วางแผนการเงิน - VDO จัดพอร์ตลงทุน Portfolio Management

วางแผนการเงิน

โดย Stock2morrow
29 กันยายน 2560    |    6,578 Views

 

หนึ่งในปัญหาใหญ่ ที่นักลงทุนมักเป็นกัน และทำให้การลงทุนไม่ประสบความสำเร็จ...คือ

 

เรามักติดนิสัย “ชอบเด็ดดอกไม้ทิ้ง แต่รดน้ำวัชพืช” หรือ หุ้นขึ้น(นิดหน่อย) รีบขายทิ้งหมด หุ้นลง(เท่าไหร่เท่ากัน) ชอบเก็บเอาไว้ นิสัยนี้สามารถทำร้ายพอร์ตเราได้มากอย่างไม่น่าเชื่อ

 

คนที่มีนิสัย เห็นหุ้นในพอร์ตเขียวนิดหน่อยก็ทนไม่ไหว ต้องรีบขายทิ้ง เช่น ขึ้นวันเดียว 3% ต้องรีบขายกลัวกำไรหาย... จะมีโอกาสรวยเพราะหุ้นได้น้อย เพราะเขาจะต้องเลือกหุ้นถูกตัวมากถึง 33 ครั้ง กว่าจะได้กำไร 100%

 

ในขณะที่ คนที่ไม่ได้มีนิสัยนี้ แม้มีฝีมือเลือกหุ้นเท่าๆ กัน แต่เขาอาจทำกำไรรวมได้ถึง 100% ตั้งแต่หุ้น 3 ตัวแรกที่เลือกถูกไปแล้ว เพราะได้กำไรจากหุ้นแต่ละตัวแบบ”เต็มที่”มากกว่า

 

และยิ่งช่วงที่ตลาดหุ้นไทยกำลังมีแนวโน้มดีขึ้น ยิ่งต้องเตรียมตัว และวางแผนให้รัดกุม ควรรู้จักการทำ Portfolio Management หรือการจัดทัพลงทุน ที่ต้องแบ่งลงทุนในสินทรัพย์หลายแบบ เหมือนจัดทีมฟุตบอล มาลองติดตามกับ ครูโป้ง วิทยากร stock2morrow กันได้เลย..

 


=======================

ผู้รักษาประตู...เงินสด ประกันชีวิต

กองหลัง ... พันธบัตร ตราสารหนี้

กองกลาง...หุ้นกู้เอกชน, กองอสังหาฯ,กองอินฟราฟันด์

กองหน้า... หุ้น 

แล้วการลงทุนของคุณ จะให้ทั้งผลตอบแทน และบริหารความเสี่ยงครับ

=======================

  Shared
Subscribe

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

Stock2morrow


Line Official


@Stock2morrow