มองหุ้น GULF หุ้นน้องใหม่ธุรกิจโรงไฟฟ้า น่าสนใจมากน้อยแค่ไหน


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
23 พฤศจิกายน 2560    |    438,504 Views

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าหุ้นโรงไฟฟ้าเป็นธุรกิจลงทุนสูง ผลตอบแทนสูงในช่วงแรกแล้วจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆเมื่อเวลาผ่านไป แต่ข้อดีของธุรกิจคือมีความหยั่งยืนในตัวของมันเอง เรามั่นใจได้แน่นอนว่าการสร้างโรงไฟฟ้า 1 โรง จะมีรายได้อย่างแน่นอน เป็นธุรกิจที่เหมาะสำหรับนักลงทุนผู้ชื่นชอบเงินปันผลและลงทุนระยะยาว


GULF หรือ บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นบริษัทอื่น (Holding company) ที่ประกอบธุรกิจหลัก ด้านการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า ไอน้ำ และน้ำเย็น และธุรกิจอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่นการเข้าไปถือหุ้น SPCG 9% ผ่านบริษัท Gulf HK

 

 

GULF เป็นผู้ผลิตไฟฟ้าที่หลากหลายไม่ว่าจะเป็นโครงการไฟฟ้าประเภท IPP SPP พลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานชีวมวล รวมแล้วทั้งหมด 17 โครงการที่ดำเนินงานเชิงพาณิชย์เรียบร้อย กำลังการผลิตรวม 6,889 เมกะวัตต์ ถ้าคิดตามสัดส่วนความเป็นเจ้าของอยู่ที่ประมาณ 4646.9 เมกะวัตต์ นอกจากนี้ยังมีอีก 11 โครงการอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง IPP ก๊าซธรรมชาติ 2 โครงการ SPP ก๊าซธรรมชาติ อีก 8 โครงการ และโครงการ SPP ชีวมวลอีก 1 โครงการ ที่น่าสนใจ คือ GULF มีสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับ EGAT ที่มากถึง 25 ปี มั่นใจเลยว่ามีรายได้แน่นอน


จากข้อมูล filling เปิดเผยว่าเงินที่ได้จากการระดมทุนจะเอาไปลงทุนเพิ่มกับโครงการต่างๆที่กล่าวมา อีกส่วนจะนำเงินไปชำระคืนเงินกู้ยืนธนาคาร หุ้นกู้ต่างๆที่ผ่านมา
 

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลที่เปิดเผยจะพบว่า ราคาเสนอ IPO น่าจะอยู่ประมาณ 45 บาทต่อหุ้น ที่ราคา PAR 5 บาท มีมูลค่าทางบัญชี (Book Value) เท่ากับ 8.63 บาท และค่า PE ที่ประมาณ 36-41 เท่า ถือว่าสูงพอสมควรเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มโรงไฟฟ้าอยู๋ที่ 23.79 เท่า

 

โดยเปิดให้นักลงทุนทั่วไปได้จองซื้อ ระหว่างวันที่ 17, 20 และ 21 พฤศจิกายน2560 ที่ราคา 45.0 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาเสนอขายสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น พร้อมทั้งทำการสำรวจความต้องการจองซื้อหุ้นของนักลงทุนสถาบัน (Book Building) พบว่า นักลงทุนสถาบันในประเทศและต่างประเทศได้แสดงความต้องการซื้อหุ้น IPO ที่ราคาสูงสุดหุ้นละ 45.0 บาท เกินกว่าจำนวนหุ้นที่จัดสรรไว้ให้แก่นักลงทุนสถาบันสูงถึง 18 เท่า จึงได้กำหนดราคาเสนอขายสุดท้าย ที่ราคา 45.0 บาทต่อหุ้น
 

สำหรับนักลงทุนที่มีหุ้น GULF ก็คงต้องไปรอลุ้นวันที่ 6 ธันวาคม เป็นวันซื้อขายครั้งแรกจะได้รับเสียงตอบรับมากขนาดไหน ต้องติดตามครับ

อ่านข้อมูล Filling ได้ที่นี้ : http://market.sec.or.th/public/ipos/IPOSEQ01.aspx?TransID=137222

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

== มอง OSP ผ่านเลนส์นักการตลาด ==

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ข่าวสารการลงทุน

17 ตุลาคม 2561
25,216 Views

5 ปัจจัยต้องติดตาม ส่งผลต่อตลาดหุ้นไทย

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

3 ตุลาคม 2561
23,100 Views