พูดคุยถึงแนวคิดการลงทุน กับกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของการบินไทย


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
21 มิถุนายน 2561    |    235,434 Views

คนกล่าวว่า อีกหนึ่งวิธีการเรียนรู้ที่ดี คือการเรียนรู้จากประสบการณ์ของคนอื่น เพื่อนๆว่าจริงไหมคะ? โปรเจ็กต์ “ My Way My Investments” ที่ stock2morrow ตั้งใจทำขึ้นนี้
เราอยากให้ผู้อ่านทุกคนได้เรียนรู้วิธีการลงทุนที่แตกต่างกันของแต่ละสายอาชีพ
สำหรับในบทความนี้ เราพาเพื่อนๆมารู้จักวิธีลงทุนของอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจ นั้นก็คือ อาชีพ “ลูกเรือ” หรือ สจ๊วตนั้นเองค่ะ
My Way My Investment Interview NO.3  ม.ล.กวิน ศรีธวัช  ผู้จัดการเที่ยวบิน และกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)


เมื่อ....“การลงทุน” เริ่มต้นจากคำว่า... “ขี้เกียจ”


คุณกวินเริ่มเล่าเรื่องราวการลงทุนของเขา ให้พวกเราฟังจากคำว่า “ขี้เกียจ” มันเหมือนจะเป็นคำที่ฟังดู Negative มากทีเดียว เพราะเราต่างรับรู้มาว่า การลงทุนที่ดี ต้อง “ขยัน” หาความรู้ ศึกษาวิธีการ และเทคนิคของการลงทุนประเภทต่างๆ  แน่นอนว่ามันดูจะตรงข้ามกับความเชื่อที่เรารับรู้มาโดยตลอด แต่เมื่อคุณกวินอธิบายต่อไป ผมเป็นคนรักสบาย ชอบชิวๆ นั่นเป็นเพราะอุปนิสัยของเขาเองจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้รู้สึกว่า ถ้าไม่อยากทำงานมาก ก็ต้องลงทุนให้เป็น” 

 

การลงทุนในแบบคุณกวิน กุญแจสำคัญคือ “การออม”

ผมเริ่มลงทุนตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ อายุ 20-22 ก็ประมาณ 30 ปีได้ครับ ยุคนั้นเป็นช่วงที่อัตราดอกเบี้ยมันสูง 14% ได้นะ เริ่มการลงทุนโดยการออม ได้ดอกเบี้ยทบต้นมาก็เก็บไปเรื่อยๆ แค่เอาเงินไปฝากก็ได้ผลตอบแทนกลับมาเยอะแล้ว

หลังจากเรียนจบคุณกวิน เริ่มต้นการทำงานที่ บริษัทการบินไทย ในตำแหน่งแคชเชียร์ ทำงานไปสักพักก็มีโอกาสสอบเป็นลูกเรือ เมื่อสอบได้ก็ทำอาชีพนี้มาโดยตลอด ซึ่งระหว่างทำงานอาชีพลูกเรือนั้น ก็ยังศึกษาเรื่องการลงทุนอยู่เรื่อยๆ คุณกวินให้เหตุผลว่า เพราะอุปนิสัยของเขาที่เป็นคน “รักสบาย” จึงต้อง “สร้างระบบการเงินและการลงทุน” ให้ตัวเอง เพื่อที่จะได้ทำงานให้น้อยลง คุณกวินเคยลงทุนมาแล้วทุกรูปแบบ ทั้ง ตราสารหนี้ ตราสารทุน เงินต่างประเทศ หุ้น ทอง และอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังลงทุนอยู่ตลอด โดยแบ่งการลงทุนอยู่บน 4 สมมุติฐานใหญ่ คือ ดอกเบี้ย ค่าเช่า เงินปันผล และ  Capital gain 

มันเป็นการกระจายความเสี่ยงครับ ผมไม่มีความเชื่อว่า สินทรัพย์ใดสินทรัพย์หนึ่งจะดีกับเราเสมอไป

เราเข้าใจว่าอาชีพลูกเรือ เป็นอาชีพที่ได้รายได้สูง ทำให้คุณกวินมีเงินสำหรับการลงทุนได้มาก แต่เขากลับปฏิเสธ

การลงทุน ไม่เกี่ยวกับอาชีพและรายได้ กุญแจของการลงทุน อยู่ที่ส่วนต่างระหว่างรายรับ-รายจ่าย ไม่จำเป็นต้องมีรายได้มาก แต่ต้องมี ช่องว่างระว่างรายรับและรายจ่ายให้มากต่างหาก ซึ่งเป็นที่มาของ...

