ตอบกลับกระทู้
สรุปผลการค้นหา 1 ถึง 7 จากทั้งหมด 7

กระทู้: ศิลปะ การจัดพอร์ต

 1. #1
  สต็อคทูม รูปส่วนตัว sms
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  3,024
  0
  รับคำขอบคุณ 14 ครั้ง
  Thumbs up ศิลปะ การจัดพอร์ต

  ศิลปะของการกระจายความเสี่ยง
  (The Art of Diversification)

  วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2552

  วิกฤตการเงินที่เกิดขึ้นอาจเป็นประสบการณ์ครั้งใหม่ของนักลงทุนหลายๆ ท่าน

  โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของบริษัท หรือสมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) สิ่งที่เคยคิดกันว่ามีความปลอดภัย ตอนนี้ไม่ใช่อีกต่อไปแล้ว สมาชิกกองทุนจำนวนมาก โดยเฉพาะสมาชิกกบข. ได้รับความบอบช้ำกันมากทีเดียวจากการขาดทุนเป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปีของกบข. ผลที่เกิดขึ้นภายหลังวิกฤตการเงิน 2008 จะกระทบต่อภาพรวมการลงทุนเพื่อเกษียณอายุในหลายๆ ด้าน ซึ่งรวมถึงการตัดหรือลดเงินสมทบจากฝ่ายนายจ้าง เพราะบริษัทจำเป็นต้องลดทอนค่าใช้จ่ายลง และการเปลี่ยนหรือย้ายความรับผิดชอบในการกระจายการลงทุนจากคณะกรรมการกองทุนหรือฝ่ายบริหารกองทุนไปสู่สมาชิกรายบุคคลแทน


  นี่เป็นข่าวร้ายสำหรับทุกคน การใส่เงินสมทบเข้ากองทุนน้อยลงหมายความว่าสมาชิกจะได้รับเงินก้อนน้อยลงเมื่อถึงวันเกษียณอายุ และเมื่อเรื่องต่างๆ ยุ่งยากมากขึ้น ก็ไม่มีใครอยากจะถูกตำหนิหรือแสดงความรับผิดชอบต่อการขาดทุนที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ สมาชิกกองทุนมักจะกล่าวโทษไปที่ฝ่ายบริหาร หรือคณะกรรมการกองทุน และฝ่ายบริหารก็จะกล่าวโทษมายังผู้จัดการกองทุนที่ทำให้ผลตอบแทนขาดทุนหรือลดต่ำลงมาก การกล่าวโทษกันไปมาไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อันใด เพราะท้ายที่สุดแล้วแต่ละคนต่างหากที่ต้องรับผิดชอบดูแลพอร์ตลงทุนของตัวเอง จงเผชิญหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้น รัฐบาลตอนนี้ยังถังแตกไม่มีเงิน บริษัทจำนวนมากก็มีสุขภาพการเงินที่ไม่ดี ดังนั้นพวกเขาต้องลดค่าใช้จ่ายเพื่อรักษาบริษัทให้อยู่รอด หากผมเป็นพวกคุณ ผมจะหยุดพร่ำบ่นและเริ่มต้นศึกษาหลักการพื้นฐานเรื่องการลงทุน มันฟังดูไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไรนะครับ แต่ชีวิตคนเราก็ไม่ค่อยจะได้รับความยุติธรรมกันสักเท่าไร ดังนั้นผมว่ามาทำตัวให้คุ้นเคยกันดีกว่า ในสถานการณ์ของเศรษฐกิจตกต่ำแบบนี้ คุณจะเลือกจมน้ำตายหรือว่าจะมาเรียนรู้วิธีว่ายน้ำเอาตัวรอด ดีกว่าไหมครับ

