การใช้เทคนิคอล กำหนดราคาเป้าหมาย !!


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
25 กรกฎาคม 2560    |    241,274 Views
 

การวางราคาเป้าหมาย คือ การใช้หลักการทางเทคนิค คาดการณ์ราคาเป้าหมายราคาที่จะวิ่งไปถึง และเมื่อราคาวิ่งไปถึงเป้าหมายจริงๆก็จะพิจารณาสัญญาณเทคนิคอลอีกครั้ง ว่าจะขายหรือถือต่อ หรือจะขายบางส่วน ซึ่งวิธีที่นิยมใช้กัน มีดังนี้

 

1.ใช้แนวรับแนวต้านในอดีต

 

ในกรณีที่ราคาหุ้นเคยขึ้นไปทำยอดสูง แล้วถอยลงมาค่อนข้างลึกหรือลึกมาก หลังจากราคากลับตัวขึ้นมาแล้ว ก็จะใช้แนวต้านในอดีตที่มีนัยสำคัญเป็นราคาเป้าหมาย จุดสังเกต คือ ราคามีการวิ่งขึ้นไปชนแล้วกลับตัวในแนวราคานั้นหลายครั้ง หากราคาวิ่งไปถึงแนวต้านนั้นแล้วผ่านไปได้ ก็จะใช้แนวต้านถัดไปเป็นราคาเป้าหมาย

 

หากราคาที่เราใช้เป็นเป้า เป็นราคาที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ต้องดูว่า ราคานั้นมี volume มากหรือน้อยอย่างไร หากมี volume สูง ก็ถือว่าเป็นเป้าราคาที่มีนัยสำคัญ เมื่อราคาวิ่งไปถึงเป้านั้น อาจมีการถอยลงมาของราคา หรือ มีแรงขายทำกำไรได้ 

 

2.ใช้เป้าหมายราคาของ chart pattern

 

 

ในการศึกษาความรู้ทางเทคนิคอล ในเรื่องเกี่ยวกับ Chart Pattern บางประเภทเมื่อเกิดขึ้นแล้ว จะสามารถบอกเป้าหมายราคาที่จะวิ่งไปถึงได้ เช่น Flag Pattern , Double Top , Double Bottom เป็นต้น

 

3.ใช้เส้น Fibonacci

 

ในเรื่องของการตีเส้น Fibonacci มีหลักการตีเส้น ที่หลากหลายมีทั้ง Fibonacci Retracement , Fibonacci Extension หรือ  Fibonacci Projection ซึ่งจะมีรายละเอียดวิธีการตีเส้นประกอบกับการพิจารณารูปแบบของราคาให้ศึกษาเพิ่มเติมในรายละเอียดอีกมากมาย

 

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าเราจะใช้วิธีการไหนในการตั้งราคาเป้าหมาย ก็เป็นเพียงการคาดการณ์ไปในอนาคต ซึ่งราคาอาจจะไปถึงเป้า 100% หรือไม่ถึงก็ได้ การใช้เทคนิคอลเป็นสถิติความน่าจะเป็นอย่างหนึ่ง เราควรมีแผนรองรับในทุกสถานการณ์ มีจุด take profit  แต่ถ้าราคาไปไม่ถึงเป้า หรือไม่เป็นไปตามแผน เราก็ควรมีจุด stop loss ด้วย

 

"หนังสือ 100 คำตอบต้องรู้ ดูหุ้นเทคนิค"

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

RSI ในกราฟ WEEK ของ SET กำลังบอกอะไร ?

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

4 กรกฎาคม 2561
18,432 Views

เสริมลงทุนให้แกร่ง ด้วยเครื่องมือทางเทคนิค (ตอนที่ 2)

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

22 มิถุนายน 2561
28,063 Views

เสริมลงทุนให้แกร่ง ด้วยเครื่องมือทางเทคนิค? (ตอนที่ 1)

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 มิถุนายน 2561
26,598 Views