M Platinum Member
  สมัครเมื่อ
  13 May 2011
  โพส
  13,360
  4,715
  รับคำขอบคุณ 126 ครั้ง

  มาตรฐาน


ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 03:58.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com