บริษัทจดทะเบียนแห่แตกพาร์ "หวังเรียกความสนใจ"


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
19 มิถุนายน 2560    |    417,657 Views

บริษัทจดทะเบียนแห่ลดพาร์  "หวังเรียกความสนใจ"

               กรุงเทพธุรกิจ สำรวจตั้งแต่ต้นปี บริษัทจดทะเบียนได้มีการปรับราคามูลค่าที่ตราไว้ (พาร์ลดลง โดย บริษัทดำเนินการแล้ว และอีก 1 บริษัทอยู่ระหว่างให้ผู้ถือหุ้นพิจารณา

ประกอบด้วย

 

- AOT เปลี่ยนแปลงพาร์จาก 10 บาท เป็น 1 บาท

- THE เปลี่ยนแปลงจาก 1 บาท เป็น 50 สตางค์

- TBSP เปลี่ยนแปลงจาก 10 บาท เป็น 1 บาท

- MALEE เปลี่ยนแปลงจาก 1 บาท เป็น 50 สตางค์

- SSSC เปลี่ยนแปลงจาก 10 บาท เป็น 1 บาท

- ITEL เปลี่ยนแปลงจาก 1 บาท เป็น 50 สตางค์

 - NYT เปลี่ยนแปลงจาก 1 บาท เป็น 50 สตางค์

- WHAUP ประกาศลดพาร์หลังจากเข้าจดทะเบียนเพียง 2 เดือน

 

 

               จรีพร จารุกรสกุล รองประธานกรรมการ บริษัทดับบลิวเอชเอ ยูทิลิตี้ส์ แอนด์ พาวเวอร์ ให้ความเห็นว่า สาเหตุการแตกพาร์ของบริษัทจากเดิม 5 บาทให้เหลือ 1 บาทนั้น เนื่องจากนักลงทุนต่างชาติให้ความสนใจหุ้นของบริษัท แต่มีปัญหาในเรื่องสภาพคล่องการซื้อขายที่อยู่ในระดับต่ำ ทำให้ไม่สามารถเข้าลงทุนได้

 

 

บริษัทจึงเปิดโอกาสให้ผู้ถือหุ้นตัดสินใจ ว่าจะเดินตามแผนของบริษัทหรือไม่ โดยการประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อลงมติดังกล่าวจะเกิดขึ้นในวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่งการแตกพาร์ครั้งนี้จะไม่กระทบ กับปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ส่วนข้อกังวลของตลาดหลักทรัพย์นั้น บริษัทน้อมรับมาพิจารณา

               

                ด้านปัจจัยพื้นฐานของบริษัทนั้นประเมินว่า ยังมีทิศทางที่ดีโดยภายใน 2 ปีข้างหน้าจะมีการเพิ่มกำลังการผลิตไฟฟ้าอีก 200 เมกะวัตต์ โดยปัจจุบันมีใบอนุญาตขายไฟฟ้าแล้ว 540 เมกะวัตต์ และเริ่มการขายไป 370 เมกะวัตต์ และในปี 2562 จะเดินเครื่องได้ครบ 540 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ยังมีโอกาสในการทำโซลาร์รูฟท็อปเพิ่มขึ้นในอนาคต

 

               

ขณะที่ ไพบูลย์ นลินทรางกูร นายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน บอกว่า การแตกพาร์ของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นั้น แม้จะมีการแตกพาร์ที่ค่อนข้างเร็ว แต่มองว่าไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวล เนื่องจากผลการดำเนินงานของบริษัทไม่ได้เปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ วัตถุประสงค์ของการแตกพาร์ส่วนใหญ่ต้องการให้มีสภาพคล่องการซื้อขายรวมถึงความต้องการดึงดูดให้นักลงทุนรายบุคคลเข้ามาสนใจบริษัท ซึ่งนักลงทุนต้องพิจารณาจากปัจจัยพื้นฐานของบริษัทเป็นหลัก

 

สรุปจากและขอบคุณแหล่งที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

งบหุ้น QH - Q2-2018 Financial Highlight ฉบับสายย่อ

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

18 กันยายน 2561
334 Views

บัฟเฟตต์ เตือนระวังตลาดหุ้นเกิดฟองสบู่ !!

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

17 กันยายน 2561
23,188 Views