วิธีควบคุมความเสี่ยงของการลงทุนทำอย่างไร ?


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย stock2morrow
7 มิถุนายน 2561    |    800,654 Views

การลงทุนให้มี กำไร / ขาดทุน? ไม่ได้หมายถึงเฉพาะในการซื้อต่ำและขายสูงเท่านั้น? คงจะดีที่จะซื้อต่ำขายสูงตลอด แต่ในความเป็นจริงมันเป็นไปไม่ได้ที่จะเป็นอย่างนั้นเสมอ
นอกจากนี้นักลงทุนเป็นเพียงมนุษย์ที่อารมณ์แปรปรวน การตัดสินใจของเราอยู่ในธรรมชาติที่เราเกลียดการสูญเสีย การสูญเสียหุ้นจึงไม่เพียงการเสียเงิน แต่เป็นอันตรายต่อ Profile ของเรา และก็รู้สึกเสียหน้า เมื่อนักลงทุนทำกำไรได้จากการขายจึงเป็นลงทุนที่ได้รับการชื่นชม แต่หากถือหุ้นในหุ้นที่ราคาลดลงด้วยความหวังในการฟื้นตัว บ่อยครั้งที่การลงทุนเหล่านี้ลดลงไปเป็นเศษของมูลค่ามูลค่าตอนซื้อ

               ดังนั้นนักลงทุนจะสามารถหลีกเลี่ยงผลลัพธ์ประเภทนี้ได้อย่างไร? ทางออกหนึ่งคือการเรียนรู้ที่จะเป็นนักลงทุนที่มีระเบียบวินัยและมีแผนรับมือกับกำไร / ขาดทุน ในบทความนี้เราจะพูดถึงกลยุทธ์เหล่านี้

แผนกำไรขาดทุนคืออะไร (What Is a Profit/Loss Plan?)

              แผนรับมือ กำไร / ขาดทุน เป็นขั้นตอนที่นักลงทุนรายย่อย มักมองข้าม แผนกำไร / ขาดทุนคือชุดของข้อจำกัดที่กำหนดจำนวนเงินสูงสุดที่จะสูญหายหรือได้รับจากการลงทุน การสูญเสียที่มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการลงทุนดังนั้นแผนกำไรขาดทุนจึงมีความสำคัญต่อกลยุทธ์พอร์ต

               เราทุกคนต่างทำข้อผิดพลาดในการจัดการเงินลงทุนและส่วนใหญ่ของเราต้องสูญเสียเงินในตลาดหุ้นสิ่งที่ทำให้นักลงทุนที่ยิ่งใหญ่แตกต่างคือความสามารถในการรับรู้ทางเลือกที่ไม่ดีของตนและใช้สิ่งที่พวกเขาได้เรียนรู้เพื่อปรับปรุงการลงทุนในภายหลัง แผนกำไรขาดทุนช่วยให้คุณรู้จักข้อผิดพลาดของคุณ โดยการแยกอารมณ์ออกจากการลงทุน ถ้าคุณไม่กระตือรือร้นมากเกินไปเกี่ยวกับผลกำไรของคุณและคุณเห็นพวกมันอย่างรอบด้านจะเป็นวิธีการเพิ่มกระแสเงินสดของคุณ แทนที่จะเป็นอัตตาของคุณ คุณจะง่ายขึ้นในการหลีกเลี่ยงความสูญเสีย

 

การกำหนดแผนการลงทุน (Devising Your Plan)

             การวางแผนอาจเป็นเรื่องยากกว่าที่คิด อันดับแรกคุณจะต้องตั้งค่ากำไรสูงสุดที่คุณจะยอมรับและการสูญเสียสูงสุดที่คุณจะยอมทนต่อการลงทุนของคุณ แต่ maximums และ minimums เหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันสำหรับทุกการลงทุน คุณต้องวิเคราะห์หุ้นแต่ละตัวเพื่อประเมินว่ามีแนวโน้มที่จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางใด นักลงทุนบางรายใช้การวิเคราะห์ทางเทคนิคหรือพื้นฐานหรือการรวมกันของทั้งสองเพื่อกำหนดวงเงินที่เหมาะสมสำหรับกำไรและขาดทุน

            อีกวิธีหนึ่งในการจำกัดกำไร/ขาดทุนของคุณคือการสร้างแบบจำลอง เกี่ยวกับประสิทธิภาพของเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด เช่น ดัชนีอ้างอิง หรือแม้แต่ ประสิทธิภาพที่ผ่านมาของผลงานของคุณเอง

          ปัจจัยอีกประการหนึ่งที่คุณต้องพิจารณาเมื่อวางแผนกำไร / ขาดทุนคือความเสี่ยงของคุณซึ่งขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น จังหวะการใช้เงิน กรอบเวลาและเงินทุนที่มีอยู่ของคุณ โดยปกติคนที่ไม่ชอบความเสี่ยงจะมีขอบเขตที่เข้มงวดกว่า คนรักความเสี่ยงจะพยายามทำกำไรให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้จากหุ้นที่เพิ่มสูงขึ้น แต่นักลงทุนที่ระมัดระวังมาก ๆ อาจขายหุ้นในช่วงต้นของการปรับขึ้นเพื่อลดความเสี่ยงจากการสูญเสียซึ่งอาจเกิดขึ้นได้หากหุ้นร่วงลงอย่างรวดเร็ว

การทำตามแผนการลงทุน (Executing Your Plan)

              เมื่อคุณตัดสินใจเลือกตัวเลขไม่ว่าจะเป็นแบบ Conservative หรือ aggressive คุณจะต้องวางแผนไว้บนโอกาสที่แย่ที่สุดที่จะเกิดขึ้นได้ โปรดจำไว้ว่าแผนนี้มีข้อกำหนดสองประการ : คุณต้องขายหุ้นของคุณหากตกอยู่ในระดับหนึ่งและหากพวกเขาขึ้นไปถึงระดับหนึ่ง

การรักษาวินัยการลงทุน (Staying Disciplined)

              เมื่อคุณมีกลยุทธ์ด้านกำไร / ขาดทุนแล้วคุณจะต้องระลึกว่าแนวคิดทั้งหมดของแผนคือการกำหนดวิธีการที่เข้มงวดสำหรับการขายเมื่อใด แน่นอนว่ามันเจ็บที่เห็นหุ้นยังคงเพิ่มขึ้นเมื่อคุณขายมัน แต่มักจะดีกว่าที่จะขายในขาขึ้นมากกว่าที่จะรอจนกว่าคุณต้องโยนมันทิ้งในขาลง

--------------------------------

- Yoo & Freedom VI -

อ้างอิง : Tips for Controlling Investment Losses

 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

เป็นนักลงทุนให้เหมือนเป็นนักกีฬาโอลิมปิก My Way My Investment EP.19

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
906 Views

5 เคล็ดลับ “รายได้เพิ่ม 2 เท่า”

วิสูตร แสงอรุณเลิส

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
186 Views

ตลาดหุ้นรอบนี้จะไปได้ไกลแค่ไหน

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

15 กรกฎาคม 2562
241 Views
สอบถามข้อมูล