ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 5 จากทั้งหมด 5

กระทู้: มองตลาดส่งออกปี 2557 ในอีกมุมหนึ่ง

 1. #1
  S2M Silver Member รูปส่วนตัว dave
  สมัครเมื่อ
  12 Jun 2013
  โพส
  449
  1
  รับคำขอบคุณ 98 ครั้ง
  มาตรฐาน มองตลาดส่งออกปี 2557 ในอีกมุมหนึ่ง

  ชื่อ: 001.PNG
ครั้ง: 623
ขนาด: 538.4 กิโลไบต์  คอลัมน์ เลียบรั้วเลาะโลก

  สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ถึงแม้ว่าภาพรวมการส่งออกของไทยในปีนี้อาจจะไม่ดีนัก และอาจจะเห็นตัวเลขการส่งออกทั้งปีไม่เพิ่มขึ้นหรือเติบโตได้ไม่ถึงร้อยละ 1 โดยการส่งออกไปยังตลาดหลัก เช่น สหรัฐ สหภาพยุโรป และญี่ปุ่น ที่แม้ว่าเศรษฐกิจของประเทศเหล่านี้จะเริ่มฟื้นตัวขึ้นบ้าง แต่เราก็ยังไม่สามารถทำได้ดีนัก

  โดย จารุพัฒน์ พานิชยิ่ง ผอ.ฝ่ายรับประกันการส่งออก ธสน.
  ส่วนปีใหม่ที่จะก้าวเข้ามานี้ ผมว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้น ภาพรวมของเศรษฐกิจโลกเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นในเกือบทุกภูมิภาค โดยเฉพาะในตลาดหลัก เช่น สหรัฐ ที่คาดว่า GDP Growth จะอยู่ประมาณร้อยละ 2.6 รวมทั้งยูโรโซนก็เริ่มเห็นตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในเชิงบวก ขณะที่ตลาดใหม่ เช่น จีน อินเดีย บราซิล รัสเซีย และประเทศในกลุ่มอาเซียนยังมีเศรษฐกิจที่เติบโตสูงอยู่เช่นกัน และมีการประมาณการว่าอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจของโลก

  ปี 2557 จะอยู่ที่ร้อยละ 3.5-3.6 สูงกว่าปีนี้เกือบร้อยละ 1 ทำให้ปริมาณการค้าโลกเติบโตประมาณร้อยละ 4.5 อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์ได้คาดการณ์ว่า มูลค่าการส่งออกไทยในปี 2557 จะขยายตัวในระดับที่ร้อยละ 5 แม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจโลกในปีหน้าจะดูดี แต่นี่คือการคาดการณ์ซึ่งอาจยังไม่แน่นอนนัก


  วันนี้ผมจึงขอนำบทวิเคราะห์ของฝ่ายวิจัยธุรกิจ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) ที่เกี่ยวข้องกับปัจจัยเสี่ยงในตลาดหลักของไทยมาให้ผู้อ่านได้พิจารณา

  เริ่มจากเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศอาเซียน ท่านคงทราบว่าประเทศในอาเซียนส่วนใหญ่มีการส่งออกไปยังตลาดจีนเป็นสัดส่วนที่สูง ดังนั้นหากรัฐบาลจีนมีนโยบายปรับสมดุลทางเศรษฐกิจ อาจส่งผลกระทบให้ความต้องการสินค้าของจีนลดลง และการซื้อสินค้าจากอาเซียนก็จะลดลงตามไปด้วย

  ความเสี่ยงต่อมาคือ การที่ธนาคารกลางของสหรัฐลดวงเงินมาตรการซื้อสินทรัพย์ภายใต้มาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณรอบที่ 3 หรือที่เรียกกันว่า QE3 ในปีหน้า จะทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายเงินทุนกลับสหรัฐ ส่งผลให้ค่าเงินสกุลต่าง ๆ ในอาเซียนอ่อนค่าลง ทำให้ต้องแบกรับหนี้ต่างประเทศเพิ่มขึ้น และปัจจัยเสี่ยงสุดท้ายของอาเซียน คือ ภาวะฟองสบู่ จากการที่ราคาอสังหาริมทรัพย์และหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการลงทุนของต่างชาติ


