ส่องหุ้น Berkshire Hathaway ของบัฟเฟตต์ แพงไปหรือยัง ?

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
31 สิงหาคม 2560    |    10,454 Views

 

นักลงทุนในหุ้น ไม่มีใครคนไหนไม่รู้จักวอเร็น บัฟเฟตต์ เขาเป็นมหาเศรษฐีระดับโลกที่ประสบความสำเร็จจากการลงทุนและยังเป็นบุคคลต้นแบบในการลงทุนเน้นคุณค่าให้กับคนรุ่นใหม่ทั่วโลกอีกด้วย

 

สำหรับนักลงทุนชาวไทยแล้ว บางคนอาจจะรู้จักวอเร็น บัฟเฟตต์ ไม่มากก็น้อยตามแต่ละความสนใจส่วนบุคคล ในเมื่อเรารู้จักบัฟเฟตต์ไปแล้ว เราลองมาส่องดูบ้างว่าหุ้น Berkshire Hathaway มีศักยภาพทางการเงินเป็นอย่างไร และหุ้นตัวนี้แพงไปหรือยัง รวมถึงนักวิเคราะห์ของตลาดวอลสตรีทมีความเห็นอย่างไรกับหุ้นตัวนี้ เรามาลองดูกันครับ

 


ราคาหุ้นทำ New high เรื่อยๆ
(ที่มา : Marketwatch.com)

 

กราฟราคาหุ้นจะเห็นได้ว่า หุ้น Berkshire Hathaway แตะระดับ New high เรื่อยๆ ถ้าดูกำไรที่ประกาศออกมาย้อนหลัง ก็แตะระดับ New high เรื่อยๆพร้อมกับพอร์ตโฟลิโอ (จำนวนหุ้น) ของ Berkshire Hathaway ก็ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆเช่นกัน นี้คือตัวอย่างบริษัท Holding ที่มีศักยภาพสูงจริง

 

ดูจากงบดุลแล้ว. ... บริษัท Berkshire Hathaway ก็ไม่ใช่บริษัทปลอดหนี้ซะทีเดียว แต่เนื่องจากว่า Berkshire เป็น Holding เวลาเราดูงบการเงินจะเป็นงบ Consolidate (งบการเงินรวม) ดังนั้นด้วยตัว Berkshire เองอาจจะเป็นบริษัทไม่มีหนี้ แต่เป็นบริษัทลูกๆที่ก่อหนี้เองมากกว่า ... อย่างไรก็ตามสินทรัพย์รวมอยู่ที่ 6.2 แสนล้านเหรียญ หนี้สินรวมอยู่ที่ 3.3 แสนล้านเหรียญ (Long Term Debt เพิ่มขึ้น) และส่วนของผู้ถือหุ้น อยู่ที่ 2.8 แสนล้านเหรียญ กำไรสะสม Retain Earnings อยู่ที่ 2.1 แสนล้านเหรียญ เติบโตขึ้นในทุกปี บ่งบอกว่าบริษัทมีกำไรมากขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเราดูอัตราส่วน Debt/Equity แล้วจะอยู่ประมาณ 1.17 เท่า ถือว่าอยู่ในระดับที่ยอมรับได้

 อัตราส่วนสำคัญทางการเงินของ Berkshire Hathaway
(ที่มา : Marketwatch.com)

 

อัตราส่วน P/E ปัจจุบัน (Trailing P/E) อยู่ที่ 18.92 เท่า ถ้าบริษัทไม่เติบโตเลยจะใช้เวลาประมาณ 19 ปี คืนทุน แต่ดูจากกำไรของ Berkshire แล้วก็โตขึ้นในทุกๆปี ด้วย P/E ระดับนี้ถือว่ายอมรับได้ แต่สำหรับนักลงทุนบางคนแล้วจะไม่ยอมให้ P/E ของหุ้นเกิน 15 เท่า ถือว่าราคาแพงไปแล้ว ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเห็นส่วนบุคคลครับ สำหรับ P/E อนาคต อยู่ที่ 21 เท่า แสดงว่าตลาดคาดหวังกับหุ้น Berkshire อยู่พอสมควร (Trailing P/E > Forward P/E)

 

P/BV อยู่ที่ 1.46 เท่า ถือว่าไม่แพง มูลค่าทางบัญชีวิ่งตามราคาหุ้นของ Berkshire ไม่ทิ้งห่างกันมากนัก ROA ระดับที่ 3.5% และ ROE อยู่ที่ 8.21 เท่า อยู่ในระดับกลางๆ เมื่อเอา ROE เทียบกับ P/E แล้ว ก็ถือว่าราคาสูงไปพอสมควร (ด้วย P/E ระดับ 18-20 เท่า ROE ควรอยู่ประมาณ 10 เท่า)

 

คำแนะนำของนักวิเคราะห์ที่มีต่อหุ้น Berkshire Hathaway
(ที่มา : Marketwatch.com)


 

ในมุมมองของนักวิเคราะห์ของตลาดวอลสตรีท แนะนำ "ซื้อ" ทั้งหมด 3 ราย และแนะนำ "ถือไว้ก่อน" ประมาณ 4 ราย แต่ยังไม่มีนักวิเคราะห์สถาบันใดแนะนำ "ลดน้ำหนัก" หรือ "ขาย" เลย แสดงว่านักวิเคราะห์เองก็มองค่อนข้างบวกกับบริษัทอยู่พอสมควร

 

อย่างไรก็ตาม หุ้น Berkshire Hathaway เป็นหุ้นที่ไม่ค่อยมีสภาพคล่องเท่าไรนักเป็นเพราะว่าราคาหุ้นที่สูง (1 หุ้น = 2 แสนเหรียญ * หุ้น Class A) และนักลงทุนที่จะเข้าถือหุ้น Berkshire Hathaway จริงๆ คือนักลงทุนผู้ศรัทธาในตัววอเร็น บัฟเฟตต์ จนขนาดว่าบัฟเฟตต์กล่าวยกย่องว่า "เหล่าผู้ถือหุ้นของเขาเปรียบเหมือนสาวกที่ศรัทธาในการลงทุนเน้นคุณค่า เหมือนเป็นสมาคมอะไรสักอย่างมากกว่าจะเป็นบริษัทที่ทำธุรกิจ"

 

เมื่อมองดูจากฐานะทางงบการเงิน และอัตราส่วนสำคัญแล้ว หุ้น Berkshire Hathaway ไม่ใช่หุ้นที่ถูก ออกจะเป็นหุ้นที่แพงด้วยซ้ำ ถ้าคุณเป็นแฟนพันธุ์แท้ในตัววอเร็น บัฟเฟตต์ มันก็ควรค่าแก่การซื้อเก็บ แต่ถ้าคุณเป็นแค่แฟนพันธุ์ทาง ผู้ชื่นชอบแต่ไม่ถึงขนาดศรัทธาอะไรมากนัก มันเป็นหุ้นที่แพงมากครับ ทั้งมูลค่าและราคาต่อหน่วย

 

เขียนโดย : SiTh LoRd PaCk

 

  Shared
Subscribe

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด