ไฮไฟว์ (Hi5) หายไปไหน ?


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
8 มิถุนายน 2561    |    248,440 Views

 

ถ้าให้ถามว่าโซเชียลมีเดียที่คนไทยเล่นกันมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้น Facebook แต่เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว Facebook ยังไม่เป็นที่แพร่หลาย  แต่คนไทยกลับรุ้จักเว็บไซด์หนึ่งที่ดังมากในหมู่วัยรุ่นยุคนั้น คือ Hi5 (ไฮไฟว์) 

Hi5 เป็นเว็บโซเชียวเน็ตเวิร์คยุคแรกๆที่ฮิตมากในหมู่วัยรุ่น มีการแต่งภาพ แต่งหน้าเพจของเราให้สวยงาม เพื่อแข่งขันกัน เราสามารถเข้าไปดูได้ว่าใครเข้ามาส่องหน้าเพจของเรา มีคน View ในวันนั้นกี่คน อีกทั้งใน Hi5 ยังมีเกมให้เล่นบนหน้าเว็บเพจได้ฟรี รวมถึงสามารปรักแต่งหน้าเพจใส่เพลง ใส่คลิปต่างๆได้ตามความต้องการ เรียกได้ว่าเป็น "Social Entertainment" ของวัยรุ่นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ที่อินเตอร์เน็ตยังไม่ความเร็วสูงอย่างในปัจจุบันนี้

แต่แล้วปรากฏการณ์ Hi5 ฟีเวอร์ได้ไม่นาน การเข้ามาของ Facebook ก็เข้ามาแทนที่ Hi5 อย่างไม่ยากเย็น ประเด็นคือแล้วตอนนี้ Hi5 หายไปไหน และประวัติความเป็นมาเป็นอย่างไร วันนี้เราจะมาไขคำตอบกันครับ ...

 


Ramu Yalamanchi ผู้ก่อตั้ง Hi5
ที่มาภาพ : alchetron.com

Hi5 ก่อตั้งในปี 2004 โดยรามู ยาลามันชิ (Ramu Yalamanchi) นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ เรียนจบทางด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์และการเขียนโปรแกรม หลังจากเขาเรียนจบได้ก่อตั้งบริษัท SponsorNet New Media ธุรกิจรับจ้างโฆษณาบนอินเตอร์เน็ต เขาค้นพบว่าการโฆษณาแบนเนอร์ตามหน้าเว็บไซด์ต่างๆไม่ตรงกลุ่มเป้าหมายซึ่งมันไม่มีประโยชน์อะไรเลย ถ้าเราสามารถสร้าง Platforms สักแห่งขึ้นมาเพื่อเก็บข้อมูลผู้ใช้ว่าชื่นชอบอะไรหรือสนใจในสิ่งใด เราจะสามารถจัดหาโฆษณาให้กับกลุ่มเป้าหมายได้โดยตรง และที่สำคัญต้องเป็นแหล่งพบปะพูดคุยสำหรับผู้ใช้อีกด้วย นั้นจึงทำให้เว็บไซด์ Hi5 ได้ถูกสร้างขึ้นมา 
Hi5 กับ Facebook ก่อตั้งขึ้นในปีเดียวกัน คือปี 2004 แต่ต่างวัตถุประสงค์ 
Hi5 ถูกสร้างเป็น Platforms สำหรับผู้ใช้ที่พบปะในอินเตอร์เน็ตโดยมีโฆษณาเป็นตัวสร้างรายได้ ในขณะที่ Facebook เป็น Platforms รวบรวมรายชื่อนักศึกษาของมหาวิทยาลัยฮาวาร์ดเท่านั้น ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อหารายได้อย่างในปัจจุบัน

รามู ยาลามันชิ คือ บุคคลแรกๆ ที่มีการเขียนโค๊ดคอมพิวเตอร์ขึ้นมาเพื่อให้การโฆษณาตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ต่อมา Google ได้พัฒนาระบบอัลกอริทึมในการโฆษณาให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายซึ่งเหนือกว่าที่รามูคิดไว้มาก อีกทั้งการเก็บสถิติความสนใจของผู้ใช้ถือเป็นแนวคิดยุคแรกๆในเรื่องของ Big Data ที่มีความสำคัญในปัจจุบัน

หลังจากก่อตั้งบริษัทแล้ว โมเดลธุรกิจของเขาสามารถสร้างรายได้และกำไร แต่กระแสเงินสดที่เข้ามาไม่สม่ำเสมอ ทำให้บริษัทขาดสภาพคล่อง เขาพยายามค้นหานักลงทุนอิสระที่สนใจในไอเดียความคิดของเขา (Angel Investment) จึงได้นักลงทุน Venture Capital อย่างกองทุน Mohr Davidow Ventures มาลงทุนก้อนแรกมากถึง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ

บริษัทดำเนินงานได้ 3 ปี ได้รับการจัดอันดับจากเว็บไซด์ Internet Trends report ว่า Hi5 เป็นเว็บไซด์ขนาดใหญอันดับที่ 10 ของโลกในปี 2007

Hi5 ได้รับความนิยมมากในกลุ่มผู้ใช้ที่อยุ่ในทวีปอเมริกาใต้ ได้แก่ สาธารณรัฐโดมินิกัน คอสตาริกา เอลซัลวาดอร์ เอกวาดอร์ ฮอนดูรัส กัวเตมาลา และเปรู ในขณะที่ Facebook มีผู้ใช้ส่วนใหญ่ในยุโรปและอเมริกา ส่วนไต้หวันมี Friendster ส่วนประเทศไทยนิยมใช้ Hi5 ควบคู่ไปกับ MSN

ในปี 2009 ได้มีการตั้ง CEO คนใหม่ คือ Bill Gossman เขาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่าก้าวต่อไปของ Hi5 จะไม่ใช่ Social Networking อีกต่อไป แต่บริษัทจะยกระดับเป็น social gaming platform และเปิดรับสมัครผู้พัฒนาเกมรุ่นใหม่ๆให้เข้ามาพัฒนา Hi5 ควบคู่กัน ต่อมาในปี 2010 บริษัทได้เข้าซื้อ Big Six บริษัทผู้พัฒนาเกมแห่งหนึ่งยิ่งเป็นการตอกย้ำว่า Hi5 จะเอาดีทางด้าน gaming platform แบบจริงจัง อีกทั้งยังได้รับเงินทุนสนับสนุนอีก 38 ล้านเหรียญ และอีก 14 ล้านเหรียญจากกองทุน Crosslink Capital

ในปี 2011 บริษัทออกมาประกาศว่า เว็บ Hi5 มียอดผู้เยี่ยมชมมากถึง 2.7 ล้านครั้งต่อเดือน และมีสมาชิกผู้ใช้มาถึง 46.1 ล้านคนทั่วโลก

 


www.tagged.com
ที่มาภาพ : http://taggeddominator.com

ในเดือนธันวาคมปี 2011 บริษัทได้ถูกซื้อกิจการโดย Tagged เว็บไซด์ Social Network อีกแห่งหนึ่งที่เน้นในเรื่องของการ "หาเพื่อนใหม่" การเข้ามาทำตลาดของ Tagged ในตอนนั้น Facebook เริ่มมีชื่อเสียงระดับหนึ่งแล้วในอเมริกา

Tagged ก่อตั้งโดย Greg Tseng และ Johann Schleier-Smith พนักงานของบริษัท Yahoo! ที่มีโครงการจะทำ Social Network ในชื่อของ Teen Yahoo! แต่โปรเจคไม่ผ่าน พวกเขาเลยหาผู้ร่วมทุนจากนักลงทุนที่สนใจ หลังจากการเข้าซื้อ Hi5 แล้ว Tagged ได้ใช้ความสามารถของ Hi5 อย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตกแต่งหน้า Profile ได้หลากหลาย การใส่เพลง ใส่คลิปที่บ่งบอกความเป็นตัวตน และความสามารถทางด้าน gaming platform โดยก่อตั้งกลุ่มนักพัฒนาแอปที่เรียกว่า "WeGame" ขึ้นมา มีผู้เข้าร่วมโครงการมากมาย ที่โด่งดังในประเทศไทย ก็มี Zynga เจ้าของเกม FarmVille ที่ฮ๊อตฮิตมากในกลุ่มวัยรุ่นไทยช่วงหนึ่ง

ปัจจุบัน Hi5 ได้หายไปแล้ว กลายเป็นเว็บไซด์ Tagged แทน 
เพื่อนๆคนไหนอยากระลึกความหลัง เราสามารถใช้รหัสที่เคยสมัครใน Hi5 ไปล๊อคอินที่หน้า Tagged ได้เลยครับ

แหล่งข้อมูล
https://www.blognone.com/node/90694

https://en.wikipedia.org/wiki/Hi5

https://en.wikipedia.org/wiki/Tagged

https://www.marketingoops.com/media-ads/social-media/tagged-acquires-hi5/

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

" ชัยเสรี รถถังไทย ส่งออกทั่วโลก "

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

22 กุมภาพันธ์. 2562
4,817 Views

ทำความรู้จักกับ ETF

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

21 กุมภาพันธ์. 2562
5,869 Views

ยักษ์ใหญ่อย่าง อเมซอน ไม่เสียภาษี ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

20 กุมภาพันธ์. 2562
7,893 Views