10 ข้อคิดจากการอ่าน Momentum Masters


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย stock2morrow
20 มีนาคม 2561    |    829,152 Views

10 ข้อคิดจากการอ่าน Momentum Masters

ช่วงตลาดหุ้นมีการปรับฐานหลุด 1800 จุด จากผลกระทบของปัจจัยต่างประเทศ อาทิ นโยบายภาษีของสหรัฐฯ ที่เก็บภาษีนำเข้าจากจีน หรือนโยบายการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของ FED 

ยังไงก็ตาม นอกจากนักลงทุนควรติดต่อข่าวสารการลงทุนแล้ว สิ่งสำคัญหมั่นทบทวนความรู้อย่างต่อเนื่อง พอดีแอดมินมีโอกาสได้อ่านหนังสือระดับโลกจากหนังสือ Momentum Masters ซึ่งได้ทำบทสรุปบางส่วนไว้อ่านทบทวน หวังว่าผู้อ่านจะหาหนังสือฉบับเต็มไปอ่านกันต่อได้จาก Momentum Masters

1. พยายามวางแผนให้ครอบคลุมทุกสถานการณ์เท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะไม่เกิดภาวะตกตะลึงจนทำอะไรไม่ถูกเวลาเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดไว้ การวางแผนเหล่านี้ควรทำในเวลาที่ตลาดปิด จะได้ไม่มีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ในเวลาที่ตลาดเปิดอยู่สิ่งต่างๆจะเข้ามากระทบเราได้มาก ดังนั้น ยิ่งวางแผนไว้ได้มากเท่าไร ก็จะยิ่งถูกกดดันจากภาวะตอนที่ตลาดเปิดลดลงเท่านั้น การลงมือเทรดตามแผนที่วางไว้ก็จะทำได้ง่ายมากขึ้นเท่านั้น

2. คนส่วนใหญ่ชอบคิดว่าต้องซื้อหุ้นที่มีราคาต่ำๆ เพื่อที่จะกำไรเยอะๆเวลาหุ้นขึ้นเมื่อคิดเป็นเปอร์เซ็นต์ เพราะการที่หุ้น 1 เหรียญ ขึ้นเป็น 2 เหรียญ นั้นง่ายกว่าการที่หุ้น 100 เหรียญ ขึ้นเป็นเป็น 200 เหรียญ ซึ่งไม่เป็นความจริง หุ้นราคา 1 เหรียญ มีโอกาสเหลือ 0 มากกว่าด้วยซ้ำหากมองสถิติย้อนหลัง หุ้นกลุ่มที่ให้ผลตอบแทนสูงมักจะเข้าสู่ขาขึ้นครั้งใหญ่เมื่อราคาพ้น 30 เหรียญ

3. คุณจะไม่สามารถสร้างผลตอบแทนที่สูงอย่างต่อเนื่องได้ หากมีการกระจายความเสี่ยงมากเกินไป ถ้าคุณมีความรู้ประสบการณ์สูง กระจายความเสี่ยงไม่ได้ช่วยปกป้องคุณแต่จะฉุดให้ผลตอบแทนคุณต่ำลง การให้เงินถูกโฟกัสมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทำให้คุณโฟกัสหุ้นเพียงไม่กี่ตัวทำให้คุณต้องโฟกัสการเทรดหุ้นพวกนี้เป็นพิเศษและต้องรีบหนีออกมาได้ทันเวลาเมื่อหุ้นแสดงอาการผิดปกติ

4. การวิเคราะห์ทางเทคนิค ต้องให้หุ้นตัวนั้นอยู่ในแนวโน้มขาขึ้นและมีการพักตัวตามมา ในช่วงที่หุ้นพักทำฐานราคาครั้งใหม่ ถ้าให้ดีควรจะไม่มีวอลุ่มขายออกมามากนักในช่วงพักตัว ถ้าวอลุ่มน้อยกว่าค่าเฉลี่ยด้วยจะดีมาก และการเคาะซื้อเป็นเพียงการตัดสินใจที่รู้อยู่แล้วว่าต้องการอะไร และก่อนที่การเทรดวันนั้นจะเริ่มขึ้น คุณควรจะตัดสินใจเอาไว้ล่วงหน้าหมดแล้วว่าจะซื้อหุ้นอะไรบ้าง