  จีน Economist Intelligence Unit : EIU คาดว่าเศรษฐกิจจีนในปี 2557 มีแนวโน้มชะลอตัวลงเล็กน้อยจากร้อยละ 7.7 ในปี 2556 เหลือร้อยละ 7.3 จากนโยบายปรับสมดุลทางเศรษฐกิจเพื่อลดความร้อนแรงของภาคอสังหาริมทรัพย์ ส่งผลให้การลงทุนและการใช้จ่ายภายในประเทศชะลอตัวลง และน่าจะมีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านทางอาเซียนและญี่ปุ่น

  สหรัฐ EIU คาดว่าเศรษฐกิจมีแนวโน้มขยายตัวจากร้อยละ 1.7 ในปีนี้ และเป็นร้อยละ 2.6 ในปีหน้า แต่เศรษฐกิจสหรัฐมีกระดูกก้อนใหญ่ คือ การเจรจาระหว่างรัฐบาลและพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาเรื่องการเพิ่มเพดานหนี้สาธารณะยังมีความไม่แน่นอน หากทั้งสองไม่สามารถตกลงกันได้จะส่งผลให้สหรัฐผิดนัดชำระหนี้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ซึ่งจะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจในวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจีนซึ่งเป็นประเทศเจ้าหนี้รายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ

  สหภาพยุโรปได้ผ่านพ้นจุดต่ำสุดไปแล้ว และค่อย ๆ เริ่มฟื้นตัวดีขึ้น โดยจะขยายตัวประมาณร้อยละ 1 แต่นักวิเคราะห์หลายแห่งยังไม่มั่นใจว่าการฟื้นตัวครั้งนี้จะเป็นเพียงระยะสั้นหรือไม่ เพราะสหภาพยุโรปยังเผชิญกับปัจจัยเสี่ยงหลายประการ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในระยะยาว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องสถานะทางการเงินที่อ่อนแอของรัฐบาล

  ญี่ปุ่น ภายใต้มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ Abenomics ช่วยบรรเทาปัญหาเศรษฐกิจซบเซาและภาวะเงินฝืดอย่างต่อเนื่องของญี่ปุ่น แต่มาตรการดังกล่าวทำให้เงินเยนอ่อนค่าลงเพิ่มขึ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อการส่งออกของไทยโดยตรงเพราะสินค้าไทยจะมีราคาสูงขึ้นเมื่อเทียบเป็นเงินเยน ขณะเดียวกันญี่ปุ่นมีการปรับขึ้นอัตราภาษี Sales Tax จากร้อยละ 5 เป็นร้อยละ 8 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน 2557 อาจทำให้การใช้จ่ายในประเทศชะลอตัวลง และความต้องการสินค้าอาจชะลอตัวลงตาม

  หากต้องการทราบข้อมูลอ้างอิงเพิ่มเติม สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.exim.go.th สุดท้ายนี้ผมขอถือโอกาสสวัสดีปีใหม่ และขอให้ทุกท่านประสบผลสำเร็จทางธุรกิจในปีหน้า โชคดีทุกท่านครับ  ที่มา..ประชาชาติธุรกิจ

 2. #2
  S2M Silver Member รูปส่วนตัว Levine5
  สมัครเมื่อ
  07 Jul 2013
  โพส
  2,290
  44
  รับคำขอบคุณ 111 ครั้ง

  มาตรฐาน


 3. #3
  S2M Silver Member
  สมัครเมื่อ
  29 Apr 2013
  โพส
  1,347
  13
  รับคำขอบคุณ 21 ครั้ง

  มาตรฐาน


 4. #4
  S2M Silver Member รูปส่วนตัว oOFoxOo
  สมัครเมื่อ
  30 Jul 2013
  โพส
  977
  33
  รับคำขอบคุณ 50 ครั้ง

  มาตรฐาน

  ขอบคุณมากครับ

 5. #5
ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 03:25.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com