กฏเหล็กในการลงทุนหุ้นทุกตัวของผมคือ จะต้องตอบคำถามให้ได้ว่า “หุ้นนั้นจะเติบโตหรือไม่ และจะโตด้วยอะไร”


หุ้น BEC หรือ ช่องสาม เป็นธุรกิจเจ้าของสถานีโทรทัศน์ ซึ่งเป็นธุรกิจที่มีกำไรสูง ROEสูง คู่แข่งมีน้อยราย ถ้านับเฉพาะช่องที่ Mass มีเพียงช่อง 3, 5, 7 , MCOT, NBT และ TPBS อีกทั้งเป็นธุรกิจควบคุม นอกจากนี้แม้ช่องทีวีดาวเทียมที่เป็นคู่แข่ง จะมีเพิ่มขึ้นมากเกิน 200 ช่อง แต่การรับชมก็ยังคงใม่สามารถท้าทาย BECช่องสาม ได้ สิ่งนึงที่เกิดขึ้นเร็วๆนี้คือ BEC เพิ่งประกาศขึ้นค่าโฆษณาไปไม่นาน โดยที่ลูกค้ายังเต็ม


รายได้หลักของ BEC มาจาก รายได้จากการขายเวลาโฆษณา คิดเป็น 90% ของรายได้รวม รองลงมาคือรายได้จากการจัดโชว์และคอนเสิร์ต(5%) ซึ่งก็มีการเติบโตที่ดี เป็นช่องทีวีที่เข้าถึงกลุ่มคนดูระดับ MASS ของแท้ ด้วย Net Profit Margin 35% และ ROE 75.7% แสดงถึงระดับการทำกำไรที่สุดยอด


แน่นอนว่า...หากผมต้องการจะลงทุนหุ้นบันเทิงทีวีซักตัว ก็ยังคงแนวทางเดิม...ดูว่ามันจะโตหรือไม่และโตด้วยอะไร ซึ่งผมดูที่ “ความขยันทำมาหากิน”ครับ และนี่คือตัวอย่างของความพยายามของ BEC


สุภาพบุรุษจุฑาเทพ ตอนล่าสุด “คุณชายพุฒิภัทร” ที่กำลังมาแรงจัด ตัวพระเอกคุณชายหมอ (เจมส์ จิรายุ) สามารถเรียกเรตติ้งจากคนดูทางบ้านโดยเฉพาะสาวน้อย สาวใหญ่ สาวใหญ่มาก อย่างล้นหลาม อ้อ…พระเอกคนนี้อายุ 19 เองนะครับ


ละครเรื่อง“คุณชายพุฒิภัทร”ยังไม่ทันจบ เรื่องใหม่ของเจมส์ จิ กำลังจะมาแว้วครับ กะกระชากหัวใจลูกค้าสาวๆกลุ่มใหญ่ด้วยเรื่อง “รักสุดฤทธ์” โดยให้เป็นเรื่องรักต่างวัย พระเอกวัยรุ่นหล่อน่ารัก นางเอกอายุมากกว่า(แสดงโดย พันช์ วรกานต์) แล้วก็คงกุ๊กกิ๊ก น่ารักกันไปมา ทั้งเรื่อง งานนี้แฟนคลับต้องตามดูแน่นอน ...และเชื่อมั่นว่า ขายเวลาโฆษณาเต็มชัวร์


ตีเหล็กตอนกำลังร้อน ดันคลื่นลูกใหม่ออกมาเรื่อยๆ เก่าไป ใหม่มา กระชากเรตติ้ง ขึ้นค่าเวลาโฆษณา


เป็นช่องทีวีที่เหมือนทีมออลสตาร์ ทั้งดารา ผู้จัดฯ คนข่าว เจ้าพ่อทอล์คโชว์ สุดยอดเรียลลิตี้ ฯลฯ แบบนี้ผมขอสมัครตามดูละคร...เอ๊ย หุ้นครับ แหม่...


ปล.
1. ขำๆ แซวละคร หุ้นเค้าจะดีไม่ดี สิงหาคมนี้ประมูลดิจิทัลทีวี ตามดูให้จริงจัง
2. ดิจิทัลทีวี พวกประมูลช่องแน่ๆเค้าว่าน่าจะมี BEC, RS, GRAMMY, MCOT, NBC, WORK, TRUE, INTUCH, SAMART ตามดูตามอัธยาศัย
3. Image Credit : www.charme.in.th