ข่าวสารการลงทุน - หุ้น กับ การเลือกตั้ง


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
11 ตุลาคม 2560    |    232,153 Views

 

การทะยานปรับขึ้นของดัชนีหุ้นไทยจนสามารถทะลุขึ้นมายืน เหนือ 1,700 จุด หลังจากแรงซื้อที่ถาโถมเข้ามาขานรับนายกรัฐมนตรีที่ออกมาระบุว่าจะประกาศวันเลือกตั้งในเดือน มิ.ย. 61 และจะมีการเลือกตั้งในเดือน พ.ย. 61

 

หุ้นบลูชิพขนาดใหญ่ในกลุ่มพลังงาน สื่อสาร และแบงก์ ผลักดันให้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นอย่างโดดเด่น

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กล่าวว่า ให้ทุกคน นักการเมือง พรรคการเมือง ขอให้อยู่ในความสงบ ซึ่งก็จะมีผลต่อการพิจารณามาตรการในความสงบ ซึ่งก็จะมีผลต่อการพิจารณามาตรการในการผ่อนคลายต่างๆ ด้วย

 

นอกจากนั้นนายกรัฐมนตรียังเสริมอีกว่า รัฐบาลอยู่ระหว่างการพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจตามที่ภาคเอกชนร้องขอ ซึ่งในขณะนี้การขับเคลื่อนงานเศรษฐกิจของรัฐบาล ได้เดินหน้าการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐเป็นหลัก และงบลงทุนที่สามารถเบิกจ่ายไปถึง 90%

 

การขานรับข่าวจะประกาศเลือกตั้ง มีคำถามตามมาว่า เป็นการแสดงความดีใจเกินจริงหรือเหนือจริงหรือไม่ เพราะเรื่องผลของการเลือกตั้งนั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจนว่า จะทำให้หุ้นขึ้นหรือลง..

 

 

คำถามนี้เป็นประเด็นตลอดมาว่า..การเลือกตั้งจะทำให้หุ้นขึ้นหรือลง คำตอบที่ได้มักจะไม่เป็นเอกฉันท์ และขัดแย้งในตัวเสมอมา

 

วกที่เชื่อว่าเลือกตั้งแล้ว ราคาหุ้นหรือดัชนีจะวิ่งขึ้น เพราะมีความเชื่อว่า การได้รัฐบาลที่มาจากประชาชน และมาโดยชอบธรรมจะทำให้เศรษฐกิจเดินสะพัดกว่าปกติ เพราะการเบิกจ่ายเงินต่างๆ ของรัฐบาลก็ง่ายขึ้น และประชาชนมั่นใจจนบริโภคเพิ่มขึ้น

 

ส่วนพวกที่เชื่อว่าหุ้นจะตกหลังเลือกตั้ง ก็เชื่อว่า การเลือกตั้งเป็นแค่นั้น เพราะอีกไม่นานจะยุ่งวุ่นวายตามมา และกลับไปมีรัฐประหารซ้ำอีก ไม่จบสิ้นวัฏจักรชั่วร้ายของอำนาจ เปลืองงบประมาณเปล่าๆ 

 

เคยมีคนพยายามยกเอาข้อมูลเชิงสถิติมาอ้างว่า หลังการเลือกตั้งจำนวน 10 ครั้ง ในอดีต ไม่รวมปี 2539 ซึ่งเกิดวิกฤตต้มยำกุ้ง พบว่าดัชนีตลาดหุ้นไทยมีทิศทาง ปรับตัวขึ้นแต่ละครั้งโดยเฉลี่ยราว 10.3% เนื่องจากมีความคาดหวังว่ารัฐบาลชุดใหม่จะเข้ามาสานต่อนโยบายทางเศรษฐกิจ ซึ่งเป็นปัจจัยที่จะเข้ามาผลักดันตลาดให้ปรับตัวขึ้นได้ในรอบนี้

 

คำแนะนำที่ได้ยินซ้ำซากเสมอ มักจะระบุว่า ก่อนการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นทุกครั้ง ต้องขอแนะนำหุ้น 3 กลุ่ม คือ ธนาคารพาณิชย์ กลุ่มค้าปลีก และหุ้นที่เกี่ยวกับการสื่อสาร เพื่อลงทุน เพราะเป็นกลุ่มที่จะได้รับประโยชน์จากนโยบายมากที่สุด โดยเน้นหนักไปที่กลุ่มธนาคารพาณิชย์ เนื่องจากราคาปิดต่อกำไรต่อหุ้น (P/E) อยู่ในระดับต่ำกว่ากลุ่มอื่นเสมอ

 