  ไม่รู้คุณผู้อ่านจะตระหนักรู้หรือไม่ก็ตาม แต่ตัวคุณมีความแตกต่างจากเจ้านายของคุณและเพื่อนร่วมงานของคุณด้วย เรามีความต่างในเรื่องมุมมองการลงทุน ด้วยความชำนาญเชิงวิเคราะห์ของเรา การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร อารมณ์ความรู้สึกของเรา พอๆ กับความจำเป็นทางการเงินเฉพาะด้าน เช่น ระดับของการมีสตางค์ ผลตอบแทนที่คาดหวัง ระดับของความเสี่ยงที่ยอมรับได้ รวมทั้งระยะเวลาในการลงทุน นอกจากนี้เงื่อนไขภาวะตลาดก็มีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้นกลยุทธ์การลงทุนที่ใช้ได้กับคนรุ่นหนึ่งอาจใช้ไม่ได้ดีนักกับคนอีกรุ่นหนึ่ง พูดอีกอย่างคือเสื้อผ้าไซส์เดียวไม่ใช่ว่าเหมาะกับคนทุกคน

  การกำหนดเป้าหมายการลงทุนถือเป็นขั้นตอนแรกที่จะนำไปสู่ความสำเร็จในการลงทุนระยะยาวและได้รับความสงบทางใจด้วย เป้าหมายการลงทุนต้องมีการกำหนดและจัดโครงสร้างตามแผนการเงินส่วนบุคคลที่เข้าใจได้ ซึ่งต้องเชื่อมโยงกับความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปได้ รวมทั้งปัจจัยเสี่ยงตลอดช่วงอายุทางการเงินของคุณ ขั้นตอนแต่ละขั้น เช่น การสะสม การเปลี่ยนแปลงโยกย้าย และการกระจายการลงทุน ต้องการแนวคิดในการลงทุนที่แตกต่างกันออกไป การที่พอร์ตลงทุนจะเข้ากันได้กับเป้าหมายการลงทุนคือให้ผลตอบแทนที่ดีและมีความเสี่ยงที่ยอมรับได้หรือไม่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับกุญแจสำคัญดอกหนึ่งของกระบวนการลงทุน นั่นคือการกระจายสินทรัพย์หรือที่เรียกว่า Asset Allocation

  การกระจายสินทรัพย์เพื่อไปลงทุนในที่ต่างๆ นั้น ต้องมีการจัดวางสัดส่วนที่เหมาะสมของสินทรัพย์เสี่ยงประเภทต่างๆ (หุ้น/โภคภัณฑ์) รวมทั้งสินทรัพย์ที่ไม่มีความเสี่ยง (พันธบัตรรัฐบาล) ไว้ในพอร์ตการลงทุน มีแนวคิดที่สำคัญเกี่ยวกับการกระจายสินทรัพย์อยู่ 2 แนวคือ :-

  - ยุทธศาสตร์การกระจายสินทรัพย์ (Strategic Asset Allocation - SAA)

  - กลยุทธ์หรือยุทธวิธีการกระจายสินทรัพย์ (Tactical Asset Allocation - TAA)

  ยุทธศาสตร์ SAA หมายถึงการมีสินทรัพย์หลากหลายประเภทในพอร์ตลงทุน เช่น หุ้น พันธบัตร/ตราสารหนี้ สินค้าโภคภัณฑ์ อสังหาริมทรัพย์ และเงินสด โดยเข้าไปลงทุนได้ในทุกภูมิภาคทั่วโลก ได้แก่ สหรัฐ ยุโรป ญี่ปุ่น เอเชีย เป็นต้น และยังสามารถลงทุนในเซ็กเมนต์ใดก็ได้ เช่น ธนาคาร เหมืองแร่ เวชภัณฑ์ โดยถือว่าได้เลือกลงทุนอย่างเหมาะสมกับประวัติความเสี่ยงของนักลงทุนเฉพาะรายและเป็นการลงทุนระยะยาว

