10 นักลงทุนเน้นคุณค่าของโลก ที่คนไทย(ควร) รู้จัก ! ตอนที่ 1


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
6 กันยายน 2560    |    273,641 Views

 


- Warren Buffett -
ที่มาภาพ : thebalance.com

อันดับที่ 1 : Warren Buffett


อันดับนี้คงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Warren Buffett เทพยากรณ์แห่งโอมาฮ่า บุคคลต้นแบบของนักลงทุนเน้นคุณค่าทั่วโลก 


แนวทางการลงทุนของวอเร็น บัฟเฟตต์ เป็นแรงบรรดาลใจให้คนจำนวนมากหันมามองถึงมูลค่าของธุรกิจมากขึ้น ลงทุนแบบเน้นคุณค่าแบบจริงๆจังๆและสร้างให้คนประสบความสำเร็จมาแล้วนักต่อนัก 


"เทพยากรณ์แห่งโอมาฮ่า" ชื่อนี้ได้มาเพราะการสร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงามของบัฟเฟตต์ จากปี 1965 -2006 เขาสร้างได้ถึง 21.4% โดยเฉลี่ย ซึ่งเขาได้ออกมาเปิดเผยแล้วว่าเคล็ดลับที่จะทำให้ประสบความสำเร็จได้นั้น คือ การลงทุนในสิ่งที่ตัวเราเองเข้าใจเท่านั้น และการเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึง "มูลค่าโดยเนื้อแท้" (intrinsic value) เท่านั้น พูดง่ายๆ คือ ซื้อบริษัทที่ดี ในราคาที่สมเหตุสมผล นั้นเอง


นอกจากเขาจะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงแล้ว เขายังเป็นนักพูดผู้ทรงอิทธิพลอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประชุมผู้ถือหุ้นของบริษัทเบิร์กไซด์ ฮาธาเวย์ ที่มีผู้ถือหุ้นและนักลงทุนผู้ศรัทธาในการลงทุนเน้นคุณค่านับแสนคนไปฟังการบรรยายของวอเร็น บัฟเฟตต์ นี้ยังไม่นับการ Live สดที่สามารถหาชมได้ทาง Youtube หรือ Facebook ในปัจจุบัน คงไม่ต้องบอกเลยว่าอันดับ 1 ของโลก เราคงต้องยกให้วอเร็น บัฟเฟตต์ เท่านั้น ....

 

 


- Glenn Greenberg -
ที่มาภาพ : seekingalpha.com

อันดับที่ 2 : Glenn Greenberg


กรีนเบิร์กเรียนภาควิชาประวัติศาสตร์ วรรณคดี และต่อบริหารธุรกิจ MBA จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย หลังจากนั้นเขาก็เข้าทำงานในบริษัทวาณิชยกิจยักษ์ใหญ่อย่าง J.P. Morgan หลังจากเก็บประสบการณ์กับการทำงานสักพัก ตัวเขากับเพื่อนสนิทจอห์น ชาปิโร่ ได้ก่อตั้งบริษัทจัดการกองทุน Chieftain Capital Management ในปี 1984 โดยมีเอกลักษณ์การบริหารกองทุนที่ไม่เหมือนใคร แต่เขาก็เปิดเผยแค่ว่าใช้หลักการลงทุนเน้นคุณค่า แต่เป็นการลงทุนเน้นคุณค่าแบบประยุกต์ที่เขาคิดขึ้นมาเอง และก็ไม่ผิดหวังเลย ตั้งแต่ปี 1984 จนถึงปี 2004 เขาสามารถสร้างผลตอบแทนได้ปีละ 22.5% โดยเฉลี่ย ในขณะที่ดัชนี S&P 500 ให้ผลตอบแทน 12.9% เท่านั้น Chieftain เน้นในเรื่องของการลงทุนแบบเจาะลึก (Focus) จะมีหุ้นอยู่ในพอร์ตประมาณ 15 - 17 ตัวเท่านั้น และอยู่กับมันตลอดเวลา

 

 


- Seth Klarman -
ที่มาภาพ : zerohedge.com

อันดับที่ 3 : Seth Klarman


เซธ คลาร์แมนเริ่มต้นงานการลงทุนจากการบริหารกองทุน Mutual Shares Corporation ซึ่งมี แม็กซ์ เฮนซ์ และไมเคิล ไพรซ์ เป็นเจ้าของ


