"Shopee ออนไลน์" shopping platform ที่โตเร็วในอาเซียน !


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
3 พฤศจิกายน 2560    |    835,338 Views


Shopee ออนไลน์ Shopping Platform ที่โตเร็วมากในประเทศไทย
(ที่มาภาพ : มติชน)

 วัยรุ่นจำนวนมากคงจะได้เห็นการจับคู่กันระหว่าง ณเดช คูกิมิยะ และญาญ่า อุรัสยา โดยใช้สีส้มเป็นธีมในการเปิดตัวแอพลิเคชั่นออนไลน์ช้อปปิ้ง ที่ชื่อว่า "Shopee" ซึ่งที่ผ่านมาถือว่าโตเร็วมากในประเทศไทย นวมถึงระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย


Shopee เป็นตลาดซื้อขายแบบโซเชียลที่มุ่งเน้นการใช้งานผ่านโทรศัพท์มือถืออันดับแรก เพื่อให้ทุกคนสามารถเลือกดูและซื้อขายได้อย่างสะดวก โดยเป็นแพลทฟอร์มที่ออกแบบขึ้นเพื่อชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยการผสานคุณลักษณะของตลาดซื้อขายแบบผู้บริโภคสู่ผู้บริโภค (C2C) เข้ากับระบบการชำระเงินและการสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ เพื่อให้การช้อปปิ้งออนไลน์กลายเป็นเรื่องที่สะดวก ปลอดภัย และไร้ความยุ่งยาก

 

ในปี 2016 ที่ผ่านมา Shopee มียอดการดาวโหลดสูงถึง 25 ล้านครั้ง โตเป็น 4 เท่านับจากปี 2015 มียอดการติดตามในโลกโซเชียลมากกว่า 2 ล้านคน มียอดการสั่งซื้อโดยเฉลี่ยสินค้า 1,595 ชิ้นต่อคนซึ่งสินค้าที่มีคนสั่งซื้อมากที่สุดสำหรับผู้หญิงคือ "ชุดชั้นในกระชับสัดส่วน" ในขณะที่ผู้ชายนิยมซื้อ "ฟิลม์กันรอยสมาร์ทโฟน" และมียอดการแชทในกล่องข้อความมากถึง 9,805 ข้อความ
 

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Forrest Li
Forrest Li นักธุรกิจชาวสิงคโปร์ เจ้าของ Garena และเป็นเจ้าของ Shopee ที่แท้จริง!
(ที่มาภาพ : Analyse Asia)

Shopee มีสัญชาติกำเนิดที่ประเทศสิงคโปร์ โดยบริษัท Garena ซึ่งมีผู้ก่อตั้งคือ Forrest Li โดยใช้บริษัท SEA Ltd. ในการถือหุ้น 99% ใน บริษัท Garena ก่อนที่ประกาศขายหุ้นให้กับกลุ่ม Tencent Holdings Ltd. ยักษ์ใหญ่ของจีน 40%
 

Garena ก่อตั้งเมื่อปี 2009 ที่ประเทศสิงคโปร์โดย Forrest Li และกลุ่มเพื่อนของเขา โดยจุดประสงค์ของบริษัทในการก่อตั้ง คือ ให้บริการเกมออนไลน์ระดับโลก อีกทั้งยังเป็นผู้พัฒนาโมบายแอปพลิเคชั่นที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ Forrest Li ได้ตั้งชื่อบริษัทนี้ว่า "Garena" ซึ่งเป็นการผสมคำของคำว่า "Global Arena" 

ตั้งแต่ก่อตั้งมา Garena ได้เติบโตมาอย่างยิ่งใหญ่และเป็นผู้นำในการให้บริการแพลทฟอร์ม ออนไลน์, มือถือ, และการสื่อสารในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, ไต้หวัน, และฮ่องกง

นอกจาก Garena จะเป็นผู้ให้บริการเกมออนไลน์ที่เป็นเจ้าดังในประเทศไทยแล้ว เขายังเป็นเจ้าของแอฟพลิเคชั่น TalkTalk ระบบสื่อสารด้วยภาพและเสียงแบบเรียลไทม์และต่อมาในปี 2013 ได้เปิดตัว BeeTalk อีกด้วย รวมถึงแอปพลิเคชั่นยักษ์ใหญ่ shopping platform ที่แข่งขันกับ Lazada ของจีน และ 11 streets ของเกาหลี อย่าง Shopee โดยมีดาราไทยอย่างณเดช กับญาญ่ามาเป็นพรีเซนนเตอร์ ไม่เพียงแค่นั้น เขายังพัฒนาแอปพลิเคชั่น Wallet ประเป๋าเงินบนโลกอินเตอร์เน็ตอย่าง Airpay ที่เริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยอย่างจริงๆจังๆ

 

เมื่อไม่นานมานี้ทาง SEA Ltd. ได้ประกาศจะขายหุ้น IPO ในตลาดหุ้น New York Stock Exchange โดยมี 3 ยักษ์ใหญ่อย่าง Goldman Sachs Group Inc , Morgan Stanley และ Credit Suisse Group AG เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน จดทะเบียนบริษัทเข้าตลาดหุ้น โดยคาดว่าจะระดมเงินได้มากถึง 696 ล้านเหรียญสหรัฐ
 