  เป้าหมายของการกระจายการลงทุนในแบบที่กล่าวมานี้ ก็เพื่อที่จะปรับปรุงความเสี่ยงของพอร์ตลงทุนให้ดีขึ้น แลกกับผลตอบแทนที่สูญเสียไป การกระจายการลงทุนช่วยลดความเสี่ยงของพอร์ตทำให้ได้รับผลตอบแทนที่คาดหมายไว้ในระดับหนึ่ง หรือช่วยให้ได้รับผลตอบแทนที่คาดไว้ในระดับสูงขึ้นตามระดับของความเสี่ยงของพอร์ตที่เพิ่มขึ้น ยุทธศาสตร์ SAA มีพื้นฐานอยู่บนสมมติฐานเกี่ยวกับพฤติกรรมของนักลงทุน ตามตัวอย่างที่อยู่ในตาราง


  สมมติว่ามีพอร์ตลงทุนอยู่ 3 แบบ ได้แก่ A, B และ C พอร์ต A มีแนวทางการลงทุนแบบอนุรักษ์มากที่สุด โดยมีการลงทุนในสินทรัพย์ที่ไม่มีความเสี่ยงหลายประเภทรวมกันคิดเป็น 85% ของมูลค่าพอร์ต เช่น ลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล ส่วนอีก 15% ลงทุนในสินทรัพย์เสี่ยง ได้แก่ หุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ และหุ้นกู้บริษัทเอกชน ทั้งในและนอกประเทศ

  ส่วนพอร์ต B มีแนวลงทุนที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นอีกเล็กน้อยในสัดส่วนสินทรัพย์ที่ไม่เสี่ยง 70% ต่อสินทรัพย์เสี่ยง 30% ขณะที่พอร์ตลงทุนแบบ C เน้นเรื่องการเติบโตจึงลงทุนแบบครึ่งต่อครึ่ง หรือ 50 : 50 ในสินทรัพย์เสี่ยงและไม่เสี่ยง

  การมีสินทรัพย์ที่แตกต่างกันผสมอยู่ในพอร์ตลงทุนตัวอย่างทั้ง 3 แบบที่กล่าวมา ทำให้มีระดับของความเสี่ยงและอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังไว้แตกต่างกันไป

  พอร์ต A ซึ่งมีแนวทางการลงทุนแบบอนุรักษ์มากที่สุด คาดว่าจะได้อัตราผลตอบแทน 3.7% ต่อปี โดยในปีที่เศรษฐกิจค่อนข้างดีอาจจะได้ผลตอบแทนสูงถึง 8.5% ส่วนปีที่เศรษฐกิจไม่ดี ผลตอบแทนอาจกลายเป็นติดลบ 1.1% ก็ได้

  ส่วนพอร์ต C ในทางกลับกันจะให้ผลตอบแทนสูงถึง 6.1% ต่อปี หรือมากกว่าเป็นสองเท่าของพอร์ต A และในปีที่เศรษฐกิจดีๆ ผลตอบแทนอาจทำได้สูงถึง 15.9% ขณะที่ในปีเศรษฐกิจไม่ดีก็จะสร้างผลขาดทุนได้มากถึงลบ 3.7% ทีเดียว คุณผู้อ่านได้เห็นแล้วว่าโอกาสการแกว่งตัวของผลตอบแทนของพอร์ต C มีมากกว่าของพอร์ต A ขณะที่ของพอร์ต B นั้นอยู่ตรงกลางที่ใดที่หนึ่งระหว่างของสองพอร์ตนี้

