ความลับที่ซ่อนอยู่บนป้ายราคา 7-11


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
9 พฤษภาคม 2561    |    241,083 Views

อยากรู้มั้ยครับว่า 7-11 ใกล้บ้านเรา สินค้าอะไรขายดี จะใช่แบรนด์ที่เราใช้อยู่ประจำมั้ยนะ หรือจะเป็นของบริษัทที่เราถือหุ้นอยู่หรือเปล่า ครั้นจะให้ไปถามผู้จัดการร้านเค้าก็คงไม่ยอมบอกเราแน่ ๆ แต่ทราบกันมั้ยครับว่าเราสามารถดูได้เองจากป้ายราคานี่แหละ

ถ้าใครเคยสังเกตป้ายราคาสีเหลือง ๆ ที่ร้าน 7-11 นอกจากชื่อสินค้า ราคา และ Barcode แล้ว มันจะมีรหัสภาษาอังกฤษกับตัวเลขเขียนไว้อยู่ตรงมุมขวาล่างเหนือบาร์โค้ด คือ T1, T2, T3, T4 

เพื่อไม่ให้งง เล่าให้ฟังแบบนี้ก่อน เวลาขายของเข้าร้าน 7-11 เค้าจะมีเงือนไขแบบนี้1) ขอ Trade Margin สูง ๆ จาก supplier ซึ่งก็จะกลายมาเป็น GPM ของ 7-11 และถ้า supplier เจ้าเดิมออกสินค้าใหม่จะเอาเข้า 7-11 ก็ต้องจ่าย Trade Margin เท่าเดิมหรือมากขึ้น เพราะพื้นที่จำกัดใคร ๆ ก็อยากเข้าไปขาย

2) Listing Fee หรือค่าแรกเข้า อันนี้แล้วแต่ว่าขายกี่สาขา คือ จากร้านค้าหมื่นกว่าสาขา แบ่งเป็นแบบนี้

• All Beauty Store เป็นร้านใหญ่ ๆ แบบ 3-4 คูหา มีสินค้าหลากหลาย มีกลุ่มสินค้าเพื่อความสวยงามเยอะ ร้านแบบนี้มีประมาณ 1,000 - 2,000 สาขา

• Optional Store มีประมาณ 5,000 – 6,000 สาขา ซึ่งก็จะแบ่งย่อยไปอีกเป็น Opt 6, Opt 8 คือ ร้านที่มี shelf กว้าง 6 bays กับ 8 bays (Bay คือ ความกว้างของ shelf ล็อคนึง) 

• Core Store คือ ร้านทั้งหมดหมื่นกว่าสาขาที่ 7-11 ครอบคลุม

>> หลังจากคุณนำสินค้าไปเสนอ 7-11 เขาก็จะเอาเข้าที่ประชุมทุกวันอังคาร เรียกว่า Product Selection แล้ว Buyer ก็จะมาบอกว่าสินค้าคุณได้เข้าร้านค้าประเภทไหน ถ้าสินค้าดีมาก เขาก็จะให้คุณเข้า Core แล้วก็เสียค่าแรกเข้าหลักล้านบาท ถ้าเป็น Optional ก็หลายแสนบาท ถ้าเป็น All Beauty ก็แสนต้น

>> แล้วถ้าเราไม่อยากเสียค่าแรกเข้า ทำได้มั้ย? ทำได้โดยการทำสินค้า Exclusive ให้ 7-11 แล้วก็แปะบนผลิตภัณฑ์ว่า Only at 7-11 เช่น Lay’s รสแฮมชีส 
.
3) ยอดขายขั้นต่ำ โดย 7-11 จะคุยกับแต่ละแบรนด์ว่า สินค้า sku นี้ ควรจะขายได้เดือนละกี่ชิ้น (สินค้า 1 แบบ 1 ขนาด 1 รสชาติ ก็จะเรียกเป็น 1 sku = stock keeping unit) ไม่ได้นับว่าขายได้กี่บาทนะ ตกลงกันว่าต้องขายให้ถึง 10 ชิ้น 20 ชิ้น แล้วแต่รายการไป โดยเทียบจากคู่แข่งบ้าง สินค้าตัวอื่นของบริษัทบ้าง

