ในวันที่ตลาดมีความผันผวนเช่นนี้ … เราควรลงทุนอย่างไรดี ?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา
8 พฤษภาคม 2561    |    232,285 Views

อันนี้คงเป็นคำถามที่หลายๆคนคงมีอยู่ในใจ ในช่วงที่ ตลาดหุ้น 3 วันดี 4 วันไข้ หลายคนคงแอบคิดในใจว่า ทำไมเวลาเราเข้ามาลงทุนแล้วตลาดมันผันผวนเหลือเกิน ก่อนหน้านี้ ไม่เห็นเป็นแบบนี้เลย ทำไมคนอื่นซื้อก็ได้กำไรกันหมด

วันนี้เลยอยากชวนทุกท่าน ย้อนหลังไปดูตลาดในอดีต ในช่วง10 ปีที่ผ่านมาพร้อมๆกัน แต่ถ้าให้ดูเฉยๆ คงไม่ค่อยสนุกเท่าไร เลยขออันเชิญกองทุน มา 2 กองทุน มาลองวิ่งแข่งกับ SET Index ให้ดูหน่อยว่า กองทุนที่ได้ 5 ดาว (ผลตอบแทนดี Top 10 ในตลาด) กับ กองทุนที่ได้ 1 ดาว (ผลตอบแทนแย่ Bottom 10 ในตลาด) วิ่งแข่งกับ SET Index แล้วผลจะเป็นอย่างไร

จากกราฟและข้อมูลในตารางด้านล่าง ทุกคนจะเห็นว่า กองทุนที่ได้ 5 ดาว ได้ผลตอบแทนที่ดีมาก ใส่เงินเข้าไป 100 บาท หลังจากนั้น 10 ปี เงิน กลายเป็น 366 บาท เพิ่มขึ้นมา 266 บาท หรือ 266% นั้นเอง

แต่ถ้าใส่เงินเข้าไปใน SET Index จำนวน 100 บาท ใน 10 ปี เงินจะกลายเป็น 205 บาท หรือเพิ่มขึ้น 105%

ส่วนถ้าเราใส่เงินเข้าไปในกองทุนที่ได้ 1 ดาว เงิน 100 บาท ใน 10 ปี ก็จะกลายเป็น 183 บาท หรือเพิ่มขี้น 83%

ข้อมูลที่เห็นไม่ผิดนะครับ กองทุนที่ได้ผลงานแย่มากๆ ถ้าเทียบกับกองทุนทั้งหมด ก็ยังเติบโตเลย ในช่วงเวลา 10 ปีที่ผ่านมา ทั้งที่ เราเริ่มลงทุนก่อนวิกฤตเศรษฐกิจแฮมเบอร์เกอร์ ที่สหรัฐอเมริกา เสียอีก

ซึ่งถ้าทุกท่านเจาะลึกลงไปดูในรูปจะเห็นข้อมูลในตารางอยู่ 2 อัน ตารางทั้ง 2 อันแสดงให้เห็นว่า หลังจากลงทุนไป 1 ปี มูลค่าของเงินที่ลงไปหายกันไปเยอะเลย กองทุน 5 ดาว ติดลบ 33% SET Index ติดลบ 43% กองทุน 1 ดาว ติดลบ 40% มูลค่า ของเงินทั้งหมดที่ใส่ไป ติดลบไปประมาณ 2ปี กว่าจะเริ่มกลับมาเห็นกำไร

สิ่งที่ผมอยากบอกคือ ตลาดมันผันผวนแบบนี้เป็นเรื่องปกติของมัน ถ้าเราคอยกังวล โยกเงินเข้าๆ ออกๆ ตลอดเวลา เราจะไม่ได้ผลกำไรจากมันเลย แต่ถ้าเราเลือกลงทุนไว้ในกองทุนที่ดีแล้ว ผู้จัดการกองทุนที่เก่งก็จะคัดสรรหุ้นที่ดีมาอยู่ในกองทุนให้ และช่วยทำให้เงินลงทุนของเราเติบโตไปได้เองในระยะยาว

ส่วนตารางด้านล่างในรูปเอามาให้ดูว่า ต่อให้กองทุน 5 ดาวที่ทำผลงานได้ดี ก็ไม่ได้กำไรเยอะที่สุดทุกปีนะครับ แต่จะเห็นว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เขาทำผลงานได้ สูงที่สุด 6 ปี จาก ช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา นี้คือสิ่งที่บอกว่า เวลาเราจะเลือกลงทุนในกองทุนต้องดูที่ได้ผลงานที่ดี และ “”สม่ำเสมอ”” และเมื่อเราเลือกแล้วก็ต้องปล่อยให้เขาทำงานไปครับ

ท้ายที่สุดอยากบอกว่า ฟ้าหลังฝน นั้นสวยงามเสมอนะครับ แต่ถ้า เราอยาก เอ็นจอย ช่วงเวลาฟ้าหลังฝนที่สวยงาม เราก็ต้องทนให้ได้ในวันที่ฝนตกนะครับ

ปล. แต่ตอนเลือกก็ต้องเลือกให้ดีนะครับ เพราะถ้าไปเลือกลงทุนในบริษัทที่ไม่สามารถเติบโตได้ในอนาคต ลงทุนไปเป็นร้อยปีเงินก็ไม่โตครับ และถ้าเราไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนว่า บริษัทไหนที่น่าจะเติบโตได้ในอนาคต เราก็ควรให้มืออาชีพอย่างผู้จัดการกองทุนเป็นคนช่วยเลือกให้เรานะครับ

 

  Shared

รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา

อดีตผู้บริหารจากบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน
Executive Director and Co-Founder บริษัท Union Wealth 
Key Person ในการพัฒนาระบบ Nomura iFUND ที่รวมกองทุนจากทุก บลจ. ไว้ใน Platform เดียว
ผู้เชี่ยวชาญด้านกองทุนและการเงิน


ดูบทความทั้งหมด

กลยุทธ์เลือกหุ้นโดยใช้ ROE Ratio แบบสั้นๆสำหรับมือใหม่

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

20 ธันวาคม 2561
89,074 Views

6 ปัญหา ถือหุ้นยาว ลงทุนวีไอ ทำไมไม่รวยสักที ?

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

19 ธันวาคม 2561
90,451 Views

4 สิ่ง "ต้องดู" ก่อนซื้อกองทุนรวม

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

19 ธันวาคม 2561
89,045 Views