  งานวิจัยหลายชิ้นบ่งชี้ว่ามากกว่า 90% ของความไม่คงที่ของผลตอบแทนของพอร์ตลงทุน มาจากวิธีหรือแนวทางในการกระจายการลงทุน การตัดสินใจลงทุนระหว่างพอร์ต A หรือ B หรือ C ขึ้นอยู่กับปัจจัย 4 อย่าง ได้แก่ ผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนคาดหวัง ความเสี่ยงที่ผู้ลงทุนสามารถยอมรับได้ ระยะเวลาในการลงทุน และมุมมองการลงทุนของผู้ลงทุนเอง ในพอร์ต A นั้นการกระจายการลงทุนอาจไม่สร้างผลตอบแทนที่ดีที่สุดในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่ง เช่น ตอนที่ตลาดเป็นภาวะกระทิง การลงทุนในหุ้นและสินค้าโภคภัณฑ์จะให้ผลตอบแทนที่ดี ดังนั้นกลยุทธ์แบบ TAA จึงเข้ามามีบทบาท

  จุดประสงค์ของกลยุทธ์ TAA เป็นการเบี่ยงเบนออกจากมาตรฐาน หมายถึงการเทหรือให้น้ำหนักการกระจายการลงทุนไปยังตลาดและกลุ่มสินทรัพย์ที่คาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่ดีกว่าสินทรัพย์กลุ่มอื่นในพอร์ตลงทุน ขณะเดียวกันก็ลดการกระจายหรือให้น้ำหนักการลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนต่ำ ในการเลือกลงทุนในหุ้นนั้นกลยุทธ์ TAA เป็นที่รู้จักกันดีว่าจะใช้การจัดการลงทุนเชิงรุก หรือ Active Investment Management

  โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่ากลยุทธ์ TAA เป็นเรื่องที่พูดง่ายกว่าทำ เพราะการที่จะเปลี่ยนกลยุทธ์การลงทุนนั้นมักมีแนวโน้มมาจากการใช้อารมณ์ความรู้สึกเป็นตัวตัดสิน ซึ่งหมายถึงความละโมบและความกลัวนั่นเอง หลักการที่ผมขอแนะนำคือการใช้ระยะเวลาในการลงทุนหรือ Time Horizon หากผมมีเวลาอีก 20 ปีในการลงทุน ผมก็สามารถที่จะมีความเสี่ยงมากขึ้นได้ ผมไม่แคร์ว่าจะสูญเงินในช่วงเวลาสั้นๆ เพราะผมยังมีเวลาลงทุนเหลืออีกมาก และหวังว่าผมจะล้างขาดทุนสร้างกำไรขึ้นมาได้เมื่อผมเกษียณอายุ แต่หากผมมีเวลาเหลือแค่ 2 ปีก่อนเกษียณ สถานการณ์ของผมคงแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง และผมคงไม่อยู่ในฐานะที่จะรับความเสี่ยงได้มากๆ หรอกครับ

  การมีความเข้าใจอย่างแจ่มชัดในโปรไฟล์ของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยตัดสินได้ว่าจะเลือกพอร์ตลงทุนแบบใดที่เหมาะกับตัวเอง จะเป็นแบบ A หรือ B หรือ C หากคุณคิดถึงการลงทุนโดยมุ่งเป้าที่ผลตอบแทนอย่างเดียว ทางเลือกของคุณน่าจะอยู่ที่พอร์ตแบบ C เพราะเป็นพอร์ตที่ให้ผลตอบแทนได้สูงสุด

  แต่คุณต้องไม่ลืมว่าเหรียญมี 2 ด้านเสมอ การที่จะทำให้ได้ผลตอบแทนระดับสูงคุณก็ต้องยอมรับความเสี่ยงในระดับที่สูงด้วย หมายความว่าพอร์ตของคุณจะมีความผันผวนอย่างมาก ยกตัวอย่างเช่น หากความผันผวนของราคาสินทรัพย์ในพอร์ตมีสูงมากกว่าระดับความเสี่ยงที่คุณสามารถรับได้ คุณอาจต้องขายสินทรัพย์ออกไปในยามที่ตลาดมีความผันผวน และคุณก็อาจจะไม่ได้ผลตอบแทนตามเป้าหมายที่ตั้งไว้เลย หากว่ายุทธศาสตร์ SAA เหมาะสมกับโปรไฟล์ของคุณ ความคาดหวังของคุณก็จะสอดคล้องกัน และเชื่อว่าคุณจะบรรลุเป้าหมายการลงทุนได้ในอนาคต


  โพสต์ทูเดย์

 2. #2
  S2M Sexy Member รูปส่วนตัว kokae
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  15,591
  850
  รับคำขอบคุณ 297 ครั้ง

  มาตรฐาน

  .หง่าาา....ทุนน้อย ซื้อทีเดียวก็เต็มพอร์ต จัดยังไงดี อ่ะครับ...แหะ..แหะ..