===========================
.
** ความหมายของรหัส T กับ F **
.
ทีนี้จากยอดขายที่สินค้าแต่ละ sku ทำได้ ก็จะถูกนำมาเรียงลำดับความเก่งจากจำนวนชิ้นที่ขายได้เฉพาะในแต่ละสาขากันไปเลย แล้วให้คะแนนเด็กเก่งแบบนี้

T1 คือ สินค้าขายดีมาก (T มาจาก Top) ซึ่งแต่ละสาขาจะไม่เหมือนกันขึ้นอยู่กับว่าตั้งอยู่ที่ไหน แต่ส่วนมากไม่พ้นน้ำ นม ขนม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ที่ซิ้อง่ายขายคล่อง อย่างในรูป แถวบ้านผม แบรนด์สีเขียว ไวตามิลค์กล่องแดง น้ำดื่มออร่า มาม่ารสต้มยำแบบซอง พวกนี้ขายดี เดาว่าแถวนี้ถ้าไม่ใช่เด็กนักเรียนก็คงเป็นนักลงทุนติดดอยอยู่กันเยอะ

T2 คือ สินค้าขายดี ในรูปก็ไวตามิลค์ กล่องดำ ถ้าไปส่องหมวดอื่น ก็เช่น เลย์โนริ ป๊อกกี้สตรอเบอร์รี่ 

T3 คือ สินค้าขายดีรองมา ในรูปก็ไวตามิลค์รสกลมกล่อม กล่องสีน้ำเงิน 

T4 คือ สินค้าขายดีพอใช้ ในรูปก็ไวตามิลค์ Low Sugar กล่องสีฟ้า

ส่วน F คือ ตัวบอกแถวแนวยาวในการจัดเรียงสินค้า 1 แถว หรือ Facing นั่นเอง


** ใน 7-11 มีสินค้าของหุ้นตัวไหนบ้างที่ติด T **
.
เท่าที่ผมสังเกตมาหลายร้าน ผมเห็นแบบนี้ครับ
.
PM ทาโร่ห่อสีเหลืองขายดีมาก 
DDD ครีมแบบซอง 39 บาท นี่ก็ติด T3, T4 หลายร้านเลยนะ ตัวใหม่ Snail White Gold ใครที่คิดว่าอาจจะขายไม่ดี ไม่ใช่นะครับ ผมว่าดีเลยทีเดียว เดี๋ยวต้องรอดูงบว่าดีจริงมั้ย (หมายถึงเฉพาะตลาดเมืองไทยนะ)
MALEE, TIPCO ก็ดีเป็นบางตัว แต่หลัง ๆ โดนดอยคำ เบียดขึ้นมาเยอะพอสมควร
SAPPE, OISHI, ICHI, CBG อันนี้กลาง ๆ แต่คงแล้วแต่สาขาด้วย
..
เดินเข้าร้าน 7-11 ครั้งต่อไป อย่าลืมสังเกตกันนะครับว่า สินค้าแถวบ้านเราอะไรขายดี แล้วกลับมาเล่าให้ฟังกันด้วยนะ บางทีของที่เราคิดว่าขายดี จริง ๆ อาจจะไม่ดีก็ได้ หรือบางอย่างไม่เห็นน่าจะขายได้ กลับขายดีก็เยอะครับ

 

บทความจากโครงการ stock writer เขียนโดย วิตามินหุ้น 

https://www.stock2morrow.com/discuss/topic/Stock%20Writer 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

ปีนี้ตลาดหุ้น จะไปกี่จุด ?

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

แนวคิดด้านการลงทุน

16 มกราคม 2562
1,260 Views

ข้อคิด 30 ข้อ จากตำนานผู้จัดการกองทุน Peter Lynch (ตอนที่ 2)

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2562
1,612 Views

ข้อคิด 30 ข้อ จากตำนานผู้จัดการกองทุน Peter Lynch (ตอนที่ 1)

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 มกราคม 2562
2,432 Views