หุ้น Asset Play


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย อธิป กีรติพิชญ์
9 มกราคม 2557    |    830,049 Views

 หนึ่งในหุ้น 6 ประเภท ที่นิยามโดย ปีเตอร์ ลินช์ สุดยอดผู้จัดการกองทุนในตำนาน คือ หุ้น Asset Play

วิธีการลงทุนแนวนี้คือ นักลงทุนต้องออกแรงตามหากิจการที่มี”สินทรัพย์ที่มีมูลค่าแอบซ่อน” ซึ่งต้องมองหาจากงบแสดงฐานะกิจการหรือ “งบดุล” หากค้นพบ โดยที่คนส่วนใหญ่ยังไม่ทราบ และมูลค่าหุ้นยังไม่สะท้อนมูลค่าที่ควรจะเป็นของสินทรัพย์ทวีคุณค่าเหล่านั้น มันก็เปรียบเสมือนการซื้อของถูก

สินทรัพย์ซ่อนค่าพิมพ์นิยมที่นักลงทุนเฝ้าตามหา อยู่ในรายการ Non-Current Asset… ถ้าเอาแบบฟันธงคือ “ที่ดิน” เพราะโดยธรรมชาติ ที่ดินทวีคุณค่าตามกาลเวลา ไม่สึกหรอ อีกทั้งยังถูกลงบัญชีในราคาทุนที่ซื้อมา ซึ่งต่างจาก Non-Current Asset ประเภทอื่น เช่น อาคาร เครื่องจักร รถยนต์ ที่ต้องถูกตัดค่าเสื่อม ตามอายุการใช้งาน หรือสินทรัพย์ไม่มีตัวตน อย่างลิขสิทธิ์ หนัง ละคร เพลง ก็ยากที่จะประเมิน

อันที่จริง การลงทุนแนว Asset Play ก็มีจุดอ่อนตรงที่ เราเองในฐานะนักลงทุนรายย่อย รายจุกจิก ไม่อาจทราบได้เลยว่า ที่ดินเหล่านั้น จะถูก Unlock Value เมื่อไหร่ หากเจ้าของไม่มีแผนขายที่ดิน หรือ สร้างรายได้บนมูลค่าเพิ่มที่ดิน ... อันนี้คือความเสี่ยงที่นักลงทุนต้องยอมรับ

นอกจากคุณสามารถซื้อหุ้นทั้งบริษัท...Vote ตั้งกรรมการชุดใหม่...ตั้งตัวเป็น CEO…ขาย Asset ให้หมด...ชำระหนี้...ปิดบริษัท แล้วเอาเงินมาแบ่งให้ผู้ถือหุ้น แบบนี้ unlock value แบบ Hard Core

อย่างไรก็ตาม (คหสต.) ในยามปกติแล้ว ผมลงทุนโดยมอง Earning Growth เป็นหลัก แต่ในยามที่ตลาดหุ้นมีความไม่แน่นอนสูงๆ หุ้น Asset Play ที่มีราคาต่ำดึงดูดใจ การแบ่งเงินบางส่วนเข้าลงทุนโดยมอง Asset ก็อาจจะดีก็ได้ เพราะในอนาคตอันใกล้นี้ Earning เป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน

พลาดพลั้งประการใด ก็ “นอนกอด Asset แก้หนาว” ละวะครับ

  Shared

อธิป กีรติพิชญ์

เจ้าของหนังสือ Best Seller “ติวหุ้น รวยด้วยวีไอ” และยังเป็นวิทยากรคอร์ส “ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐานแบบ Value/Growth Investor” ด้วยประสบการณ์ในตลาดทุนกว่า 17 ปี และประสบการณ์ในการเป็นติวเตอร์ บวกกับความเป็นคนอารมณ์ขัน  ทำให้คุณนิ้วโป้งสามารถถ่ายทอดเรื่องยาก อย่างการลงทุน ให้เข้าใจได้ง่าย และยังใช้ภาษา ลีลาที่มีเอกลักษณ์น่าสนใจอย่างยิ่ง จึงทำให้ได้รับเชิญไปบรรยายในงานต่างๆ มากมาย

 

คอร์สสัมมนา :  ติวหุ้น รวยด้วย VI


ดูบทความทั้งหมด

ทำไม SINGER วิ่งแรง ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

13 กรกฎาคม 2563
257 Views

อ่านบทวิเคราะห์อย่างเข้าใจ

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

10 กรกฎาคม 2563
776 Views

วิเคราะห์หุ้น MINT กับการท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัว

อธิป กีรติพิชญ์

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

8 กรกฎาคม 2563
1,515 Views