ในปี 1982 เซธ คลาร์แมน ได้ก่อตั้งบริษัท Baupost Group ด้วยเงินเริ่มต้น 27 ล้านเหรียญสหรัฐ มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่บอสตัน วันนี้เขามีทรัพย์สินภายใต้การบริหารของเครือ Baupost Group มากถึง 2.4 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เท่ากับว่าเขาสร้างผลตอบแทนได้ปีละ 20% ซึ่งถือว่าสูงมาก


นอกจากเขาจะเป็นนักลงทุนเน้นคุณค่าแล้ว เขายังติดอันดับผู้จัดการกองทุน hedge funds ที่ผสมผสานระหว่างการถือหุ้นระยะยาวจนถึงกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ คลาร์แมนลงทุนไม่ได้เฉพาะเจาะจงมาก เขามีความรู้แบบกว้างๆถึงอุตสาหกรรมแต่ละแบบ แต่สิ่งที่เขาเข้าใจอย่างลึกซึ้งจริงๆ คือ การซื้อหุ้นที่มีส่วนลด

 

 


- Mario Gabelli-
ที่มาภาพ : thestreet.com

อันดับที่ 4 : Mario Gabelli


มาริโอ กาเบลลี่ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียในปี 1967 หลังจากนั้น 10 ปี เขาก็ได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับตลาดหุ้นวอลสตรีท โดยก่อตั้งบริษัทจัดการกองทุน Gabelli Asset Management ในปี 1977 วันนี้บริษัทของเขาบริหารเงินมากกว่า 3 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ มีลูกค้ามากมายไม่ว่าจะเป็นนักลงทุนรายย่อย สถาบัน กองทุนส่วนบุคคล

 

กาเบลลี่ได้คิดค้นคำว่า Private Market Value ซึ่งรูปแบบใหญ่ๆแล้วมันสอดคล้องกับหลักการลงทุนของเบนจามิน เกรเฮม จริงๆแล้วเขาก็ศรัทธาเบนจามิน เกรเฮม เป็นอย่างมาก 

 

ปัจจุบันเขามีหุ้นอยู่ในพอร์ตการลงทุนมากกว่า 600 ตัว ใน Gabelli Asset Management ให้เขาได้ติดตามตลอดเวลา

 

 


- Michael Price -
ที่มาภาพ : forbes.com

อันดับที่ 5 : Michael Price
เขาทำงานกับ แม็กซ์ เฮนซ์ ในปี 1975 หลังจากที่แม็กซ์ เฮนซ์ เสียชีวิตในปี 1988 เขาก็ได้ซื้อบริษัทหลักทรัพย์ Heine Securities และนั่งบริหารงานต่อ ไพรซ์มีชื่อเสียงมากในด้านของการลงทุนเน้นคุณค่าเหมือนกับวอเร็น บัฟเฟตต์ และคาห์น อิคาน (Carl Icahn) 


ไพรซ์เน้นหนักในเรื่องของการซื้อหุ้นที่ต่ำกว่ามูลค่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งธุรกิจที่มีปัญหา และมีแนวโน้มจะแก้ไขตัวเองได้ (TurnAround stocks)


ในปี 1966 เขาได้ขายบริษัท Heine Securities ให้กับ Franklin Resources และก่อตั้งบริษัท MFP ของตัวเองขึ้นมา รับบริหารเงินอย่างต่อเนื่อง

 

>> อีก 5 อันดับ ติดตามต่อ ได้ที่ 10 นักลงทุนเน้นคุณค่าของโลก ที่คนไทย(ควร) รู้จัก !! ตอนที่ 2 <<

 

--------------------------------
เขียนและเรียบเรียงโดย SiTh LoRd PaCk
ที่มา www.moneyweb.co.za
---------------------------------

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

== 10 เรื่องน่ารู้หุ้น ZEN ก่อนเข้าตลาด ==

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

22 กุมภาพันธ์. 2562
4,334 Views

อ่านบทวิเคราะห์หุ้นอย่างไร ได้ประโยชน์สูงสุด !!

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

21 กุมภาพันธ์. 2562
5,407 Views

MBK หุ้นดีที่ไม่ได้เหมาะกับทุกคน

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

14 กุมภาพันธ์. 2562
16,223 Views