แนวคิดการลงทุน - ถังใส่เงินของคุณอยู่ที่ไหน ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
5 ตุลาคม 2560    |    241,903 Views

 

ถังใส่เงินของคุณอยู่ที่ไหน..?

 

โลกเราตลกมาก คือ ทุกคนอยากรวย แต่ปัญหาอยู่ที่ไม่มีใครบอกเคล็ดลับว่า จริงๆ มันไม่ได้ทำอย่างที่คนส่วนใหญ่คิด ..ทำงานหนักเหรอ ? ...เรียนเก่ง ? ...ก็ส่วนนึง

 

..แต่ประเด็นสำคัญสุดคือ ‘คุณต้องเข้าใจกลไกของเงิน!!’

 

1. เงินเหมือนน้ำ อยู่รอบตัว ..มองไปรอบตัวสิ ทุกอย่างมีค่า มีราคา แต่ไม่ใช่ของเรา ..นั่นแหละ คิดดูซิ น้ำมีเยอะแยะ ฝนตกก็มีน้ำมากมาย - ทำไมไม่ใช่ของเรา ?

 

2. คนรวยมีถังไว้รองน้ำ แต่คนส่วนใหญ่พยายามใช้มือสองข้างรีบตักน้ำให้เข้าตัว ...ใช่!! คนรวยเขาใช้เวลาส่วนใหญ่สร้างภาชนะเอาไว้ตักน้ำที่มีรอบตัว ..เวลาส่วนใหญ่ทุ่มให้กับการสร้างภาชนะตักน้ำ

 

3. คนส่วนใหญ่พยายามรีบตักน้ำตั้งแต่ยังไม่มีภาชนะ พยายามใช้สองมือตักน้ำ ก็เหมือนคนทำงานหนัก แต่ได้เงินนิดเดียว ..ได้มาก็เก็บไม่อยู่ เพราะน้ำที่ใช้มือตัก ยังไงมันก็รั่วไหลออกไปหมด ...อันนี้เปรียบให้เห็นภาพของคนเก่ง แต่เดินผิดทาง

 

4. คำถามที่น่าสนใจ คือ ภาชนะใส่น้ำ หรือ ถังใส่เงินที่เอ่ยถึง มันคืออะไรกัน ? ....มันก็คือ พอร์ตการลงทุน ของแต่ละคน แต่ไม่ใช่พอร์ตหุ้นที่ซื้อมาขายไป หากแต่เป็นพอร์ตที่ออมในหุ้น ซื้อแล้วไม่ขาย - ใช่!! การซื้อแล้วไม่ขาย(ออมหุ้น) ถึงจะเก็บเงิน เก็บน้ำให้เพิ่มพูนตามกาลเวลา

 

5. แทนที่จะก้มหน้าก้มตาหาเงิน ให้เริ่มสร้างพอร์ตการลงทุนที่ซื้อแล้วไม่ขาย ...สินทรัพย์ในโลก มี 2 แบบ คือ แบบนึงไม่ให้ปันผล เช่น ทอง ที่ดิน ..อีกแบบให้ปันผลด้วย เช่น หุ้น อันนี้ดีสองเด้ง ได้ทั้งมูลค่าขึ้น แถมได้ปันผลเพิ่มขึ้น ...ให้สร้างพอร์ตเราให้เป็นถังเก็บเงิน ที่ให้ทั้งมูลค่าเพิ่ม และ ปันผลเพิ่ม

 

 

มันไม่ยากเลยที่ จะเริ่มสร้าง ถังใส่เงิน ...ต้องเริ่มหาความรู้การลงทุนในหุ้น ..อย่ามัวแต่ก้มหน้าใช้มือทั้งสองตักเงิน วิธีนั้นไม่รวยครับ

 

สร้างภาชนะใส่เงิน ด้วยการใส่ความรู้ เข้าไป

 

คิดดีๆ รู้ตอนนี้ก็ไม่สาย เพราะวันนี้คนส่วนใหญ่ก็ไม่รู้อยู่ดี ...ทุกวันนี้คนไทย 99% ไม่มีพอร์ตหุ้น ...ประชากร 60 ล้านคน บัญชีเงินฝาก 88 ล้านบัญชี แต่มีบัญชีหุ้น 1.4 ล้านบัญชี ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพอร์ตเล่นสั้น

 

แปลว่า วันนี้จากคน 60 ล้านคน มีคนไม่ถึงแสนคน ที่เริ่มออมในหุ้น เริ่มมีถังใส่เงิน แบบจริงจัง

 

‘เส้นผม บังภูเขา ของความร่ำรวย ...ผ่านได้ ลงมือทำ ก็สร้างตัวได้ครับ’

 

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

5 จุดสังเกตง่ายๆ วิธีการดูหุ้นปั่น?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

11 กรกฎาคม 2561
11,378 Views

“แกะรอย 5 ความคิด” Warrent Buffett

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

10 กรกฎาคม 2561
8,074 Views