Should we invest as long term investor ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
13 กุมภาพันธ์. 2561    |    422,686 Views

Should we invest as long term  investor ?

 

                     คุณไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยทางคณิตศาสตร์เพื่อที่จะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในหุ้น ไม่ต้องเป็นนักบัญชี ขอเพียงอ่านออก บวก ลบ คูณ หาร ได้ นอกนั้นสิ่งต่อไปที่คุณต้องการ คือ แผนการลงทุน ตลาดหุ้นเป็นที่ที่คนอายุน้อย ได้เปรียบคนอายุมาก พ่อแม่ คุณครู อาจไม่ได้รู้เรื่องหุ้นมากไปกว่าคุณ และเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีความเจ็บปวดจากความผิดพลาด คนเหล่านั้นอาจมีเงินทุนมากกว่า แต่คุณมีสินทรัพย์มากที่สุด คือ เวลา ยิ่งคุณเริ่มลงทุนเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น ในระยะยาวแล้ว เงินจำนวนเล็กน้อยที่เริ่มลงทุนเร็วอาจมีค่ามากกว่าเงินก้อนใหญ่ที่ลงทุนช้าด้วย

 

                    ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการลงทุนหุ้น คือ 20 ปี ที่นานพอที่หุ้นจะกลับตัวขึ้นจากการปรับฐานอย่างรุนแรงและนานพอที่กำไรจะสะสมพอกพูนขึ้นจำนวนมาก ในอดีตผลตอบแทนจากหุ้นอยู่ที่ 11% ต่อปี แต่เมื่อผ่านไป 20 ปี เงินลงทุน 10,000 เหรียญ สามารถเพิ่มขึ้นเป็น 80,623 เหรียญได้ แม้ว่าคุณจะสามารถวิเคราะห์บริษัทได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณจะเป็นเพียงนักลงทุนที่พอใช้เท่านั้น หากคุณไม่มีความอดทนที่ถือหุ้นนานพอ ความฉลาดไม่ได้ตัดสินว่าใครเก่งหรือไม่เก่ง สิ่งที่ตัดสินกัน คือ วินัย มากกว่า

 

 

                   คนเรามักพยายามมองหาสูตร ที่จะเอาชนะ ตลาดหุ้น ดังนั้น จงซื้อหุ้นในบริษัทที่แข็งแกร่งและมีอำนาจในการสร้างรายได้ และอย่าปล่อยให้หลุดมือหากไม่มีเหตุผลที่ดีพอ ซึ่งการที่ราคาหุ้นตกไม่ใช่เหตุผลที่ดี ไม่มีใครในตลาดที่จะทำนายการถล่มลงของตลาดได้ ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจะอ้างว่าเขาสามารถทำได้ก็ตาม เมื่อตลาดถล่มลง ราคาหุ้นสามารถลดลงได้ถึง 90% คราวนี้นักลงทุนที่ติดกับดักความพยายามเก็งกำไร ก็จะขายหุ้นนั้นออกไป จริงๆแล้วไม่มีใครทำนายตลาดได้ ไม่เช่นนั้น ชื่อคนๆนั้นคงจะปรากฎเป็นชื่อคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แทน วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์ หรือ บิลล์ เกตส์ไปแล้ว การเก็งกำไรจะทำให้คุณพลาดในจุดกลับตัวของหุ้น และคนส่วนใหญ่มักคิดว่าที่ตัวเองพลาดเพราะโชคร้าย

 

                การลงทุนในหุ้นเมื่อตอนตลาดถล่มจะเป็นอันตรายเมื่อคุณขายหุ้นทิ้งเท่านั้น อย่าลืมการไม่มีหุ้นตอนที่หุ้นทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องก็เจ็บปวดไม่แพ้กัน ผลตอบแทนการลงทุนของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างมาก เช่น ระหว่าง 5 ปี ในช่วง 1980 ที่ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 26.3% นักลงทุนที่มีวินัยจะมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หากคุณไม่มีหุ้นในช่วง 40 วันหลังจากนั้น กำไรต่อปีของคุณจะเหลือเพียง 4.3% เท่านั้น

 

                ดังนั้นเพื่อที่จะได้ผลตอบแทนสูงสุดจากหุ้น ยิ่งเมื่อคุณมีอายุน้อยทำให้คุณมีเวลาเหลืออีกมาก วิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ นำเงินของคุณมาลงทุนแล้วปล่อยทิ้งไว้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณอาจบาดเจ็บในบางช่วงเวลา แต่ถ้าคุณไม่ขาย คุณก็ไม่ได้ขาดทุนอะไร การลงทุนอย่างจริงจังที่ทำให้คุณได้ประโยชน์จากการขึ้นของหุ้นอย่างมหาศาล

 

 - Vira -

อ้างอิง : Learn to earn

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่ LINE@stock2morrow, FB:stock2morrow และ www.stock2morrow.com 


ดูบทความทั้งหมด

"หุ้นสามัญ กำไรไม่สามัญ" จากฟิลลิป ฟิชเชอร์

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

16 ตุลาคม 2561
16,707 Views

เรียนรู้ความสำเร็จ แบบชาวเกาะ !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

10 ตุลาคม 2561
21,538 Views

คน 6 ประเภทที่ประสบความสำเร็จในการลงทุน

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

10 ตุลาคม 2561
16,588 Views