วางแผนการเงิน - คำถามแห่งความพอเพียง


วางแผนการเงิน

โดย Money Coach
18 ตุลาคม 2560    |    524,899 Views

 

คำถามแห่งความพอเพียง...ทุกครั้งที่ต้องตัดสินใจเรื่องราวทางการเงินหรือเป้าหมายในชีวิต เราสามารถใช้หลักคิดเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวง มาเป็นเครื่องมือในการบริหารการตัดสินใจได้เจนอยากเป็นเจ้าของรถสักคัน เพื่อความสะดวกสบายในการเดินทางไปทำงาน และใช้สอยเอนกประสงค์ แต่ติดที่เธอไม่สามารถซื้อรถได้ด้วยเงินสด เธอจึงคิดถึงการผ่อนเพื่อให้ได้รถมาใช้ดังที่ตั้งใจ

Q1: รถยนต์มีความจำเป็นสำหรับเจนจริงหรือเปล่า ทำไมเจนจึงควรมีรถยนต์เป็นของตัวเอง (มีเหตุผล)

Q2: ถ้ารถยนต์มีความจำเป็นจริงๆ รถรุ่นไหน ไซส์ไหนที่จะทำให้การเงินของเจนไม่เป็นภาระจนเกินไป การเงินของเจนพร้อมจริงๆหรือไม่ (พอประมาณ)

Q3: หากวันใดรายได้หายไป หรือมีรายจ่ายอื่นๆเพิ่มเข้ามาจากในปัจจุบัน เจนมีแผนรับมือสภาวะดังกล่าวอย่างไร เพื่อให้สามารถยังผ่อนรถได้ตามปกติ เช่น มีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้ (มีภูมิคุ้มกัน)

 


จอมมีเงินอยู่ก้อนหนึ่ง อยากที่จะนำเงินก้อนดังกล่าวไปลงทุนให้งอกเงย มีคนแนะนำจอมให้ลงทุนในหุ้น โดยให้เหตุผลว่า หุ้นให้ผลตอบแทนในระยะยาวสูงที่สุด จอมควรลงทุนตามที่เพื่อนแนะนำหรือไม่

Q1: เป้าหมายของการลงทุนของจอมคืออะไร ที่ต้องการให้เงินงอกเงยนั้นแค่ไหน ระดับใด เพราะอะไร (มีเหตุผล)

Q2: กับเป้าหมายการลงทุนที่ต้องการ จอมควรลงทุนผ่านเครื่องมือใด และเขามีความรู้ในสิ่งที่เลือกลงทุนแค่ไหน อย่างไร ต้องศึกษาหาความรู้เพิ่มหรือไม่ (พอประมาณ)

Q3: จอมควรจัดสรรเงินลงทุนอย่างไร ความเสี่ยงที่จะต้องเจอมีมากน้อยแค่ไหน ถ้าหากการลงทุนผิดพลาด หรือไม่เป็นไปอย่างที่ตั้งใจ มีแผนรับมืออย่างไร (มีภูมิคุ้มกัน)

 


จุกตั้งใจอยากจะศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์ จึงเริ่มต้นวางแผนและลงมือทำตามความใฝ่ฝันของตัวเอง

Q1: ทำไมจุกถึงอยากเรียนด้านวิศวกรรมศาสตร์ เรียนด้านนี้แล้วดีอย่างไร ถ้าได้เป็นแล้วจะทำอะไร (มีเหตุผล)

Q2: รู้หรือยังว่าถ้าอยากสอบเข้าเป็นวิศวกรต้องมีความรู้อะไรบ้าง ระดับไหน รู้หรือยังว่าตัวเองมีความรู้แค่ไหน เพียงพอหรือไม่ ต้องเสริมต้องเติมอะไร แล้วด้านอื่นๆอย่างค่าใช้จ่าย ต้องเตรียมพร้อมแค่ไหน (พอประมาณ)

Q3: อัตราการแข่งขันของสาขานี้เป็นอย่างไร ต้องเตรียมตัวอย่างไร หากสอบตรงไม่ได้ มีทางเลือกอื่นๆที่จะได้เรียนเป็นวิศวกรได้หรือเปล่า ถ้าพลาดปีนี้ มีแผนในปีหน้าอย่างไร (มีภูมิคุ้มกัน)
ฯลฯ

 


ที่จริงคำถามในแต่ละข้อยังแตกออกได้อีกมากมาย และจะเห็นได้ว่า เพียงเรายกหลักคิดเศรษฐกิจพอเพียงมาตั้งเป็นโจทย์อย่างง่ายๆ ก็สามารถทำให้เรื่องเงินๆทองๆหรือแผนการในชีวิตที่เรากำลังตัดสินใจ มีหลักคิดหลักปฏิบัติที่ปลอดภัยต่อสถานะทางการเงินและความต้องการของเราได้อย่างมากแล้ว

หลักคิดเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวพระราชดำรัส ลึกซึ้งและทรงคุณค่ามากกว่าที่หลายคนเข้าใจ และเป็นหลักคิดในการดำรงชีวิตที่คนไทยควรน้อมนำมายึดถือปฏิบัติ เพื่อสุขชีวิตที่ดีของพวกเราคนไทยทั้งประเทศ

 

  Shared

Money Coach

The Money Coach 
 
จักรพงษ์ เมษพันธุ์ (หนุ่ม)
 
www.facebook.com/TheMoneyCoachTH/


ดูบทความทั้งหมด

10 ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยในการวางแผนเกษียณ

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

25 มกราคม 2562
287,735 Views

วิธี "เก็บเงินอยู่" สำหรับพ่อแม่ชาวไทย

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

10 มกราคม 2562
304,098 Views

โลกยุคใหม่…ต้องให้เงินช่วยหาเงินด้วย ?

stock2morrow

วางแผนการเงิน

16 พฤศจิกายน 2561
410,018 Views