เครื่องใช้ไฟฟ้า National หายไปไหน ?


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
10 เมษายน 2561    |    523,165 Views

กลายเป็นตำนานไปแล้วสำหรับแบรนด์สินค้า "National" คนไทยส่วนใหญ่น่าจะเข้าใจว่าเครื่องใช้ไฟฟ้า National โดน Panasonic ซื้อกิจการควบรวมกันไปแล้ว แต่จริงๆมันมีเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังมากกว่านั้น เป็นอย่างไรเรามาลองดูกันครับ ....
 

จริงๆแล้ว National และ Panasonic เป็นตราสินค้าที่มาจากบริษัทเดียวกัน คือ Matsushita Electric Industrial Co. ก่อตั้งโดย โคโนสุเกะ มัตซึชิตะ ชาวนาผู้ยากจนที่ออกจากบ้านนอกมาแสวงโชคที่โอซาก้า


ครอบครัวของโคโนสุเกะ มัตซึชิตะ เป็นครอบครัวชาวนาชนชั้นกลางที่พอมีอันจะกิน แต่หลังจากสินค้าเกษตรตกต่ำและภัยธรรมชาติ ทำให้ครอบครัวของเขาขาดสภาพคล่อง ประกอบกับโรคระบาด ทำให้พี่น้องและพ่อของเขาเสียชีวิตลง เขากลายเป็นผู้ชายคนเดียวในครอบครัวที่สามารถทำงานได้ เขายังมีน้องชาย น้องสาวที่ยังเล็กอยู่และแม่ที่ไม่สามารถทำงานหนักๆได้

Konosuke_Matsushita

Konosuke Matsushita ในวัยชรา เสียชีวิตในปี 2532 รวมอายุ 95 ปี
ที่มาภาพ : entrepreneurhalloffame.com/konosuke-matsushita

โคโนสุเกะ มัตซึชิตะ พาแม่และครอบครัวมาอยู่ที๋โอซาก้า รับจ้างซ่อมจักรยานเลี้ยงชีพ ชีวิตของเขาอยู่อย่างอัตคัด หลายๆครั้งเขารู้สึกว่าอาชีพซ่อมจักรยานไม่ก้าวหน้า คนขี่จักรยานจะน้อยลงเพราะคนหันไปใช้รถส่วนตัวและเดินทางโดยรถไฟมากขึ้น 

ในปี 1910 เขาในวัย 19 ปี จึงทิ้งอาชีพซ่อมจักรยาน มาเป็นพนักงานรับเดินสายไฟในบ้านเรือนให้กับโอซาก้าไลท์ติ้ง ตอนนั้นเรื่องไฟฟ้ายังเป็นเรื่องใหม่มาก คนส่วนใหญ่จึงไม่ชำนาญและกลัวว่าทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ไม่ช้าก็เร็วจะต้องโดนไฟช๊อตเสียชีวิต แต่ด้วยการเรียนรู้เร็วและหลีกเลี่ยงการทำงานที่เสี่ยงเกินไป เขากลายมาเป็นผู้ชำนาญการเดินไฟ และไต่เต้าเป็นระดับหัวหน้าตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 25 ปี ส่วนหนึ่งอาจจะมาจากเพื่อนร่วมงานเขา ได้เสียชีวิตจากการทำงานไปแล้วหลายคน 

ด้วยการก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้เพื่อนๆและหัวหน้างานไม่ชอบเขาสักเท่าไรนัก งานของเขาที่เสนอไปมักจะโดนตีตกอยู่เป็นประจำ บางครั้งเรื่องผิดพลาดเล็กๆน้อยๆก็โดนเรียกมาตักเตือนเหมือนเป็นความผิดร้านแรง จนเขาทนไม่ไหวขอลาออกในที่สุด เขาและภรรยาพร้อมกับเพื่อนอีก 4 คน มาเปิดโรงงานเล็กๆโดยใช้ห้องนอนของเขาเป็นสถานที่ทำงานผลิตเต้าเสียบแบบใหม่ เขาจำเป็นต้องปั่นจักรยานข้ามเมืองเพื่อเสนอขายเต้าเสียบแต่ไม่มีใครซื้อ ธุรกิจขาดสภาพคล่อง ทำให้เพื่อนๆ 4 คน ตีตัวออกห่างเอาตัวรอด เหลือแต่ภรรยาของเขาเท่านั้น ด้วยการให้กำลังใจจากภรรยาที่อยู่เคียงข้าง เขาจึงกัดฟันสู้ชีวิตต่อไป โชคดีที่มีคนรู้จักของเขาสนใจในตัวเต้าเสียบแบบใหม่ จึงสั่งผลิต 100 อัน นั้นคือจุดเริ่มต้นของการฟื้นตัวของโคโนสุเกะ มัตซึชิตะ

