แนวคิดด้านการลงทุน - EGO ในการลงทุน


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
9 ตุลาคม 2560    |    224,052 Views

 

ข้อมูลที่แสดงให้เห็นด้านบนคือ สรุปได้ว่า การลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ให้ผลตอบแทนที่ดีมากๆ และถ้าท่านเองไม่สามารถทำผลตอบแทนได้เหมือนตลาดหลักทรัพย์ การให้มืออาชีพบริหารให้ผ่านกองทุนรวมก็ทำให้ท่านได้ผลตอบแทนที่ดีได้ไม่แพ้ตลาด ... 

 

อย่างไรก็ตามข้อมูลด้านบนจะไม่เป็นประโยชน์อะไรเลยกับคนส่วนใหญ่ที่ยังมี "EGO ในการลงทุน"...

 

สิ่งที่เป็นอุปสรรคสำคัญของการลงทุนก็คือ "EGO ในการลงทุน" 


ซึ่งวิธีที่จะก้าวข้ามอุปสรรคนี้ก็คือ ยอมรับความผิดพลาด และปรับพฤติกรรมและวิธีการลงทุนให้เหมาะสมกับตนเอง ... จากการที่ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับนักลงทุนมากหน้าหลายตา ส่วนใหญ่เวลาบอกว่าตัวเองขาดทุนจะให้เหตุผลว่า มาจากสิ่งอื่นๆรอบๆตัว ยกตัวอย่างเช่น ผู้แนะนำไม่เก่ง นักวิเคราะห์ไม่เก่ง หรือ ตัวเองจังหวะไม่ดี(โชคไม่ดี) ... แต่ถ้าเกิดตัวเองได้กำไร จะมีความภาคภูมิใจและบอกว่าตัวเองทำได้ดีอยู่แล้ว

 

แต่เมื่อเวลาผ่านไปคนส่วนใหญ่ก็ยังขาดทุน ... สำหรับคนกลุ่มแรกที่บอกว่าตัวเองขาดทุนเพราะเหตุผลอื่นๆ นอกตัว ก็ยังขาดทุนอยู่เพราะสิ่งที่เขาทำคือ เปลี่ยนผู้แนะนำ ติดตามนักวิเคราะห์คนใหม่ และหาจังหวะในการลงทุนใหม่ แต่ตัวเขาเองก็ยังไม่เข้าใจว่าที่ขาดทุนเกิดจาก "ตัวเอง" ที่ยังไม่ได้เข้าใจเรื่องการลงทุนอย่างชัดเจนและยังไม่ได้ใช้วิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง ...

 

ส่วนกลุ่มที่ 2 ซึ่งทำกำไรได้ในช่วงแรก ก็เริ่มขาดทุนเพราะส่วนใหญ่ได้กำไรจากจังหวะการลงทุนที่ดีในช่วงแรก แต่ก็ยังไม่ได้เข้าใจเรื่องการลงทุนอย่างชัดเจนและยังไม่ได้ใช้วิธีการลงทุนที่เหมาะสมกับตัวเอง เช่นกัน

 

 

เมื่อผมเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นก็รู้สึกอยากแบ่งปันข้อมูลที่ได้เรียนรู้มาจากประสบการณ์และ ทฤษฎีต่างๆที่ได้เรียนรู้มาจากการลงมือปฏิบัติทุกๆอย่างด้วยตนเองในช่วงเวลา 10 กว่าปี ให้นักลงทุนหลายๆท่านที่ผมได้พบเจอ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ คนส่วนใหญ่ไม่อยากยอมรับว่า "ความผิดพลาดของตนเองเป็นสาเหตุทำให้ตัวเองขาดทุน"

 

ทำให้ข้อมูลที่อยากแบ่งปันเข้าไปไม่ถึงนักลงทุนเหล่านั้น หลายคนยังพูดเหมือนเดิมว่า บอกมาเลยว่า...ต้องลงทุนอะไร ทำอย่างไร ถึงจะได้กำไร ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ก็คือ สาเหตุที่ทำให้เขาขาดทุนในช่วงเวลาที่ผ่านมา

 

ถ้ามาลองพิจารณาดีๆ คนส่วนใหญ่ที่เข้ามาลงในตลาดหุ้น เขาเหล่านั้นย่อมเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จมาแล้วระดับหนึ่งในหน้าที่การงานของตนเองถึงมีเงินมาลงทุนในตลาดหุ้น หลายท่านเป็นเจ้าของกิจการ หลายท่านเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กร จึงไม่อยากจะยอมรับว่าตัวเองผิดพลาดกับการลงทุนของตนเอง แต่ในความเป็นจริงถ้าลองพิจารณาดีๆ การที่ท่านประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการลองผิดลองถูกและปรับปรุงในสิ่งที่ทำไม่ถูกให้ถูกต้อง ซึ่งกระบวนการเรียนรู้เหล่านี้ก็ใช้ระยะเวลาพอสมควร แต่ก็เป็นสิ่งที่ทำให้ทุกท่านได้รับความสำเร็จในหน้าที่การงานในช่วงเวลาต่อมา

 

อย่างไรก็ตามเมื่อท่านเริ่มเดินเข้าสู่โลกของการลงทุน ท่านก็ถือเป็นมือใหม่ที่ต้องเรียนรู้ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ จนถึงจุดที่ท่านเข้าใจมากพอและพบเจอรูปแบบการลงทุนที่เหมาะสมกับท่าน แต่ถ้าทุกๆท่านยังติดกับความเชื่อมั่นเดิมๆ และไม่ได้ลองพิจารณาจริงๆว่า "เหตุผลในการขาดทุนหรือไม่ประสบความสำเร็จในการลงทุนนั้นมาจากตัวเราเอง" ท่านก็จะไม่มีโอกาสที่จะก้าวไปเป็นผู้ที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนได้

 

( โลกของการลงทุน "ระยะยาว" ไม่มีคำว่า "โชคดี" )

 

ท้ายที่สุดอยากให้ทุกๆท่านลองเปิดใจ พิจารณาถึงการลงทุนของตัวเองที่ผ่านมา ถ้าทำได้ดีอยู่แล้วก็เป็นสิ่งที่ดีมากๆ แต่ถ้าที่ผ่านมาท่านยังไม่ประสบความสำเร็จก็แค่ต้องเปิดใจยอมรับ และหาเหตุผลที่แท้จริงที่ทำให้ตัวท่านเองไม่ประสบความสำเร็จ และเมื่อพบแล้วก็ทำการแก้ไขไป เปิดมุมมองใหม่ๆ หาวิธีการที่เหมาะสมกับตนเองในการลงทุนเพื่อให้พอร์ตการลงทุนของท่านเติบโตอย่างยั่งยืน

 

ถ้าท่านใดอยากลองเปิดมุมองใหม่ๆในการลงทุน หรืออยากลองเรียนรู้เทคนิคในการลงทุนง่ายๆที่เหมาะสมกับคนทั่วไป และได้ผลดีในระยะยาวอย่างยั่งยืน มาพบกันได้ในคอร์สสัมมนาเดือนพฤศจิกายายนนะครับ

 

เขียนโดย คุณรุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา

วิทยากร stock2morrow

เปิดมิติกองทุนรวม : ใช้กองทุนอย่างไรได้ประโยชน์สูงสุด

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

5 จุดสังเกตง่ายๆ วิธีการดูหุ้นปั่น?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

11 กรกฎาคม 2561
11,378 Views

“แกะรอย 5 ความคิด” Warrent Buffett

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

10 กรกฎาคม 2561
8,074 Views