ลงทุนแนวเทคนิคอล - Trading is not for...การเทรดไม่เหมาะกับใคร … ?

ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

Trading is not for…..
การเทรดไม่เหมาะกับใคร … 

 

“พวกเรามองว่าการเทรดคืออะไรกัน?”
“มองเป็นเรื่องรวยง่ายรวยเร็วรึเปล่า?”

 

ใครที่เริ่มได้เทรดมาสักระยะหนึ่งแล้ว จะรู้ดีว่าการเทรดมันไม่ง่ายขนาดนั้น โดนกันมาเท่าไหร่แล้ว
ก่อนที่เขาจะมาเป็นเทรดเดอร์ อาจจะฝันไว้สวยงาม แต่พอได้มาเทรดจริงๆ หลายคนมีความคิดเปลี่ยนไป

 

เคยอ่านเรื่อง “การเทรดไม่เหมาะกับใคร” กันไหม  เอาบทสรุปเอามาให้อ่าน เอาไว้เตือนใจได้เป็นอย่างดี

1. การเทรดไม่เหมาะกับใคร ที่ไม่สามารถเสียเงิน

 

หมายความว่า ใครก็ตามที่มีเงินยังไม่พอที่จะใช้จ่ายในการดำรงชีวิต ยังมีหนี้บัตรเครดิตท่วมหัว หรือมีภาระค่าใช้จ่ายของครอบครัว ควรเอาเงินไปใช้หนี้ และเก็บไว้ใช้จ่ายในการดูแลชีวิตตัวเอง และครอบครัวเสียก่อน อย่าเอาเงินที่ต้องใช้ในส่วนนี้ มาใช้ในการเทรด เงินที่ต้องเก็บเอาไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน หรือใช้ในเหตุการณ์พิเศษก็ไม่ควรเอามาใช้ในการเทรด เช่น เงินเก็บไว้เป็นค่าใช้จ่ายลูกที่กำลังจะคลอด หรือเงินค่าเทอมของลูก หรือเงินที่เก็บไว้จ่ายเบี้ยประกันชีวิตและสุขภาพ ที่ห้ามเด็ดขาด คือ ห้ามกู้ยืมเงินเอามาเทรด

 

สรุปคือ “เทรดเดอร์ต้องเทรดด้วยเงินเย็น ที่ยอมเสียหายได้ทั้งก้อน”

 

2. การเทรดไม่เหมาะกับใคร ที่มีเงินไม่พอที่จะเทรด

 

อย่าฝันว่าเริ่มเทรดด้วยเงินไม่กี่ร้อยดอลลาร์ แล้วมันจะกำไรกลายเป็นหมื่นเป็นแสนได้ เฟร็ดเคยอ่านเจอบางบทความแนะนำว่าควรเริ่มต้นเทรดด้วยเงินต้นอย่างน้อย 10,000 ดอลลาร์ และต้องทำใจยอมเสียได้หมดทั้งก้อน

สรุปคือ “อยากได้กำไร เราต้องมีเงินลงทุนก่อน”

 

3. การเทรดไม่ใช่เกมที่ได้ชัยชนะเสมอ

 

ไม่มีใครที่เทรดแล้วจะได้กำไรทุกครั้ง ต่อให้เป็นเทพเป็นเซียนก็ทำไม่ได้ตลอด ไม่มีกลยุทธ์ หรือระบบเทรดอะไรที่จะรับประกันผลกำไรได้ มีเพียงสิ่งเดียวที่รับประกันได้แน่นอนที่เราจะได้เจอจากการเทรด คือ การขาดทุน เทรดเดอร์ทุกคนต้องเจอการเทรดขาดทุนเป็นเรื่องปกติ คนจะรอดชีวิตจากการเทรดได้ แค่ต้องทำกำไรให้ได้มากกว่า และบ่อยครั้งกว่า การขาดทุนเท่านั้นเอง

สรุปคือ “มันเป็นไปไม่ได้เลย ที่จะเทรดได้กำไรทุกครั้ง”

4. การเทรดไม่เหมาะกับคนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ (Perfectionist)

 

อย่างที่บอกไปแล้ว การเทรดเป็นเรื่องของการขาดทุน ดังนั้นการวิเคราะห์ผิด หรือการเทรดพลาด เป็นเรื่องปกติของการเป็นเทรดเดอร์ ซึ่งจะเลี่ยงยังไงก็หลบไม่พ้น สิ่งสำคัญจึงอยู่ที่การเรียนรู้จากความผิดพลาดของตัวเราเอง และไม่ทำมันซ้ำอีก การวิเคราะห์ความผิดพลาด และการขาดทุนที่เกิดขึ้น จึงเป็นสิ่งที่เราต้องทำอยู่เสมอ
คนที่ต้องการความสมบูรณ์แบบ (Perfectionist) จะไม่ยอมให้เกิดการผิลพลาด จะลำบากในการพัฒนาการเทรด ถ้าไม่สามารถก้าวข้ามความผิดพลาดที่เกิดขึ้น และทำให้ดีขึ้นในครั้งถัดไป ก็ยากที่จะมีความก้าวหน้าในการเทรดได้  พอพลาดหนักๆ จะกลัวที่จะผิดพลาดอีก เพราะใจยอมรับไม่ได้ที่จะผิด

 

5. การเทรดไม่เหมาะกับคนที่กลัวการตัดสินใจผิด

 

การเทรดไม่เหมาะกับคนที่พยายามค้นหาการตัดสินใจที่ถูกต้อง ผลสำเร็จสูงสุดของเกมการเทรด คือ “การทำกำไร” ไม่ใช่การตัดสินใจที่ถูกต้องตลอดเวลา เทรดเดอร์บางคนชอบเอาเรื่องพวก ทำแบบนั้นถูกทำแบบนี้ผิด มาคุยทับถมคนอื่น
ถึงจะตัดสินใจผิดพลาดในการเทรด มากเกิน 70% แล้วไง?! ถ้ายังทำกำไรได้อย่างสม่ำเสมอ

 

“ได้กำไร คือ ถูกต้อง  ขาดทุน คือ ผิดพลาด”

 

#WaveRiders : https://mywaveriders.wordpress.com/ 

Refer: แปลและเรียบเรียง จากบางส่วนของหนังสือ Trading Pendulum

 

เพิ่มความเก๋า ด้วยเทคนิคเชิงลึก

หลักสูตร : Advanced Swing Trades 


คุณชอบบทความนี้ใช่ไหมแอด
LINE : @stock2morrow
เพิ่มเพื่อน
หรือ กรอก E-mailเพื่อรับบทความ
ประกาศิต ทิตาราม (ปุย)

เจ้าของหนังสือ Best Seller “โต้คลื่นหุ้น รู้ทันเทคนิค" ในนามปากกาว่า Wave Riders  หรือ “ครูปุย” ของลูกศิษย์จำนวนมาก ที่เคยผ่านคอร์ส “เทคนิคอล” คอร์สยอดฮิต ที่เต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดจอง โดยสถิติล่าสุด คือ เต็มภายใน “ครึ่งชั่วโมง”  แถมหลายคน ยังต้องจองที่นั่งข้ามปี เพื่อให้ได้เรียนกันเลยทีเดียว จึงมีลูกศิษย์จำนวนมาก จนยกย่อง อ.ปุย ว่าเป็น 1 ในบุคคลที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของพวกเขาไปเลย

 

คอร์สสัมมนา (T01-04) Technical สอนมือใหม่ รู้จักใช้เทคนิคอล , SwingTrading StyleOpportunity of Making Profit Technics เทคนิคทำกำไรทะลุฟ้า