11 หุ้นเสี่ยง หนี้ท่วมหัว D/E เกิน 5 เท่า

ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
14 มิถุนายน 2560    |    106,647 Views

 

ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มีบริษัทจดทะเบียนใด ? ที่มีหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (Debt to Equity ratio : D/E ) สูงเกิน 5 เท่า กันบ้าง !!

 

โดยอัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้น คือ อัตราส่วนที่นำหนี้สินรวม หารด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น ซึ่งจะแสดงโครงสร้างเงินทุนของกิจการว่า สินทรัพย์ของกิจการมาจากการกู้ยืม หรือ มาจากทุนของกิจการ

 

ทั้งนี้ หากค่า D/E สูง แสดงให้เห็นว่าบริษัทมีหนี้สินสูง ส่งผลให้บริษัทมีภาระที่ต้องชำระดอกเบี้ย จากหนี้ที่มีมากตามไปด้วย

 

เรามาลองดูกันว่ามี บริษัทจดทะเบียนใด.. ที่อาจมีความเสี่ยงจากการกู้ยืมเงินมาใช้ในการดำเนินกิจการ โดยที่มีหนี้สินสูงเกิน 5 เท่า ต่อส่วนของทุนกันบ้าง..

 

 

ตารางนี้คัดเฉพาะบจ.ที่มี D/E สูงเกิน 5 เท่า และได้ทำการตัด บจ.ที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสินเชื่อ ประกันภัย และธนาคาร ออกไป เนื่องจากกลุ่มดังกล่าว จะมีค่า D/E สูงมากอยู่แล้ว เนื่องจากจะต้องกู้ยืมเงินเพื่อนำไปปล่อยกู้ต่อ

 

อย่างไรก็ตาม ค่า D/E เป็นเพียงเครื่องมือหนึ่งที่ใช้เพื่อบ่งบอกสถานะหนี้สินของบริษัทเท่านั้น หากนักลงทุนต้องการเลือกซื้อ หรือ ขายหุ้นจะต้องคำนึงถึงผลประะกอบการ หรือแผนธุรกิจร่วมด้วย ซึ่งบางบริษัทอาจมีค่า D/E สูง แต่ยังคงมีกำไร และ การดำเนินธุรกิจยังคงมีแนวโน้มที่ดีได้

 

ที่มา : ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

คลิป VDO กว่าจะมาเป็น BTS ตำนานหุ้น Turnaround / โดย stock2morrow

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

15 มีนาคม 2561
43,908 Views

ปรากฏการณ์ เจ้าสัวไทย เร่งโหมลงทุนครั้งใหญ่ ?

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

ข่าวสารการลงทุน

15 มีนาคม 2561
16,254 Views