5. การวิเคราะห์ทางปัจจัยพื้นฐาน เป็นสิ่งที่ดูหลังจากดูกราฟและแนวโน้มระยะยาวของหุ้นเป็นอย่างแรก อย่าซื้อหุ้นที่กราฟยังดูแย่และหุ้นยังอยู่ในขาลง แม้ว่าปัจจัยพื้นฐานจะดีก็ตาม หากเป็นหุ้นที่ไม่ค่อยคุ้นเคย ให้ใช้เวลาตามที่ต้องการเพื่อเจาะลึกปัจจัยพื้นฐาน เช่น กำไร ข่าว ภาวะในอุตสาหกรรม ถ้าเป็นหุ้นที่ติดตามอยู่แล้ว ให้รอให้ภาพทางเทคนิคอลชัดเจน จนเจอจุดเข้าซื้อของตนเอง

6. การเทรดหุ้น คือ การคาดการณืความเคลื่อนไหวที่กำลังจะเกิดขึ้นและรอการยืนยันว่าสิ่งนั้นถูกต้องหรือผิด โดยปกติควรปล่อยให้หุ้นรายตัวเป็นปัจจัยที่ทำให้ขายมันออกไป อย่าขายล้างพอร์ตจากความเห็นส่วนตัวเกี่ยวกับการขึ้นหรือลงเกี่ยวกับตลาด ถ้ามองว่าตลาดไม่ดี ให้ขยับจุด stop ให้สูงขึ้น แล้วปล่อยให้พฤติกรรมราคาเป็นตัวที่ทำให้เราขายหุ้นไป 

7. ในด้านปัจจัยพื้นฐาน คือ การเบรกเอาท์และตัวเร่งของผลประกอบการ โดยให้มองหาหุ้นที่กำไรรายไตรมาสเติบโตแบบก้าวกระโดด หรือ เป็นปีที่บริษัทกำไรสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท ส่วนในด้านเทคนิคอล ให้ถือหุ้นที่ราคาพักตัวได้ดีหลังจากราคาวิ่งขึ้นมาอย่างแข็งแกร่ง ด้วยการเข้าซื้อหุ้นในจุดที่มีความเสี่ยงต่ำ

8. การขาดทุนจะเกิดขึ้นเมื่อคุณไม่มีวินัยพอที่จะทำตามกฎการเทรดของตนเอง ใช้อารมณ์ในการเทรด ซื้อหุ้นที่ขึ้นมาไกลเกินไปแล้ว หรือซื้อหุ้นทั้งๆที่ยังไม่ได้ทำรูปแบบที่ชัดเจน การซื้อหุ้นที่ทำฐานราคาสั้นเกินไปและหุ้นไม่มีวอลุ่มเข้าตอนที่มันทำการเบรกเอาท์จุดสูงสุดใหม่ ในการผลักให้หุ้นวิ่งออกจากฐานราคาได้ จำเป็นต้องมีวอลุ่มเพิ่มขึ้นติดต่อกันหลายๆกันที่ทำให้ทุกอย่างสอดคล้องกัน หลังจากที่หุ้นวิ่งขึ้นมาอย่างยาวนาน

9. พยายามปรับปรุงการขยับจุดตัดขาดทุนอยู่เสมอ ในขณะเดียวกันต้องไม่ทำให้หลุดออกจากการเทรดเร็วเกินไป ถ้าราคาขึ้นไปอย่างมีนัยสำคัญอย่างน้อยให้ขยับจุดตัดขาดทุนไปไว้ตรงราคาทุน เป็นการปกป้องกำไรเมื่อหุ้นขึ้นไปหลายเท่าตัวจากจำนวนเงินที่เสี่ยง หรือผลกำไรเฉลี่ยโดยปกติ

10. การตรวจสอบผลการเทรดในช่วงที่ผ่านมาล่าสุดของคุณ เมื่อคุณรู้ผลการเทรดที่ผ่านมาของตนเองว่าเป็นอย่างไร คุณจะสามารถปรับการเทรดของคุณให้ดีขึ้นได้ และคัดกรองการเทรดแต่ละครั้งได้ดีมากขึ้น

 

- Yoo -

อ้างอิง : หนังสือ Momentum Masters

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

ราคาเป้าหมาย ใช้วิธีไหนเป็นตัวกำหนดได้บ้าง?

ประกาศิต ทิตาราม

ลงทุนแนวเทคนิคอล

7 พฤษภาคม 2562
1,239 Views

หุ้นควรมี Volume แค่ไหนถึงน่าสนใจ?

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

25 เมษายน 2562
2,508 Views

ขายหมู!! ประจำ ทำยังไงดี?

นิติพงษ์ หิรัญพงษ์

ลงทุนแนวเทคนิคอล

23 เมษายน 2562
2,122 Views
สอบถามข้อมูล