ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน - เจาะโมเดลธุรกิจ SUPER หุ้นพลังงานทางเลือกบนกระแสเงินสด


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
30 พฤศจิกายน 2560    |    431,869 Views

 

เจาะโมเดลธุรกิจ SUPER หุ้นพลังงานทางเลืกบนกระแสเงินสด กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่าน

 

ลักษณะธุรกิจ


บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด (มหาชน) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2537 โดยใช้ชื่อ บริษัท ซุปเปอร์บล๊อก จำกัด ภายใต้การสนับสนุนของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ด้วยทุนจดทะเบียน 150 ล้านบาท เดิมเพื่อดำเนินธุรกิจการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์คอนกรีตอิฐมวลเบา (Autoclaved Aerated Concrete) 
 

ปัจจุบัน ได้มีการเปลี่ยนแปลงในธุรกิจโดยหันมาให้ความสนใจในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน และได้มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างบริษัท เพื่อให้มีความเหมาะสมต่อการดำเนินธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยมีสำนักงานใหญ่ของบริษัทตั้งอยู่ที่ 223/61 ชั้น 14 อาคารคันทรี่คอมเพล็กซ์ อาคารเอ ถนนสรรพาวุธ แขวงบางนา เขตบางนา กรุงเทพฯ 10260

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

 

ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ


- SUPER ทำพลังงานแสงอาทิตย์ทั้งหมด 759 MW แบ่งเป็น adder 8 บาท 10 ปี ที่ 7 MW 6.5 บาท ที่ 6.95 MW แะ FIT 729 MW สัญญา 25 ปี ที่ 5.66 บาท

- ถ้านักลงทุนจะลงทุนพลังงานสะอาด ต้องเข้าใจถึงโครงสร้างสัญญาสัมปทานว่าเป็นอย่างไร มีการคิดรายได้อย่างไร

- adder จะเป็นสัญญาที่ดีกว่า FIT 

- ถ้าเป็นสัญญา Adder จะมีกำไรต่อ MW อยู่ที่ 10-11 ล้านบาท ในขณะที่สัญญา FIT จะมีกำไรต่อ MW อยู่ที่ 4-5 ล้านบาท

- พลังงานสะอาดแต่ละประเภท ก็มีโครงสร้าง adder และ FIT ที่แตกต่างกัน ถ้านักลงทุนสนใจตัวไหน ต้องไปทำการบ้าน เข้าใจว่าโครงสร้างการคิดรายได้เป็นอย่างไร

- SUPER มีโรงไฟฟ้าขยะ 17 MW มี adder 3.5 บาท มีโซล่าร์ในจีน เป็นระบบ adder เหมือนกันที่ 1.18 RMB เป็นเวลา 3 ปี 

- SUPER มีกำลังการผลิตไฟฟ้าทั้งหมดประมาณ 809 MW 

- ในช่วงที่ผ่านมาสินทรัพย์ของ SUPER กระโดดเร็วมากเป็นเพราะเขาเปลี่ยนธุรกิจจากผลิตอิฐ มาทำพลังงานสะอาด

- บริษัทมีรายได้ 3 พันล้าน กำไรประมาณ 850 ล้าน กระแสเงินสดดีมาก อัตรากำไรสุทธิ 28% 

- D/E หนี้สินต่อทุนอยู่ประมาณ 2.6 เท่า ซึ่งอยู่ในเกณฑ์ปกติของกลุ่มโรงไฟฟ้า

 - ข่าวที่น่าดีใจของ SUPER คือ มีข่าวเรื่องออกกองทุนโครงสร้างพื้นฐาน Infra fund ซึ่ง SUPER จะได้เงินมาก้อนหนึ่งสามารถลด D/E ได้มูลค่าหุ้นก็จะเพิ่มขึ้นได้อีก

- บริษัทมีกำไรขั้นต้น 58% ถือว่าสูงมากๆ บริหารจัดการได้ดี ใช้คนงานน้อย พอคิดๆแล้ว Net margin ประมาณ 28-30% ถือว่าก็ยังสูงอยู่ 

