ต้นกำเนิด Youtube และคลิปวีดีโออันแรกของโลก


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
2 พฤษภาคม 2561    |    235,954 Views

เหมือนจะปฏิเสธไม่ได้ว่า Youtube คือแหล่งข้อมูลสำคัญของโลกไม่แพ้ google เลยทีเดียว ใครคนไหนอยากจะหาข้อมูลอะไรสักอย่างจะต้องเข้าเว็บไซด์ google เพื่อค้นหาข้อมูล แต่ถ้าใครอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับภาพเคลื่อนไหว วีดีโอคลิป แน่นอว่า Youtube จะเป็นตัวเลือกแรกๆอย่างแน่นอน

Youtube มีประวัติความเป็นมาอย่างไร ... และคลิปแรกที่ลง youtube คือคลิปอะไร เราจะมาดูกันครับ

Youtube เกิดจากพนักงานระดับล่าง 3 คนของบริษัท PayPal คือ ชัต เฮอร์เลย์ (Chad Hurley), สตีฟ เฉิน (Steve Chen) และ จาเวต คาริม (Jawed Karim) ซึ่งทั้ง 3 คน เรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ ในตอนแรกชัตและสตีฟเป็นเพื่อนสนิทกันในบริษัท Paypal ไอเดียการคิดค้น youtube เริ่มต้นในปี 2005 ซึ่งชัตอยากจะแชร์คลิปวีดีโอที่มีความยาวมากกว่า 1 นาที ให้กับสตีฟได้เห็น แต่เว็บไซด์ที่ฝากไฟล์วีดีโอนั้นหายากมากๆ และความยาวที่เกินกว่า 1 นาทียิ่งไม่ต้องพูดถึง ในงานปาร์ตี้ที่อพาร์ทเมนต์ของสตีฟ สตีฟจึงเริ่มแชร์ไอเดียว่าเขาอยากจะสร้างเว็บไซด์ที่ฝากไฟล์วีดีโอและแชร์ได้ในเวลาเดียวกัน ง่ายต่อการค้นหา ง่ายต่อการอัพโหลดลงในอินเตอร์เน็ต แต่ดูๆแล้วมันเป็นไปไม่ได้เลย ความคิดนี้จึงหายไปช่วงเวลาหนึ่ง

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ chad hurley steve chen and jawed karim
3 ผู้ก่อตั้ง Youtube
ที่มาภาพ : Wikipedia

สำหรับจาเวตนั้น เขาเป็นลูกครึ่งเยอรมันและบังกลาเทศ มาตั้งถิ่นฐานที่อเมริกา ในปี 2004 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิในประเทศอินเดีย เขาพยายามค้นหาคลิปวีดีโอเหตุการณ์นั้นแต่หายากมาก เขาจึงเริ่มคิดอยากจะสร้างเว็บไซด์ในการฝากไฟล์วีดีโอที่ง่ายต่อการค้นหา แต่ความคิดนี้ก็ตกไปเพราะต้องใช้ทุนในการสร้างสูงมาก

ทั้ง 3 คนมารู้จักกันในบริษัท Paypal และมีความคิดไปในทางเดียวกัน พวกเขาจึงระดมทุน venture capital ได้เงินมา 11.5 ล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทุน Sequoia Capital ของมหาเศรษฐี Don Valentine ผู้เคยสร้างชื่อมาแล้วกับบริษัทหลายๆแห่งไม่ว่าจะเป็น Apple, Yahoo, Oracle Corporation, Cisco รวมถึงบริษัทเกมอย่าง Electronic Arts ... 
ดอน วาเลนไทน์ ยังมีชื่อเรียกกันในวงการว่า "The grandfather of Silicon Valley"

Youtube จดทะเบียนเป็นบริษัทและมีโดเมนเนมว่า www.youtube.com ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2005 มีสำนักงานใหญ่อยู่บนชั้นสองของร้านอาหารญี่ปุ่นเล็กๆในเมือง San Mateo, California และคลิปวีดีโอแรกที่ถูกอัพโหลดขึ้นเว็บไซด์ครั้งแรกเป็นของจาเวต คาริม โดยใช้ชื่อว่า "Me at the zoo"

 


คลิปวีดีโออันแรกของโลก "Me at the zoo" ของจาเวต คาริม

ในปีเดียวกันนั้นเอง คลิปวีดีโอที่แตะ Views หลักล้านครั้งเป็นครั้งแรกเป็นคลิปโฆษณาของ Nike โดยใช้นักฟุตบอลชื่อดังอย่างโรนัลดินโญ่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ พร้อมกับการสนับสนุนเงินอีก 3.5 ล้านเหรียญของ Sequoia Capital ทำให้บริษัทใหญ่ขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ...

ในปี 2010 นิตยสาร comScore อธิบายไว้ว่า Youtube เติบโตเร็วมาก มีคนเข้าไปกดดูคลิปมากกว่า 100 ล้านครั้งต่อวัน มีคลิปที่ถูกอัพโหลดเฉลี่ย 65,000 คลิปต่อวัน มีคนเข้าไปชมคลิปแล้วมากกว่า 1 หมื่น 4 พันล้านครั้ง
ในปี 2016 เว็บไซด์วิเคราะห์ข้อมูลอย่าง SimilarWeb เปิดเผยข้อมูลว่า Youtube เป็นเว็บไซด์อันดับสองที่คนกดเข้าไปดูมากที่สุดในโลก และมีคนเข้าไปใช้งานมากกว่า 1 หมื่น 5 พันล้านครั้งต่อเดือน

ปัจจุบัน Youtube ได้ถูก google เข้าซื้อในราคา 1.65 พันล้านเหรียญสหรัฐและผนวกเป็นบริษัทย่อยของกูเกิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

แหล่งข้อมูล

https://en.wikipedia.org/wiki/YouTube 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

หุ้นโรงพยาบาล โอกาสหรือความเสี่ยง ... ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

10 มกราคม 2562
21,278 Views

รวม 5 เรื่องเด่นการลงทุนปี 2018

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

9 มกราคม 2562
21,052 Views