 3. #3
  S2M Platinum Member รูปส่วนตัว enjoylife
  สมัครเมื่อ
  09 Sep 2008
  โพส
  3,190
  0
  รับคำขอบคุณ 11 ครั้ง

  มาตรฐาน

  .ขอบคุณค่ะ..คุณโก๋จัดพอร์ตแบบจัดฟันจิ

 4. #4
  S2M Sexy Member รูปส่วนตัว kokae
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  15,591
  850
  รับคำขอบคุณ 297 ครั้ง

  มาตรฐาน

  ...แหง่ะ....ทำยังไง อ่ะครับ ป้าจอย

 5. #5
  S2M Platinum Member รูปส่วนตัว enjoylife
  สมัครเมื่อ
  09 Sep 2008
  โพส
  3,190
  0
  รับคำขอบคุณ 11 ครั้ง

  มาตรฐาน

  ..อิ..อิ..ก้อประมาณ..จัดฟันแฟชั่น-เก็งกำไร..มีความเสี่ยง

  ชื่อ: dadfan.jpg
ครั้ง: 2902
ขนาด: 18.0 กิโลไบต์

  ..ส่วนจัดฟันตามหลักการก็ลงทุนยาวหน่อย..แหะ..แหะ..

  [attach]ชื่อ: orthodontics-lingual-braces.jpg
ครั้ง: 1196
ขนาด: 5.2 กิโลไบต์[/attach]
  Attached Images  

 6. #6
  S2M Sexy Member รูปส่วนตัว kokae
  สมัครเมื่อ
  08 Sep 2008
  โพส
  15,591
  850
  รับคำขอบคุณ 297 ครั้ง

  มาตรฐาน

  ..โิห...ป้าจอย รู้ลึก รู้จริง

 7. #7

  Smile  สุดยอด
  ... บุญรักษาครับ : )

ตอบกลับกระทู้

กฎการโพสข้อความ

 • ท่าน ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ได้
 • ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขข้อความโพสได้
 • BB code สถานะ เปิด
 • Smilies สถานะ เปิด
 • [IMG] สถานะ เปิด
 • HTML สถานะ เปิด
สมาชิก สัมมนาหุ้น บริการของเรา รายการทีวี ติดต่อเรา ติดต่อทีมงาน
วิธีการสมัครสมาชิก
สมัครสมาชิก
รายชื่อสมาชิก
จองคอร์สสัมมนา
ตรวจสอบรายชื่อ
แจ้งการชำระเงิน
S2M Café
สั่งซื้อหนังสือ
กล่องสนทนา
E-Newletter
StockRadars
ดูข้อมูลหุ้นไทยรายวัน
ดูกราฟหุ้นไทยรายตัว
ค้นหาข่าวหุ้นรายตัว
แกะรอยหุ้น
เม่าปีกเหล็ก
แกะรอยหยักสมอง
GEN-I
โฆษณา
ร่วมงานกับเรา
การเดินทาง
เวลาทั้งหมดอยู่ในเขตเวลา GMT +7. และเวลาในขณะนี้คือ 01:47.
ขับเคลื่อนระบบโดย vBulletin™ รุ่น 4.0.6 | ภาษาไทยโดย iCafeZone.Net
Copyright © 2014 vBulletin Solutions, Inc. All rights reserved.
หุ้น โดย S2M Team ติดต่อ admin@stock2morrow.com