Should we invest as long term investor ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
13 กุมภาพันธ์. 2561    |    236,420 Views

Should we invest as long term  investor ?

 

                     คุณไม่จำเป็นต้องเป็นอัจฉริยทางคณิตศาสตร์เพื่อที่จะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จในหุ้น ไม่ต้องเป็นนักบัญชี ขอเพียงอ่านออก บวก ลบ คูณ หาร ได้ นอกนั้นสิ่งต่อไปที่คุณต้องการ คือ แผนการลงทุน ตลาดหุ้นเป็นที่ที่คนอายุน้อย ได้เปรียบคนอายุมาก พ่อแม่ คุณครู อาจไม่ได้รู้เรื่องหุ้นมากไปกว่าคุณ และเป็นไปได้อย่างมากที่จะมีความเจ็บปวดจากความผิดพลาด คนเหล่านั้นอาจมีเงินทุนมากกว่า แต่คุณมีสินทรัพย์มากที่สุด คือ เวลา ยิ่งคุณเริ่มลงทุนเร็วเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น ในระยะยาวแล้ว เงินจำนวนเล็กน้อยที่เริ่มลงทุนเร็วอาจมีค่ามากกว่าเงินก้อนใหญ่ที่ลงทุนช้าด้วย

 

                    ระยะเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการลงทุนหุ้น คือ 20 ปี ที่นานพอที่หุ้นจะกลับตัวขึ้นจากการปรับฐานอย่างรุนแรงและนานพอที่กำไรจะสะสมพอกพูนขึ้นจำนวนมาก ในอดีตผลตอบแทนจากหุ้นอยู่ที่ 11% ต่อปี แต่เมื่อผ่านไป 20 ปี เงินลงทุน 10,000 เหรียญ สามารถเพิ่มขึ้นเป็น 80,623 เหรียญได้ แม้ว่าคุณจะสามารถวิเคราะห์บริษัทได้อย่างยอดเยี่ยม แต่คุณจะเป็นเพียงนักลงทุนที่พอใช้เท่านั้น หากคุณไม่มีความอดทนที่ถือหุ้นนานพอ ความฉลาดไม่ได้ตัดสินว่าใครเก่งหรือไม่เก่ง สิ่งที่ตัดสินกัน คือ วินัย มากกว่า

 

 

                   คนเรามักพยายามมองหาสูตร ที่จะเอาชนะ ตลาดหุ้น ดังนั้น จงซื้อหุ้นในบริษัทที่แข็งแกร่งและมีอำนาจในการสร้างรายได้ และอย่าปล่อยให้หลุดมือหากไม่มีเหตุผลที่ดีพอ ซึ่งการที่ราคาหุ้นตกไม่ใช่เหตุผลที่ดี ไม่มีใครในตลาดที่จะทำนายการถล่มลงของตลาดได้ ถึงแม้ผู้เชี่ยวชาญหลายคนจะอ้างว่าเขาสามารถทำได้ก็ตาม เมื่อตลาดถล่มลง ราคาหุ้นสามารถลดลงได้ถึง 90% คราวนี้นักลงทุนที่ติดกับดักความพยายามเก็งกำไร ก็จะขายหุ้นนั้นออกไป จริงๆแล้วไม่มีใครทำนายตลาดได้ ไม่เช่นนั้น ชื่อคนๆนั้นคงจะปรากฎเป็นชื่อคนที่ร่ำรวยที่สุดในโลก แทน วอร์เรน บัฟเฟ็ตต์ หรือ บิลล์ เกตส์ไปแล้ว การเก็งกำไรจะทำให้คุณพลาดในจุดกลับตัวของหุ้น และคนส่วนใหญ่มักคิดว่าที่ตัวเองพลาดเพราะโชคร้าย

 

                การลงทุนในหุ้นเมื่อตอนตลาดถล่มจะเป็นอันตรายเมื่อคุณขายหุ้นทิ้งเท่านั้น อย่าลืมการไม่มีหุ้นตอนที่หุ้นทะยานขึ้นอย่างต่อเนื่องก็เจ็บปวดไม่แพ้กัน ผลตอบแทนการลงทุนของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างมาก เช่น ระหว่าง 5 ปี ในช่วง 1980 ที่ราคาหุ้นเพิ่มขึ้น 26.3% นักลงทุนที่มีวินัยจะมีกำไรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า หากคุณไม่มีหุ้นในช่วง 40 วันหลังจากนั้น กำไรต่อปีของคุณจะเหลือเพียง 4.3% เท่านั้น

 

                ดังนั้นเพื่อที่จะได้ผลตอบแทนสูงสุดจากหุ้น ยิ่งเมื่อคุณมีอายุน้อยทำให้คุณมีเวลาเหลืออีกมาก วิธีที่ปลอดภัยที่สุด คือ นำเงินของคุณมาลงทุนแล้วปล่อยทิ้งไว้ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น คุณอาจบาดเจ็บในบางช่วงเวลา แต่ถ้าคุณไม่ขาย คุณก็ไม่ได้ขาดทุนอะไร การลงทุนอย่างจริงจังที่ทำให้คุณได้ประโยชน์จากการขึ้นของหุ้นอย่างมหาศาล

 

 - Vira -

อ้างอิง : Learn to earn

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

ปีนี้ตลาดหุ้น จะไปกี่จุด ?

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

16 มกราคม 2562
1,260 Views

ข้อคิด 30 ข้อ จากตำนานผู้จัดการกองทุน Peter Lynch (ตอนที่ 2)

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2562
1,612 Views

ข้อคิด 30 ข้อ จากตำนานผู้จัดการกองทุน Peter Lynch (ตอนที่ 1)

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2562
2,432 Views