SET ผ่านด่าน 1600 จุด ปัจจัยฟันด์โฟลว์หนุน


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
30 สิงหาคม 2560    |    436,476 Views

 

สวนกระแสหุ้นโลก แบบไม่แคร์ขีปนาวุธ "คิม จ็อง-อึน" ต้องยกให้ SET index (อังคาร 29 ส.ค.) ที่นักลงทุนยังงงกันอยู่ เมื่อเห็นวอลุ่มซื้อหนาแน่นหนุนมูลค่าซื้อขายทั้งวันทะยานแตะ 9.5 หมื่นล้าน  ต่างชาติพลิกกลับมาซื้อสุทธิ 4.8 พันล้านบาท อุ้มดัชนี SET ขึ้นไปเทรดเหนือ 1,600 จุดแบบสบายๆ จนปิดตลาดที่ 1,614.14 จุด บวก 28.35 จุด หรือบวก 1.79% 

 

"แรงซื้อกระจายเข้ามาเกือบทุกกลุ่มอุตสาหกรรม นำโดยหุ้นบิ๊กแคบอย่างพลังงาน สื่อสาร และธนาคาร" 

 

 

บล.ซีแอลเอสเอ (ประเทศไทย) มองเงินลงทุนต่างชาติไหลเข้าหุ้นไทยหนาแน่นภายในวันเดียว (อังคาร 29 ส.ค.) และเป็นนักลงทุนต่างชาติที่ปรับพอร์ตนำเงินมาลงทุนใน SET เร็วกว่าที่คาด

 

“ด้วยปริมาณซื้อขายสูงถึงเกือบ 1 แสนล้านบาทภายในวันเดียว หนุนให้ SET index วิ่งผ่าน 1,600 จุด จึงเชื่อว่าจากนี้ไปดัชนีหุ้นไทยน่าจะกลับมายืนเหนือ 1,600 จุดได้แข็งแกร่ง เพิ่มเติมด้วยปัจจัยค่าเงินบาทที่ส่งสัญญาณแข็งค่า ทำให้นักลงทุนต่างชาติ ได้กำไร 2 ต่อ ทั้งจากค่าเงินและผลตอบแทนจากการลงทุนในหลักทรัพย์" 

 

พร้อมกับยังคาดหวังว่าในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปีนี้ เซนติเมนต์ตลาดโดยรวมจะอยู่ในทิศทางบวก ผลักดันให้ดัชนีฯ จะเป็นลักษณะแกว่งตัวขาขึ้น โดยปัจจุบันเขายังคงเป้าดัชนีสิ้นปีนี้ไว้ที่ 1,670 จุด แต่ถ้าหากฟันด์โฟลว์ไหลเข้ามาสูงก็อาจจะเห็นการปรับประมาณขึ้นได้ 

 

 

บลจ.กรุงไทย บอกถึงภาพรวม SET ที่ปรับตัวขึ้นโดดเด่น  ประเมินว่านักลงทุนต่างชาติคลายกังวลปัญหาการเมืองภายในประเทศแล้ว ประกอบกับความเชื่อมั่นที่มากขึ้นถึงโอกาสปรับเพิ่มประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจ หลังจากตัวเลขอัตราเศรษฐกิจไทย GDP ในไตรมาส 2 ออกมาเติบโตได้ดี

 

ส่วนปัจจัยภายนอก ประเมินว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ มีแนวโน้มจะชะลอการขึ้นดอกเบี้ย ตามความเสี่ยงของเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่นโยบายของ "โดนัลด์ ทรัมป์" ไม่ได้เป็นไปตามคาดการณ์ไว้ จึงทำให้เกิดแรงเทขายสินทรัพย์สกุลเงินดอลลาร์ ส่งผลให้กระแสเงินไหลเข้าตลาดหุ้นเกิดใหม่ (Emerging  Markets) ซึ่งรวมถึงตลาดหุ้นไทยด้วย และยิ่งค่าเงินบาทแข็งค่าต่อเนื่อง จึงทำให้ต่างชาติได้กำไร 2 ต่อ ซึ่งอาจจะรวมถึงเม็ดเงินที่เข้าไปลงทุนในตราสารหนี้หลักหลายแสนล้านบาท โยกย้ายมาลงทุนใน SET ที่ปัจจุบันมีสัดส่วนถือครองหุ้นต่ำ  

 

โบรกเกอร์ค่ายธนชาต ประเมินว่า SET  ได้ทะลุ 1,600 จุด ด้วยปริมาณซื้อขายหนาแน่นในหุ้นบิ๊กแคบ หลังการเมืองมีเสถียรภาพ ทำให้นักลงทุนกลับมาให้ความสนใจกับแนวโน้มการเติบโตกำไรบริษัทจดทะเบียนเร่งตัวขึ้นปีหน้า ขณะที่ Valuation ตลาดที่น่าสนใจ และการลงทุนภาครัฐฯ ที่เร่งตัวขึ้นในครึ่งปีหลัง ทำให้มีโอกาสทดสอบแนวต้านถัดไป 1,620 จุด และเป้าหมายระยะกลางที่ 1,650 จุด 

 

ที่มา : http://www.moneychannel.co.th/news_detail/18532/

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

== มอง OSP ผ่านเลนส์นักการตลาด ==

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ข่าวสารการลงทุน

17 ตุลาคม 2561
47,216 Views

5 ปัจจัยต้องติดตาม ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 ตุลาคม 2561
44,246 Views