หาของถูก หุ้น P/E ต่ำ พ่วง P/BV น้อยกว่า 1 เท่า

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
16 มิถุนายน 2560    |    57,248 Views

 

หาของถูกในตลาด กับ.. หุ้น P/E ต่ำ พ่วง P/BV น้อยกว่า 1 เท่า !!

 

ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ทั้ง SET และ mai ตอนนี้..มีบริษัทจดทะเบียน(บจ.) ใด ที่มีค่า "P/E ยังต่ำอยู่" และมีค่า "P/BV ที่ต่ำกว่า 1 เท่า" อยู่บ้าง 

 

สำหรับ ค่า P/E (P/E Ratio)  นั้นเป็นอัตราส่วนทางการเงินที่ใช้ในการวัด ราคาหุ้น (price) เป็นจำนวนเท่าของ กำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) เพื่อให้นักลงทุนเข้าใจถึงความถูกแพงของราคาหุ้นเทียบกับกำไรที่ได้รับหรือคาดการณ์จะได้รับต่อหุ้นโดยเอา “ราคาหุ้น” หารด้วย “กำไรสุทธิต่อหุ้น” ตัวเลขที่ได้คือ “ค่า P/E” ซึ่งมีหน่วยเป็น “เท่า”

 

และ ค่า P/BV (Price/Book Value) คือ ราคาหุ้นล่าสุด / ( ส่วนของผู้ถือหุ้น / จำนวนหุ้นจดทะเบียนทั้งหมด ) โดยทั่วไปแล้ว ค่า P/BV ที่ต่ำนั้น แสดงถึงราคาหุ้นที่ถูก ยิ่งเราซื้อหุ้นได้ต่ำกว่า BV มากเท่าไหร่ก็หมายความว่าเราสามารถซื้อหุ้นได้ในราคาต่ำกว่ามูลค่าทางบัญชีของบริษัท ซึ่งตัวเลขมาตรฐานที่มักจะใช้เป็นฐานก็คือเลข 1 เท่า

 

ทั้งนี้ BV (Book Value) หรือ มูลค่าตามบัญชี คือ มูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น หรือ มูลค่าของทรัพย์สินที่หักด้วยหนี้สินแล้ว เหลือเป็นมูลค่าของผู้ถือหุ้นเท่าไหร่ นั้นเอง

 

ทีนี้.. เรามาลองดูกันว่ามี บริษัทจดทะเบียนใดบ้าง..ที่เข้าเกณฑ์มีค่า "P/E ต่ำ" และ มีค่า "P/BV ที่ต่ำกว่า 1 เท่า" อยู่กันบ้าง ?

 

 

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าค่า "P/E" และ ค่า "P/BV" ของหุ้นจะต่ำ แต่เราควรศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม ของบริษัทจดทะเบียน(บจ.) รวมทั้งแผนธุรกิจ และงบการเงินอื่นๆ ประกอบเพิ่มเติมด้วย

 

หมายเหตุ : ข้อมูลในนี้เป็นข้อมูลไว้ใช้ในการประกอบการตัดสินใจลงทุนเท่านั้น  มิได้มีวัตถุประสงค์เชิญชวนหรือชี้นำหลักทรัพย์โดยเฉพาะแต่อย่างใด โดยที่ข้อมูลนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ภายหลังวันดังกล่าวนี้

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : ข่าวหุ้นธุรกิจออนไลน์

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด