เจาะโมเดลธุรกิจ TICON ทำเลทองของคลังสินค้า


ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

โดย stock2morrow
5 มกราคม 2561    |    671,612 Views

 

เจาะโมเดลธุรกิจ TICON ทำเลทองของคลังสินค้า กับ ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล และดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ในรายการ Business Model สรุปสาระสำคัญมาให้อ่านกัน

 

ลักษณะธุรกิจ


ก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมมาตรฐานและคลังสินค้าให้เช่า/ขายในนิคมอุตสาหกรรม สวนอุตสาหกรรม และทำเลอื่นที่มีศักยภาพในประเทศไทย บริษัทได้จัดสร้างโรงงานและอาคารคลังสินค้ามาตรฐาน พร้อมการให้บริการให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเริ่มต้นประกอบการผลิตในประเทศไทย

 รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ส่วนที ดร.วิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- TICON ทำธุรกิจขายอสังหาริมทรัพย์ในนิคมอุตสาหกรรม

- TICON ให้เช่าพื้นที่โรงงานที่ทำเสร็จแล้วมี 15 โรงงาน มากกว่า 8 แสนตารางเมตร มีอัตราการเช่าประมาณ 84%

- ธุรกิจที่ 3 คือ ให้เช่าคลังสินค้ามีประมาณ 4.4 แสนตารางเมตร ตอนนี้มีโปรเจคจะเพิ่มพื้นที่อีกประมาณ 1.9 ล้านตารางเมตร ถือว่าใหญ่มาก

- ธุรกิจของ TICON ต้องดูในภาพใหญ่ของการลงทุนเอกชน ว่าเป็นอย่างไรในปีนั้นๆ ผู้ใช้โรงงาน ผู้ใช้โลจิสติกส์

- คู่แข่งของ TICON คือ WHA นักลงทุนสามารถเปรียบเทียบกันได้

- ในประเทศไทยเด่นในเรื่องธุรกิจยานยนต์และธุรกิจสินค้าอิเล็คทรอนิกส์

- TICON มี Gross Margin ประมาณ 64% แต่กำไรเขาค่อนข้างผัวผวน

- ประเด็นของ TICON ที่น่าสนใจ คือ สินทรัพย์ไหนที่มีอัตราค่าเช่า มีผู้เช่าระยะยาวแล้วสามารถนำมาเข้ากอง REIT ได้ นำเงินก้อนใหม่ไปขยายการลงทุนต่อได้

- ในบทวิเคราะห์ภาพรวมมองว่าปีนี้ TICON น่าจะมีรายได้ประมาณ 300 ล้าน ถ้าปีหน้าขายกอง REIT ได้กำไรจะเติบโตก้าวกระโดด นักลงทุนต้องกลับมามองดูว่าทาง TICON เองจะสามารถเพิ่มผู้เช่าได้หรือไม่ ธุรกิจโรงงานในนิมคมอุตสาหกรรมเป็นอย่างไร

- เรื่องของ EEC เป็นสิ่งที่น่าจับตา ถ้าสมมุติว่าประสบความสำเร็จจะถือว่าเป็นการเติบโตรอบใหม่ของประเทศดีขึ้น รวมถึงธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมดีตามไปด้วย ถ้าประเทศดี การบริโภคก็จะดี เมื่อการบริโภคดี เอกชนก็จะดี จะมีการลงทุนเพิ่ม

- ตอนนี้ยังไม่ได้ให้ Valuation เรื่องของ EEC ลงไปในตัว TICON เพราะหลายๆเรื่อยยังไม่ชัดเจน

- ตอนนี้ P/Bv ที่ 1.23 ยังไม่สะท้อนการเติบโตของ TICON

  ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ เจาะโมเดลธุรกิจ stock2morrow

ส่วนที ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร วิเคราะห์ไว้ในรายการ
- ภาพหลังๆผมรู้สึกว่าการลงทุนในบ้านเราน้อยลงไปเยอะ โรงงานหลายๆโรงก็ย้ายฐานการผลิตไปประเทศอื่น เราสู้ไม่ได้แล้วเรื่องนิคมอุตสาหกรรม

