วางแผนสร้าง PASSIVE INCOME ให้ตัวเอง


วางแผนการเงิน

โดย มงคล ลุสัมฤทธิ์
16 พฤษภาคม 2561    |    833,241 Views

Passive Income สุดยอดปรารถนาของคนรุ่นใหม่เรียกว่าถ้าจะชักชวนใครมาทำอะไรหากจูงใจเรื่องการมาสร้าง Passive Income แล้วจะเป็นที่สนใจทันทีเรียกได้ว่ายุคสมัยนี้แทบจะเป็นยุคลัทธิ Passive Income กันไปแล้วแต่จะมีสักกี่คนที่สามารถมี Passive Income ได้จริง

ก่อนอื่นเลยมาทำความเข้าใจกันก่อนครับว่าเจ้า Passive Income จะมาได้ยังไง Passive Income คือรายได้ที่มาจากทรัพย์สินทั้งเป็นทรัพย์สินที่จับต้องได้ เช่นเงินปันผลจากหุ้น กองทุน ,รายได้ค่าเช่าอสังหาฯ, รายได้จากระบบธุรกิจ ฯลฯ หรือทรัพย์สินที่จับต้องไม่ได้ เช่นค่าลิขสิทธิ์จากทรัพย์สินทางปัญญา

แต่กว่าจะมี Passive Income ได้คุณต้องสร้างทรัพย์สินที่ก่อให้เกิดรายได้ก่อนและการที่คุณจะสร้างทรัพย์สินเหล่านั้นได้คุณก็ต้องมีเงิน แล้วเงินที่จะเอาไปสร้างจะมาจากไหนหละถ้าไม่ใช่มาจากรายได้จากการลงมือทำงานหรือ Active Income

Passive Income จึงต้องเริ่มมาจาก Active Income ก่อนครับ

ผมนำเสนอวิธีสร้าง Passive Income จากงานที่คุณทำอยู่ในปัจจุบันกันครับ แนวคิดคือการสร้างสินทรัพย์ที่จะทำให้เงินคุณเติบโตและเมื่อสินทรัพย์ที่คุณสร้างนั้นเติบโตพอสมควรก็เปลี่ยนสินทรัพย์นั้นให้เป็นสินทรัพย์ที่สร้างรายได้หรือ Passive Income ครับ

ดูตัวอย่างกันเลยนะครับสมมุติตอนนี้คุณอายุ 35 ปี คุณพอเก็บเงินได้เฉลี่ยเดือนละ 10,000 หรือปีละ 120,000 คุณเริ่มลงทุนทุกปีต่อเนื่อง

และลงทุนเพิ่มขึ้นทุกปีๆละ 5% คุณลงทุนใน RMF หรือ LTF หรือกองทุนทั่วไปก็ได้สมมุติได้ผลตอบแทนระยะยาวเฉลี่ย 8% ต่อปี (กองทุนหุ้น หรือ LTF RMF บ้านเราที่ผลตอบแทนระยะยาวย้อนหลังมากกว่า8%ก็มีหลายกองครับ)

ครบอายุ 55 พอร์ตการลงทุนของคุณจะมีมูลค่า 9,710,803 บาท คุณเอาเงินจำนวนนี้เปลี่ยนไปลงทุนในสินทรัพย์ที่ให้รายได้ประจำ เช่น กองทุนอสังหาริมทรัพย์ หรือกองทุนรวมที่ลงทุนในกองอสังหาฯคาดหวังเงินปันผลต่อปี 5% (ปัจจุบันกองอสังหาฯบ้านเราได้ปันผลเฉลี่ย6-7%)

คุณจะได้เงินปันผลปีละ 485,540 บาท เฉลี่ยเดือนละ 40,461 บาทและถ้าคุณรอช้าไปหน่อยไปรอตอนอายุ 60พอร์ตลงทุนของคุณจะโตเป็น 16,591,740 บาท

ซึ่งจะสร้าง Passive Incomeให้คุณไปตลอดชีวิต ด้วยเงินปันผลปีละ 829,587 บาท หรือ 69,132 บาทต่อเดือน

แผนการลงทุนแบบนี้สำหรับคนทำงานทั่วไปผมว่ามันพอเป็นไปได้ครับหากคุณได้เริ่มออม เริ่มลงทุนตั้งแต่วันนี้ไม่ว่าจะเป็นกองทุนต่างๆ หรือแม้แต่กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่บริษัทคุณมีในชีวิตนี้คุณได้มี Passive Income แน่ๆครับ

  Shared

มงคล ลุสัมฤทธิ์

 

เจ้าของเพจที่รวมและแบ่งปันความรู้วางแผนการเงิน เพจ : Financial Times by Mongkol นักออกแบบความมั่งคั่ง โดยมงคล ลุสัมฤทธิ์ (Wealth Designer)


ดูบทความทั้งหมด

!!! แนวทางในการรับมือหนี้สินแบบชิวๆ !!!

stock2morrow

วางแผนการเงิน

18 เมษายน 2562
889 Views

!! เทศกาลสงกรานต์ ขายอะไรดี !!

stock2morrow

วางแผนการเงิน

12 เมษายน 2562
1,543 Views

+++ เก็บเงินยังไง ให้พอเกษียณ +++

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

10 เมษายน 2562
8,980 Views