เปิดมิติกองทุนรวม ใช้ได้มากกว่าการเก็งกำไร


วางแผนการเงิน

โดย stock2morrow
12 กันยายน 2560    |    118,919 Views

 

ซื้อกองทุนไหนได้กำไรดี ???

 

ซื้อกองทุนไหนกำไรมากกว่ากัน ???

 

ตลาดหุ้นเป็นแบบนี้ขายกองทุนเลยดีไหม ???

 

ทุกวันนี้ ... คำถามที่คนส่วนใหญ่ ถามเกี่ยวกับกองทุนรวม ยังคงมีแค่ มิติเดียว ก็คือมิติเกร็งกำไร แต่ในความเป็นจริง สิ่งที่คุณจะได้ประโยชน์สูงสุดจากกองทุนรวม คือ การทำ Asset Allocation หรือ การกระจายเงินจัดพอร์ตลงทุน

 

การทำ Asset Allocation นี้แหละเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้นักลงทุนได้กำไรอย่างยั่งยืน ซึ่งปัจจัยที่จะทำให้เราทำ Asset Allocation ได้ดีก็แค่ต้องเข้าใจพื้นฐานของแต่ละประเทศที่เราจะลงทุน (อย่าเพิ่งตกใจไป หลายคนอาจคิดว่าการคัดประเทศที่พื้นฐานดีนั้นยาก ... ในความเป็นจริงการคัดประเทศที่พื้นฐานดีนั้นง่ายกว่าคัดหุ้นพื้นฐานดีมากๆ)

 

 

นอกจากนี้ที่ผ่านมาหลายๆท่า อาจจะพยายามทำเรื่อง การจับจังหวะการลงทุน (Technical Trading) แต่พยายามอย่างไรก็เอาชนะตลาดไม่ได้สักที หรือไม่ก็ลองพยายามจะเป็น นักลงทุนแนว Value Investor (VI) ที่พยายามคัดสรรหุ้นพื้นฐานดีเข้าพอร์ต แต่การคัดหุ้นพื้นฐานดีนั้นก็ดูจะทำยากเหลือเกิน ซึ่งถ้าเราเข้าใจเรื่องการทำ Asset Allocation โดยใช้กองทุนรวม สิ่งที่ยากๆเหล่านี้ก็จะมีคนมาช่วยจัดการให้ นั้นก็คือ ผู้จัดการกองทุน

 

เพราะฉะนั้นการซื้อกองทุนนั้นมีความหมายมากกว่าการซื้อหุ้นในกองทุนรวม มันคือการซื้อความสามารถผู้จัดการกองทุน ดังนั้นเมื่อเราจะซื้อความสามารถกองทุน เราก็ต้องรู้หลักเกณฑ์มาตรฐาน (Standard Measurement) ในการวัดความสามารถผู้จัดการกองทุน มากกว่าฟังข้อมูลจากการโฆษณา ซึ่งใจความสำคัญมีแค่ 2 คำเท่านั้น ดี และ สม่ำเสมอ

 

 

นอกจากนี้..นักลงทุนหลายๆท่านยังมีโจทย์เรื่องอยากได้กระแสเงินสดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายๆคนจะใช้วิธีการหาหุ้นที่จ่ายปันผลดีๆ หรือ กองทุนที่จ่ายปันผลดีๆ แต่ปัญหาที่ตามมาคือ หลังจากจ่ายปันผลแล้วราคาก็ร่วงกระจายเลย ซึ่งถ้าเราเข้าใจเรื่องการจัดพอร์ตสร้างกระแสเงินสด ก็จะช่วยให้เราสร้างกระแสเงินสดได้อย่างยั่งยืน

 

จริงๆแล้ว ถ้าพูดถึงเรื่องกองทุนรวม วันนี้ข้อมูลในโลกโซเชียลนั้นมีเยอะเหลือเกิน สิ่งที่คนส่วนใหญ่ขาดไม่ใช้ข้อมูล แต่เป็นการมองให้ออกว่าข้อมูลไหนคือใจความสำคัญ และเอาไปใช้อย่างไรมากกว่า

 

ซึ่งถ้าเราเข้าใจ Concept สำคัญ 3 อย่าง นั้นก็คือ รู้เป้า (Asset Allocation),ลือกเป็น (Standard Measurement) และ ลงยาว (How Long? vs DCA) เราก็จะสามารถเอาข้อมูลที่มีอยู่เต็มโซเชียลไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้

 

ใจความสำคัญทั้งหมดนี้จะถูกรวบรวมให้อยู่ในคอร์สสัมมนาที่ชื่อ..“เปิดมิติกองทุนรวม ... ใช้กองทุนอย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด" แล้วพบกันในคอร์สสัมมนานะครับ

 

 

======================

 

หลักสูตร “เปิดมิติกองทุนรวม...ใช้กองทุนอย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด"

 

ทำไมต้องเรียนกองทุน : เพราะกองทุนเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยให้นักลงทุนประสบความสำเร็จได้ไม่ยาก แต่ปัจจุบันข้อมูลเกี่ยวกับกองทุนรวมเยอะมากๆ จนทำให้ไม่เข้าใจว่า อะไรคือสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องรู้ในการลงทุนในกองทุนรวม

 

สิ่งที่ได้ผู้เรียนทุกคนจะได้จากการเรียนหลักสูตรนี้ คือ:

 

1) แนวทางการนำกองทุนรวมไปใช้อย่างถูกต้อง เช่น เทคนิคการจัดพอร์ต, เทคนิคการเลือกกองทุน

 

2) ได้รู้จักจุดเด่นของเครื่องมือกองทุนรวมต่างๆในตลาด เช่น Wealthmagik, Nomura iFund, Morningstar

 

>>..จอง ดูรายละเอียดคอร์ส คลิก ที่นี่..<<

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

วางแผนสร้าง PASSIVE INCOME ให้ตัวเอง

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

16 พฤษภาคม 2561
98,432 Views

วางแผนการเงิน - 9 เรื่องการเงิน ที่คนระดับโลก อยากบอกคุณ

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

วางแผนการเงิน

27 ตุลาคม 2560
171,772 Views