ทาง Morgan Stanley ชี้แจงว่าการระดมทุนครั้งนี้จะเป็นบวกกับกลุ่มธุรกิจ shopping platform ในกลุ่มธุรกิจของ Garena เป็นอย่างมาก เพราะการลงทุนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ Garena เป็นธุรกิจที่มีการโตเร็ว และจะแย่งส่วนแบ่งจาก Alibaba Group ได้ไม่ยาก ปัจจุบันธุรกิจของ Garena จะขาดทุนอยู่ แต่จะค่อยๆปรับตัวดีขึ้น
เมื่อปี 2014 Garena ประกาศผลประกอบการขาดทุน 225 ล้านเหรียญ จากรายได้ 345.7 ล้านเหรียญ
เมื่อปี 2015 Garena ประกาศผลประกอบการขาดทุน 107.3 ล้านเหรียญ จากรายได้ 292.1 ล้านเหรียญ

 


Shopee มีผู้ใช้บริการมากกว่า 4 ล้านคน มีสินค้ามากกว่า 3 ล้านรายการ
(ที่มาภาพ : shopee.co.th)

Shopee ในประเทศไทยถือว่าเป็น 1 ในประเภทแทบภูมิภาคอาเซียนที่โตเร็วมากๆ ซึ่ง Garena ได้เปิดตัวเมื่อเดือนธันวาคม 2558 ปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 4 ล้านคน ภายใน 2 ปี มีสินค้าให้เลือกซื้อมากกว่า 3 ล้านรายการ ซึ่งถือว่าโตเร็วกกว่า Lazada ที่เข้ามาทำการตลาดก่อนหน้าเป็นอย่างมาก
 

สิ่งที่ทำให้ Shopee แตกต่างจาก shopping platform อื่นๆ คือความรวดเร็ว ความปลอดภัย และการนำเสนอสินค้าในราคาที่ถูกกว่า
ความรวดเร็ว -- ผู้ซื้อสามารถติดต่อกับผู้ขายได้โดยตรงผ่านข้อความแชท (LiveChat) สามารถสอบถามรายละเอียดของสินค้าได้ 
ความปลอดภัย -- การซื้อขายผ่านแอพริเคชั่นที่เชื่อถือได้โดยมี Shopee เป็นสื่อกลาง เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถสอบถามทาง Shopee ได้โดยตรง 
สินค้าที่ถูกกว่า -- ทาง Shopee มีการแจกโค๊ดส่วนลด รวมถึงผู้ขายเองก็สามารถลดได้เช่นกัน แต่ตรงส่วนนี้ถือว่าแข่งขันกันสูงไม่ว่าจะเป็นของ Lazada หรือ 11streets ซึ่งทางผู้ซื้อต้องลองเช็คราคาจากหลายๆแหล่ง

 

ปัจจุบัน Shopee มีให้บริการอยู่ทั้งหมด 7 ประเทศ ประกอบด้วย ไต้หวัน, อินโดนีเซีย,มาเลเซีย ,ฟิลิปปินส์ ,เวียดนาม, สิงคโปร์ และประเทศล่าสุดก็คือไทย ซึ่งก็เปิดมาได้ราวครึ่งปี มียอดผู้สมัครใช้งานกว่า 4 ล้านรายแต่ทางผู้ให้บริการไม่ได้แยกนะครับว่าคนที่สมัครเข้ามาเป็นผู้ซื้อหรือผู้ขาย
 

ถึงแม้อุตสาหกรรม shopping platform โดยลักษณะ E-Commerce จะเป็นการค้าขายที่กำลังเป็นเทรนแห่งอนาคตที่โดนใจคนรุ่นใหม่และดูเหมือนว่าจะมาแทนที่ Modern Trade ในปัจจุบัน แต่ด้วยเรื่องของวัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่แตกต่างกัน เช่น คนสิงคโปร์นิยมเดินห้างเพื่อซื้อของ แต่วัฒนธรรมของไทยนิยมเดินห้างเพราะพาครอบครัวไปเที่ยวในวันครอบครัว เป็นต้น ก็ถือเป็นข้อเสียสำคัญคือ "ความแตกต่างทางวัฒนธรรม" อีกทั้งการแข่งขันที่สูงมากแทบจะเรียกว่าสมบูรณ์เลยก็ว่าได้ ดังนั้น อุตสาหกรรมในอนาคตที่กำลังมาแรง แต่ใช่ว่าทุกคนจะทำกำไรได้ทั้งหมด สำหรับนักลงทุนแล้ว เรายังจำเป็นต้องสอดส่องและติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิดครับ ......

-------------------------------------------------

ที่มา : 
https://www.bloomberg.com/news/articles/2017-10-06/garena-gaming-platform-owner-aims-to-raise-696-million-in-ipo

http://ering.com.my/2017/01/kempen-huat-kaw-kaw/

http://www.techonmag.com/2016/04/04/shopee-apponmobile-news/

https://www.mxphone.net/210616-app-review-shopee/

https://news.pdamobiz.com/shopee-9-9-mobile-shopping-day/

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

จีน มหาอำนาจแห่งโลกใหม่ แทนที่สหรัฐฯ

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

17 พฤษภาคม 2562
822 Views
สอบถามข้อมูล