- ปกติการทำโซล่าร์ ต้นทุนที่สำคัญคือ "ค่าเสื่อมราคา" ดังนั้นเรามักจะมอง EBITDA Margin มากกว่าที่จะมองกำไรสุทธิ เพราะค่าเสื่อมของบริษัทค่อนข้างสูง ถ้าเราอยากรู้ถึงศักยภาพจริงๆ ก็คือเทียบ EBITDA Margin

- มองว่า SUPER เป็นหุ้นที่มีกระแสเงินสดสม่ำเสมอปีละ 5 พันล้าน แล้วก็มีประเด็นเรื่องการออกกองทุน ถ้าออกได้สำเร็จจริงๆ คืนหนี้ได้ มูลค่าก็สูงขึ้น

- เป็นหุ้น Stable cashflow

 

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ


- ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ ใครๆก็ทำได้ 

- SUPER ก็เป็นบริษัทแรกๆที่เข้าไปทำพลังงานแสงอาทิตย์ แต่สภาวะอุตสาหกรรมนี้แข่งขันกันสูงแล้ว วัดกันที่จำนวนเงิน ถ้าใครเงินมากกว่าก็ทำ MW ได้เยอะกว่า 

- ถ้าเราสังเกตจะเห็นว่าอุตสาหกรรมนี้คนทำแรกๆจะได้เปรียบ เพราะสัญญาจูงใจและให้ผลตอบแทนสูง แต่หลังจากนั้นใครๆก็เข้ามาอีก ผลตอบแทนก็จะไม่เหมือนเดิมแล้ว ลดลง กำไรน้อยลง

- ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องเชี่ยวชาญมาก ทุกอย่างสามารถจ้างได้หมด จ้างคนมาติดตั้ง จ้างคนมาดูแล โดยที่เจ้าของอาจจะไม่ได้มีความเชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมนั้นๆ


- ตอนนี้ตลาดของเมืองไทยเริ่มมีมากขึ้น เริ่มอิ่มแล้ว ก็เลยไปต่างประเทศกัน- ตอนนี้กลับมาดู SUPER บ้าง Market Cap. ประมาณ 3 หมื่นล้าน กำไรต่อปีประมาณพันกว่าล้าน เวลาหาเป็น PE ratio ออกมาก็ราวๆ 20-30 เท่า นักลงทุนคิดว่าเหมาะสมไหมก็ต้องพิจารณาเอง เราจะบอกว่าเติบโตขนาดนั้น ขนาดนี้ก็คงไม่ใช่ เพราะจุดพีค จุดที่กำไรเยอะของบริษัทได้ผ่านไปแล้ว สัญญาต่อไปเป็น Feed in Tarif แล้วนะ ไม่ได้เป็น adder มีการอุดหนุนกันต่อไปแล้ว

- หุ้นประเภทนี้เป็นหุ้นที่โตถึงจุดหนึ่ง แล้วก็จะนิ่งไปเลย ถ้าไม่มีการลงทุนเพิ่มหรืออะไรก็ตาม

- สำหรับผมแล้ว ผมมองว่าเป็นหุ้นที่กลางๆไม่ได้แพงมาก แต่ประเด็นคือทิศทางต่อไปของบริษัทเป็นอย่างไร มีการลงทุนของใหม่ไหม และการลงทุนของใหม่เราก็ไม่ได้หวังกำไรเยอะนะ จะหวังโตสูงๆอะไรแบบนั้นไม่ได้แล้ว 

- มองเป็นหุ้นโตสั้นๆ แต่นิ่งยาว

--------------------------------------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model รายการ Money Channel : SUPER หุ้นพลังงานทางเลือกบนกระแสเงินสด

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นตก ! / โดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

16 ตุลาคม 2561
20,539 Views

เจาะโมเดลธุรกิจ PTTEP ยั่งยืนบนความผันผวนของราคาน้ำมัน

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

12 ตุลาคม 2561
25,120 Views

== หุ้น TOA ต้องเติบโตที่ต่างประเทศ ==

Stock Vitamins - วิตามินหุ้น

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

8 ตุลาคม 2561
19,312 Views