อีกเหตุผลสำคัญของการเลือกตั้งอยู่ที่ว่า เม็ดเงินต่างชาติยังมีแนวโน้มที่จะไหลเข้ามาในประเทศไทยอีก เพราะต่างชาติจะปลอดจากข้อห้ามในการนำเงินเข้ามาลงทุนในชาติที่เป็นเผด็จการ โดยเฉพาะกองทุนข้ามชาติบางแห่งจากยุโรป หรือสหรัฐฯ  หลังจากการเลือกตั้ง เงินทุนหรือฟันด์โฟลว์ต่างชาติจะไหลบ่าเข้ามาประเทศไทยอีก และช่วยผลักดันให้ดัชนีหุ้นไทยพุ่งขึ้นได้อย่างมีนัยสำคัญ
 

 

ในทางสถิติของประเทศเกิดใหม่ (กำลังพัฒนา) ทั่วโลก เคยมีผลการศึกษาที่น่าเชื่อถือได้ (แต่อาจจะใช้การไม่ได้กับประเทศไทย) ระบุว่า ก่อนการเลือกตั้ง หุ้นจะลงเป็นประจำ คำอธิบายน่าสนใจมาก ระบุไว้ว่า ที่เป็นเช่นนั้นเพราะนักลงทุนรายใหญ่ ต้องการลดความเสี่ยงในการลงทุน เนื่องจากไม่ทราบว่ารัฐบาลชุดใหม่มาจะมีความคิด แนวทาง ด้านเศรษฐกิจอย่างไร  เพราะฉะนั้น การลงพอร์ตโฟลิโอสำหรับการลงทุนเมื่อมีความเสี่ยงทางนโยบายต่ำลง จึงเป็นสิ่งจำเป็น

 

ข้อสรุปข้างต้น มีส่วนถูกต้องไม่น้อย เพราะปกติแล้วรัฐบาลใหม่ของทุกประเทศ ก็จะต้องมีแนวคิดและนโยบายแตกต่างจากรัฐบาลชุดเดิม คงไม่มีรัฐบาลใหม่ประเทศใดที่ไม่ทำอะไรใหม่ๆ เลย  ผู้จัดการกองทุนจึงต้องชะลอการลงทุน จนกว่าจะรู้ผลเลือกตั้งชัดเจนหรือตั้งรัฐบาลเสร็จ

 

ประเทศกำลังพัฒนาหรือด้อยพัฒนานั้น รัฐบาลมักจะมีอำนาจในการกำกับหรือกุมงบประมาณ ซึ่งเป็นเม็ดเงินก้อนใหญ่ที่สุดในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของปรเทศ  หากรัฐบาลประกาศว่า จะสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยว  โรงแรม และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ก็จะได้ประโยชน์ไป  เม็ดเงินของรัฐจะเข้ามาในธุรกิจนี้  หุ้นกลุ่มนี้ก็อาจจะดี ยอดขายมากขึ้น กำไรมากขึ้น ราคาหุ้นก็จะขยับขึ้น

 

อีกทางหนึ่ง บ่อยครั้งที่ราคาหุ้นบางรายการ จะขึ้นแรงมาก เพราะมีการเก็งทางก่อน  การซื้อขายหุ้น มาจากการเดาอนาคต


การเดาอนาคตดังกล่าว ขับเคลื่อนราคาหุ้นได้ง่าย แต่ถามว่าแล้วจริงๆ ราคาหุ้นขึ้นเพราะการเลือกตั้งจริงหรือไม่ คำตอบคือ ไม่จริงเสมอไป เพราะว่าการคาดเดาล้วนเป็นมายาคติทั้งสิ้น เนื่องจากจนกระทั่งถึงวันเลือกตั้งผ่านไปแล้ว ก็ยังไม่มีใครรู้ว่า หน้าตารัฐบาลหลังเลือกตั้งเป็นอย่างไร การทะยานของราคาหุ้น จากข่าวเรื่องประกาศเลือกตั้ง จึงเป็นเรื่องของความรู้สึกและความเชื่อล้วนๆ หาได้มีหลักเกณฑ์แน่นอนไม่  

 

การคาดเดา มักจะปะปนกับความมั่วเสมอ

 

ที่มา : พลวัตปี 2017 : วิษณุ โชลิตกุล ข่าวหุ้นธุรกิจ https://www.kaohoon.com/content/194879

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

FIFA ทำเงินจากฟุตบอลได้อย่างไร ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

13 กรกฎาคม 2561
6,807 Views

“TOP 5 นักฟุตบอล” ที่มีรายได้สูงสุด ณ ปี 2018 ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

13 กรกฎาคม 2561
7,858 Views

"Mr. Bean" นักแสดงตลกพันล้าน

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

10 กรกฎาคม 2561
3,973 Views