 

สูตรรวยฉบับคุณกวิน

ตอนเด็กๆ ผมว่าทุกคนเคยเรียนเลยแหละ มันเป็นสูตรสำเร็จ ผมเรียกมันว่าสูตร

“รวย” = ต.* อ. * ป.

ต. คือ เงินต้น คือความเจ็บปวด เพราะเราต้องออมมัน

อ. คือ อัตราดอกเบี้ย คือความรู้ ยิ่งมีความรู้มากจะมี อ. เยอะ
ป. คือ ปี  ทำก่อนรู้ก่อนรวยกว่า


 

คนมักจะกลัวการเริ่มลงทุน เพราะเห็นหลายคนที่พลาด และคิดว่าต้องใช้เงินมากๆ

 
ไม่จริงนะครับ ลองไปดูครับ น้อยสุดที่ซื้อกองทุนได้ เท่าไหร่? ก็เท่านั้นครับ แค่นั้นก็เริ่มลงทุนได้แล้ว ส่วนคนที่พลาด เป็นพวกที่ลงทุนเพราะอยากได้เงินเยอะๆ ไม่รู้ว่าวิธีการลงทุนแบบไหนเหมาะกับตัวเอง และไม่มีระบบ การที่ผมได้ผลตอบแทนมากๆ เป็นเพราะเดินตามตลาด

คนที่พยายามเอาชนะตลาดคือคนที่จะตาย อย่าไปทุ่มเทเวลาให้กับการเอาชนะตลาด ให้เชื่อว่า ตลาดชนะเราเสมอ ลงทุนไม่ต้องเน้นให้เก่งครับ แต่ให้เน้นว่าต้องทำผิดพลาดให้น้อย แล้วมันจะมีคนที่ผิดพลาดมากกว่าเราเอง (หัวเราะ) อย่าใช้ความโลภกับความกลัวมาดูพอร์ต สิ่งที่ต้องใช้ คือ วินัยและการศึกษาข้อดีของสินทรัพย์แต่ละตัว


 

 

ข้อดี-ข้อเสีย สิ่งที่เป็นอุปสรรค และโอกาสในการลงทุนของอาชีพ  ลูกเรือ

โอกาสของอาชีพนี้ ผมว่าเวลาเราได้ไปเห็น คนในประเทศที่เขาพัฒนาแล้ว เขาใช้เวลาอย่างมีคุณค่านะ คนในโลกนี้ไม่มีคนเก่งหรือไม่เก่ง มีแต่คนที่วางจุดมุ่งหมายแล้วใช้เวลาให้ไปถึงจุดหมายได้ดีกว่ากันต่างหาก พฤติกรรมของคนทั่วโลกแตกต่างกันครับ เวลาที่ได้เดินทาง คุณจะมองเห็น ถ้าคุณเอามาเปรียบเทียบเป็น คุณจะได้คิดและใช้มันเป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเองครับ ส่วนอุปสรรคของสายอาชีพนี้ ผมว่า กิเลสมันเยอะ คุณเดินทางเยอะ เห็นของเยอะ เห็นของแพง ก็อยากซื้อ อยากใช้จ่าย มันทำให้ช่องว่าระหว่างรายรับ-รายจ่าย ที่ควรจะมีให้มากเพื่อไปลงทุน มันน้อยลง นั่นแหละครับอุปสรรคที่ผมว่า

 

ช่วยเล่าเกี่ยวกับ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพให้ฟังหน่อย

ปกติระบบการเกษียณ มี 2 ประเภท
1 คือ Defined Benefit คือการให้ทุนบำเหน็จ พอเกษียณแล้วจะให้เงินต่อ 30 เดือน 60 เดือนก็ว่ากันไปครับ
ประเภทที่ 2 เรียกว่า Contribution คือนายจ้างและลูกจ้าง จ่ายเงินสมทบเข้ามาเรื่อยๆ พอเกษียณ ก็จะได้เงินก้อนนี้ หมายความว่า ส่วนหนึ่งเป็นเงินออมของเรา รวมกับอีกส่วนที่บริษัทให้ อันนี้เรียกว่า กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ครับ

