ทำไม บัตรเครดิต ถึงขึ้นชื่อว่าของมันต้องมี ?


วางแผนการเงิน

โดย Advertorial
21 มิถุนายน 2561    |    475,836 Views

ในยุคสมัยของสังคมไร้เงินสด เราจะขาดเจ้าบัตรเครดิตนี้ไปไม่ได้เลย เพราะขาดเธอก็เหมือนขาดใจ ด้วยความที่เจ้าบัตรเครดิตนั้นมีประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังช่วยให้ชีวิตของคุณสะดวก และรวดเร็วมากยิ่งขึ้นอีกด้วย (ปล.หากคุณใช้อย่างมีสติอะนะ)

ฉะนั้น วันนี้ rabbit finance จึงมี 6 เหตุผลมาไขข้อสงสัยให้กระจ่าง ว่าทำไมคุณถึงต้องมีบัตรเครดิต !?

6 เหตุผล ทำไมคุณถึงต้องมี บัตรเครดิต

  • ปุ๊บปั๊บ รับโบนัสทันที เมื่อสมัครบัตรเครดิต

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในหลายๆ บัตร หลายๆ ธนาคารจะมีโปรโมชั่นเมื่อคุณเปิดบัตรเครดิต อาทิ แจกแต้มแลกของรางวัล, รับของขวัญเกร๋ๆ อย่างกระเป๋าเดินทางคุณภาพดี หรือแจกแต้มสะสมไมล์ไว้ใช้สำหรับบินทัวร์ยุโรปแบบไฮโซ

  • ดี๊ดี ได้รับเงินคืน เมื่อใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต

หากคุณเป็นขาช็อปตัวยงที่ใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต หรือเป็นสายกินข้าวนอกบ้าน เราขอบอกเลยว่าสิทธิประโยชน์นี้เกิดมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ เพราะในบางบัตรบางธนาคารจะให้เงินคืน 2-5% เลยทีเดียว ซึ่งคุณสามารถดูที่สิทธิประโยชน์ หรือสอบถามทางเจ้าหน้าที่ได้ว่า บัตรใบนี้เหมาะกับการใช้จ่ายแบบไหน

  • อยากสะสมไมล์ บัตรเครดิตก็จัดให้

หากชีวิตคุณมอบให้กับการท่องเที่ยว นี่คือสิทธิประโยชน์ของบัตรเครดิตที่คุณตามหา เพราะยิ่งคุณใช้มากเท่าไหร่ คุณก็จะได้ไมล์สะสม หรือได้คะแนนก่อนแลกเป็นไมล์สะสมมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งการสะสมไมล์นี้อาจทำให้คุณได้บินฟรี หรือได้รับส่วนลดราคาค่าตั๋วเครื่องบิน หรือ… ได้อัพเกรดที่นั่งบนเครื่องบินอีกด้วย

  • แลกแต้มกันกระจาย เพราะบัตรเครดิตให้โชค

เรียกได้ว่า ปุ๊บปั๊บรับโชคกันไปเลย เพราะยิ่งคุณรูดบัตรมากเท่าไหร่ คุณก็ยิ่งได้แต้มมากขึ้นเท่านั้น ยิ่งบางช่วงบางเทศกาลที่มีโปรโมชั่น มีการรูดบัตรแล้วได้แต้มสองเท่า สามเท่าก็ยิ่งคุ้มขึ้นไปอีก

  • ปลอดภัยยิ่งกว่า หากใช้บัตรเครดิต

ในหัวข้อนี้ เราขอแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ

(1) กรณีพกเงินสดไปซื้อของ

คุณไม่จำเป็นต้องพกเงินสดที่เสี่ยงต่อการขโมยไปซื้อของอีกต่อไป เพราะไม่ว่าคุณจะช็อปร้านไหน ห้างอะไร คุณก็แค่รูดปรื๊ดๆ

(2) กรณีใช้บัตรเดบิต

หากคุณทำบัตรเดบิตหล่นหาย และมีคนนำไปรูด เงินของคุณก็จะหายลับไปกับตา

แต่ถ้าคุณใช้บัตรเครดิต เจ้าตัวบัตรเครดิตระบบป้องกัน และหากเงินของคุณยังไม่ถูกตัด หรือเป็นการรูดที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่ใช่เจ้าของ คุณสามารถแจ้งร้องเรียนไปยังธนาคารเพื่อระงับได้ และคุณไม่ต้องจ่าย หรือไม่ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้น

  • บัตรเครดิต เนรมิตเครดิตให้คุณ

อย่างที่ทราบกันดีว่า เครดิตบูโรคือเรื่องที่สำคัญมากต่อการกู้หนี้ยืมสิน ที่อาจจำเป็นในอนาคตของคุณ อาทิ กู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ กู้ซื้อคอนโด เป็นต้น

ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้คะแนนเครดิตบูโรของคุณดี ก็คือ การใช้บัตรเครดิตอย่างมีวินัย ไม่เป็นหนี้ จ่ายตรงเวลา เพียงเท่านี้ ทางธนาคาร หรือสถาบันการเงินก็จะให้คะแนนเครดิตคุณสูงแล้วล่ะค่ะ และแน่นอนว่าเวลาคุณไปกู้ซื้อบ้าน กู้ซื้อรถ หรือกู้ซื้อคอนโด ฯลฯ คุณก็จะผ่านได้อย่างง่ายดาย

อย่างไรก็ตาม ทุกๆ การใช้จ่ายของคุณ คุณควรมีสติ และคิดก่อนใช้ เพื่อไม่ให้มาเป็นหนี้เป็นสินในภายหลัง เพราะจ่ายหนี้ไม่ไหว

และสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน ก็คือ คุณควรเลือกสมัครบัตรเครดิตที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ และพฤติกรรมการใช้จ่ายของคุณ เพื่อให้คุณได้รับสิทธิประโยชน์อย่างเต็มที่ และใช้บัตรเครดิตอย่างมีความสุขยังไงล่ะ
 

  Shared

Advertorial

ประชาสัมพันธ์ แนะนำเชิงให้ข้อมูลความรู้ ด้านการเงินการลงทุน กองทุน ประกันแบบต่างๆ วงเงินสินเชื่อ บริษัทหรือธุรกิจ อสังหาฯ เว็บไซต์ และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเผยแพร่แก่สาธารณชนให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  


ดูบทความทั้งหมด

10 ข้อผิดพลาดที่พบได้บ่อยในการวางแผนเกษียณ

มงคล ลุสัมฤทธิ์

วางแผนการเงิน

25 มกราคม 2562
287,735 Views

วิธี "เก็บเงินอยู่" สำหรับพ่อแม่ชาวไทย

อธิป กีรติพิชญ์ (นิ้วโป้ง)

วางแผนการเงิน

10 มกราคม 2562
304,099 Views

โลกยุคใหม่…ต้องให้เงินช่วยหาเงินด้วย ?

stock2morrow

วางแผนการเงิน

16 พฤศจิกายน 2561
410,018 Views