ต่อมาเขาเริ่มผลิตหลอดไฟติดจักรยานโดนใช้พลังงานจากแบตเตอร์รี่ ตั้งชื่อหลอดไฟนั้นว่า "National" สาเหตุที่เขาตั้งเป็นเพราะญี่ปุ่นผ่านสงครามโลกครั้งที่ 2 และเป็นผู้แพ้สงคราม เขาอยากให้คนญี่ปุ่นรักชาติ และมีความเป็นชาตินิยม จึงตั้งชื่อว่า Nation ซึ่งมีความหมายว่า "ชาติ" นั้นเอง

ธุรกิจเขาดีขึ้นเรื่อยๆจนจัดตั้งเป็นบริษัท Matsushita Electric Industrial Co. สามารถระดมทุนผ่านตลาดหลักทรัพย์ ซื้อขายในตลาดหุ้นโตเกียว บริษัทเริ่มขยายไลน์สินค้าใหม่ๆ เช่น เครื่องเล่นวีดีโอเทป ซาวเบาท์ ทีวี เตารีด โดยใช้ชื่อว่า "National" สำหรับในญี่ปุ่นไม่มีปัญหา แต่เมื่อส่งไปขายต่างประเทศมีปัญหาทางด้านชื่อที่ซ้ำกัน เช่นส่งไปขายอเมริกา จะซ้ำกับชื่อบริษัท National Electronics รับผลิตหม้อหุงข้าวที่มีอยู่มาก่อนแล้ว ดังนั้นเขาจึงเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น "National Panasonic"

สินค้าของ National Panasonic มีชื่อเสียงเรื่องความคงทน ในประเทศไทยใช้ชื่อว่า National เพราะยังไม่มีชื่อตราสินค้าที่ซ้ำกัน แต่ในระดับโลกคนจะเรียกติดปากว่า Panasonic มากกว่า 
ดังนั้นบริษัท Matsushita Electric จึงเปลี่ยนชื่อเป็น Panasonic Corporation และเปลี่ยนเครื่องหมายการค้าของบริษัททั้งหมดให้เป็น Panasonic นั้นเอง

ในตอนแรก Panasonic Corporation วางเป้าหมายไว้ว่า จะยังคงแบรนด์ National เอาไว้สำหรับสินค้าประเภท Non-audiovisual แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่า National คือ Panasonic มักจะถามหาแต่ Panasonic มากกว่า ดังนั้นบริษัทจึงเอาแบรนด์ National ออกไปเหลือไว้เพียงตำนานให้กับผู้ก่อตั้งโคโนสุเกะ มัตซึชิตะ ครับ.....

--------------------

ขอบคุณแหล่งข้อมูล
https://www.panasonic.com/global/corporate/profile/history.html

https://www.panasonic.com/th/corporate/profile/history.html

http://www.thaiseoboard.com/index.php?topic=42964.0

https://en.wikipedia.org/wiki/National_(brand)

https://en.wikipedia.org/wiki/Panasonic

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

!!! เวเนซุเอล่า ประชานิยม ทำชาติพัง !!!

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

18 มีนาคม 2562
1,642 Views

!!! จัดอันดับอภิมหาเศรษฐีของโลก 2562 !!!

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

12 มีนาคม 2562
7,234 Views

Update the Global Trends 11/03/62

Mark Yagalla

ข่าวสารการลงทุน

11 มีนาคม 2562
5,710 Views