"....คนรวยเพิ่มทรัพย์สิน คนชั้นกลางเพิ่มหนี้สิน โดยเข้าใจว่าเป็นทรัพย์สิน...."


วางแผนการเงิน

โดย พ่อสอนลูกลงทุน
17 พฤศจิกายน 2560    |    840,279 Views

"....คนรวยเพิ่มทรัพย์สิน คนชั้นกลางเพิ่มหนี้สินโดยเข้าใจว่าเป็นทรัพย์สิน...."

จากหนังสือ พ่อรวยสอนลูก ที่ป๊าและหลายๆคนอ่านเป็นสิบๆๆรอบมีข้อหนึ่งที่กล่าวไว้ว่าคนรวยเพิ่มทรัพย์สิน คนชั้นกลางเพิ่มหนี้สิน โดยเข้าใจว่าเป็นทรัพย์สิน

 

ง่ายๆเลยนะครับ เรารู้กันอยู่แล้วว่า...

ทรัพย์สิน คือ อะไรก็ตามที่ทำให้เงินเข้ากระเป๋า
ส่วนหนี้สิน คือ อะไรก็ตามที่ทำให้เงินออกจากกระเป๋า

โดยเฉพาะปัญหาของประเทศในขณะนี้คือหนี้ครัวเรือน ของชนชั้นกลาง และชั้นล่าง มีมากจริงๆ รถยนต์คันแรก ซื้อกันเข้าไป ทั้งๆที่ไม่เข้าใจว่าเป็น หนี้สิน ก่อหนี้กันเข้าไป บัตรเครดิตกี่ใบ ต่อกี่ใบ รูดกันเข้าไป เอาใบนี้ ไปโปะใบนั้น เปิดใบใหม่ หลายๆๆคนก่อหนี้สินโดยไม่รู้ตัว

เมื่อ20ปีก่อน วิกฤตเศรษฐกิจเกิดที่ระดับบน คือคนรวย มีหนี้สินเยอะ คนชั้นกลาง และชั้นล่าง ไม่กระทบเท่าไร ทำให้ยังพอมีกำลังซื้อสินค้าต่างๆ ห้างสรรพสินค้ายังมีคนเดิน รถรายังติดมาก เงินยังคงหมุนเวียนในระบบ

มาตอนนี้ วิกฤตเศรษฐกิจ เกิดที่ชนชั้นกลางและชั้นล่าง ซึ่งมีหนี้สินกันถ้วนหน้าแล้ว เลยทำให้กำลังซื้อตกลงไปมาก ห้างสรรพสินค้า ขายไม่ดี ไม่มีคนเดิน รถในกรุงเทพก็ไม่ค่อยติดเหมือนเมื่อก่อน สินค้าเกษตร ราคาตก ขนาดโรงงานเส้นหมี่ของป๊ายังขายตกเลย ทั้งที่เป็นสินค้าจำเป็น

สังคมตอนนี้มันอยู่ยากขึ้น แต่ก่อนในรุ่นป๊า ขอให้เป็นคนประหยัด ก็อยู่และรวยได้ เพราะค่าครองชีพไม่สูงเท่านี้ ไม่มีการอวดรำ่อวดรวย ตัวอย่างง่ายที่สุดคือ ค่าใช้จ่ายต่างๆ มันแฝงเข้ามาแบบไม่รู้ตัว เช่น ค่ามือถือ ค่า wifi ค่า 4G 3G ทั้งหลาย และที่เห็นชัดที่สุดคือค่า แพมเพิสในเด็กแรกเกิด รุ่นลูกป๊าต้องใช้ผ้าอ้อม แล้วซักเอา เก็บไว้ให้ลูกคนต่อไปใช้ได้ ในเด็กปัจจุบัน ลูกๆทุกครอบครัวใช้แพมเพิสกันหมด ค่าใช้จ่ายทั้งนั้นนะครับ

ชนชั้นกลาง ชนชั้นล่างก่อหนี้ จนเต็มเพดาน เพื่อใช้ในการดำรงชีวิตในช่วง 5 -10 ที่ผ่านมา มีหนี้สินชนเพดานจนไม่พอที่จะไปลงทุนเพิ่ม หรือแม้จะอยากกลับไปต่างจังหวัด ก็ไปไม่ได้เพราะว่าราคาสินค้าเกษตรก็ตกต่ำ

สำคัญที่สุดคือขอให้เรารู้ถึงสถานการณ์ ของเราในขณะนี้ ต้องประเมินสถานการณ์ของตัวเราให้ถูกว่าอากาศของเราที่เหลือน้อย และเราเหลืออะไรอยู่ในตัวเราบ้าง

ตั้งสตินะครับ....หาทางเพิ่มทรัพย์สิน..และต้องลดหนี้สินให้ได้....

>>> คนรวยเพิ่มทรัพย์สิน คนชั้นกลางเพิ่มหนี้สินโดยเข้าใจว่าเป็นทรัพย์สิน

  Shared

พ่อสอนลูกลงทุน


ดูบทความทั้งหมด

!!! แนวทางในการรับมือหนี้สินแบบชิวๆ !!!

stock2morrow

วางแผนการเงิน

18 เมษายน 2562
887 Views

!! เทศกาลสงกรานต์ ขายอะไรดี !!

stock2morrow

วางแผนการเงิน

12 เมษายน 2562
1,541 Views

+++ เก็บเงินยังไง ให้พอเกษียณ +++

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

10 เมษายน 2562
8,974 Views