- TICON ทำธุรกิจโรงงานให้เช่า นั้นหมายถึงผู้เช่าเป็นผู้เช่าระยะสั้นๆแบบไปๆมาๆ ต้องการค่าแรงถูก ไม่ต้องการผูกมัดยาว ผมคิดว่าตรงนี้เป็นข้อเสียนะ

- ต้องยอมรับว่าค่าแรงของเราราคาสูงขึ้น ตรงนี้กระทบกับภาคอุตสาหกรรมอย่างเห็นได้ชัด ผมคิดว่าอาชีพแบบนี้ค่อนข้างลำบาก

- แต่เรื่องของการขนส่ง โลจิสติกส์ ตรงนี้น่าสนใจมาก อีกทั้งประเทศไทยก็เหมาะแก่การเป็นศูนย์กลางของการขนส่ง ที่ผ่านมาธูรกิจกลุ่มนี้ก็ถือว่าโตเร็วมาก แต่ถ้าเรามองดูดีๆคู่แข่งเยอะนะ ทั้งรายเล็ก รายใหญ่ รายเก่า มันกลายเป็นธุรกิจแข่งขันสูง ผลตอบแทนไม่เยอะ

- ธุรกิจการขนส่งนี้ไม่มีใครคุมตลาดได้แบบเบ็ดเสร็จนะ คู่แข่งเข้ามาตลอดเวลา เป็นปัญหาเหมือนกันว่าธุรกิจใหม่ของ TICON จะดีหรือเปล่ายังไม่แน่ใจ เพราะคู่แข่งเขาใหญ่กว่า ทำมานานกว่า ตรงนี้ต้องกลับไปดู

- เรื่องของ EEC ผมมองว่ามันไม่ใช่ประเด็นบวกอะไรมาก โลกของเราเปลี่ยนไปแล้ว การทำโรงงานใหญ่ๆคนงานเยอะๆมันเป็นเรื่องหมดยุค ตอนนี้เราต้องเน้นในเรื่องของทำน้อยได้เยอะ เป็นเรื่องของดิจิตอลมากกว่า ผมเลยมองว่ามันไม่ใช่ประเด็น

- เท่าที่ผมสังเกต TICON มี Market Cap. เพิ่มขึ้นมาจากหมื่นล้านเป็นสามหมื่นล้าน โตเยอะมากทั้งที่ธุรกิจยังเท่าเดิม ผมคิดว่านักลงทุนให้มูลค่ากับเจ้าของคนใหม่ที่เข้ามาซื้อมากกว่าตัวเจ้าของธุรกิจ แต่ต้องยอมรับว่าเจ้าของใหม่ธุรกิจเขาใหญ่จริง เขาแค่เอาสินค้าในเครือของเขามาให้ TICON ทั้งหมด รายได้ก็เยอะเท่าไรแล้ว ตรงนี้ผมมองว่าน่าสนใจมากกว่า

- กำไรตอนนี้ยังไม่มา ธุรกิจยังดูเหมือนเดิม แต่เวลาผ่านไปอาจจะดีขึ้นก็ได้ ถ้าเจ้าของใหม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมา เช่น เอาสินค้ามาไว้ที่ TICON หมด กิจกรรมยิ่งเยอะ รายได้ก็ยิ่งมา ราคาหุ้นตรงนี้ถือว่าถูกไปเลย อาจจะเป็นแบบนั้นก็ได้

----------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : รายการ Business Model รายการ Money Channel : TICON ทำเลทองของคลังสินค้า

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

เจาะโมเดลธุรกิจ JKN ผู้นำสร้างมูลค่าเพิ่มคอนเท้นต์ ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

11 ธันวาคม 2561
22,356 Views

อวสานของนักลงทุนรายย่อย / ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

3 ธันวาคม 2561
43,890 Views

ส่องหุ้น AOT หุ้นในใจของนักลงทุน ?

stock2morrow

ลงทุนแนวปัจจัยพื้นฐาน

29 พฤศจิกายน 2561
55,282 Views