ผมมีโอกาสได้เข้ามาเป็นกรรมการกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เพราะมีเพื่อนในบริษัทเห็นว่าเราลงทุนอยู่แล้วก็เลยมาชวนครับ จนถึงตอนนี้ดูแลกองทุนมา 6 ปีแล้วครับ  ตั้งแต่เข้ามาบริหารกองทุน ผมมีเป้าหมายของตัวผมเอง ผมอยากให้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพนี้ ดูแลพนักงานของการบินไทยได้จนลมหายใจสุดท้าย  

เชื่อไหมครับ วันแรกที่ผมเข้ามาเป็นกรรมการ ต้องไปอบรมให้คนที่เกษียณไปแล้ว ผมได้รับคำถามว่า เกษียณแล้วไปทำอะไรดี?  ทั้งๆที่ช่วงของการเกษียณ มันควรจะเป็นช่วงเวลาที่ไปทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องคิดเรื่องเงินแล้ว แต่คนเกือบ 70% ถามผมแบบนี้ ทำให้ผมสร้างจุดมุ่งหมายหลักในการดูแลกองทุนนี้ เป็น Campaign ที่ว่า

Not just pension but wealth  มันต้องไม่เป็นแค่เงินก้อนหนึ่ง ผมอยากสร้างความมั่งคั่งให้พนักงานด้วยปีที่แล้ว (2560) กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ดูแลอยู่ ได้ที่ 1 เรียกว่าประสบความสำเร็จได้ไหม แล้วคิดว่าอะไรทำให้ได้ที่ 1

การประสบความสำเร็จสำหรับผม คือการตั้งจุดหมายแล้วทำครับ จุดหมายที่ผมบอกไปคือ ผมอยากให้กองทุนสำรองเลี้ยงชีพที่ผมบริหารอยู่ ดูแลพนักงานของการบินไทยได้จนลมหายใจสุดท้าย  ซึ่งตอนนี้ผมแค่เพียงรู้ว่าเงินเกษียณของพนักงานทุกคน ในพอร์ตการลงทุนที่ผมออกแบบและวางกลยุทธ์ไว้ คนที่เหลืออายุงานเกิน 10 ปีขึ้นไป รอดทุกคนครับ

ส่วนเรื่องชนะ ผมคิดว่าเป็นเพราะเรามุ่งมั่นที่จะให้รีเทิร์นที่ดีกับสมาชิก เราแค่มีหน้าที่ทำผลตอบแทนที่ดี บริหารจัดการ การลงทุนในสินทรัพย์แต่ละตัวให้ทันสมัยและมีประสิทธิภาพ สุดท้ายแล้วกรรมการเขาเห็นเองครับ

 


แม้ว่าแนวคิดในการเริ่มต้นการลงทุนแบบฉบับของคุณกวินจะแตกต่างจากแนวทาง ที่เรามักเห็นจากนักลงทุนคนอื่นๆ แต่แนวทางของคุณกวิน ก็เป็นแนวทางที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของเขาเอง ได้ดีมากทีเดียว ซึ่งถ้ามองจากมุมคนนอกเข้าไป  เพื่อนๆเอง ก็คิดเหมือนกันใช่ไหมคะ? ว่าเขาเป็นอีกคนที่ประสบความสำเร็จ ในการลงทุน เริ่มต้นอาจแค่ทำเพื่อความสบายของตัวเองเท่านั้น แต่ในปัจจุบันการลงทุนในแบบของเขา นอกจากดูแลตัวเองได้ตามจุดประสงค์ที่ตั้งไว้แล้ว  ยังได้ช่วยดูแลคนทั้งองค์กรอีกด้วย เชื่อว่าเพื่อนๆนักทุกคน  จะได้เรียนรู้ประสบการณ์และแง่คิดดีๆ จากบทสัมภาษณ์นี้ และนำไปเริ่ม หรือปรับใช้ให้เข้ากับวิถีการลงทุนของตัวเองนะคะ แล้วพบกันใหม่ใน My Way My Investment ครั้งต่อไป พวกเราจะพาเพื่อนๆไป interview กับนักลงทุนอาชีพไหน...อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

3 ต้องรู้ก่อนโลภลงทุน

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

มือใหม่เริ่มลงทุน

12 กุมภาพันธ์. 2562
14,767 Views

5 วิธีซวยด้วยหุ้น แก้ด้วยวิธีรวยหุ้น !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

5 กุมภาพันธ์. 2562
29,107 Views

หุ้นตัวแรกที่มือใหม่ต้องซื้อ และ ก็กำไรแน่นอน

พรหมพงษ์ แสงขำ

มือใหม่เริ่มลงทุน

29 มกราคม 2562
33,334 Views