เคล็ดลับความสำเร็จของคุณจิมมี่เจ้าของ “เพจวิตามินหุ้น” ผู้ชนะการแข่งขัน Stock Writer Season 1


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย stock2morrow
26 มิถุนายน 2561    |    221,675 Views

 

 

     จบไปแล้วสำหรับการแข่งขัน Stock Writer ที่ทาง Stock2morrow จัดขึ้นเป็นเวลา 13 สัปดาห์เต็ม ผู้ที่มีนักอ่านชื่นชอบจนได้ยอดไลน์มากที่สุด คือ คุณจิมมี่ นักการตลาดเจ้าของกระทู้เด็ด “วิตามินหุ้น” เรามาดูกันดีกว่าว่าเขาเขียนได้น่าสนใจอย่างไร มีเคล็ดลับอะไรที่ทำให้ผู้อ่านติดตามกันได้ขนาดนี้

 ใครเคยติดตามผลงานของคุณจิมมี่ คงจะทราบกันดีว่า เรื่องที่เขานำมาเสนอนอกจากความรู้เรื่องหุ้นที่เน้นแนวพื้นฐานแล้ว ยังผสมผสานแนวคิดที่น่าสนใจ เป็น life style ของนักลงทุนที่ยังทำงานประจำ แต่สามารถประสบความสำเร็จในการลงทุนได้

 จากการสัมภาษณ์คุณจิมมี่ ทำให้เราเข้าใจมุมมองในการลงทุนและการใช้ชีวิตของเขามากขึ้น ผ่านคำตอบจากคำถามเหล่านี้

 

จุดเริ่มต้นที่ทำให้หันมาสนใจหุ้น คืออะไร ?

 

“ผมลงทุนมา 2 รอบแล้ว รอบแรกย้อนไปเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ตอนที่เรียนจบใหม่ๆ ตอนนั้นจบเศรษฐศาสตร์ แล้วก็จะมีเพื่อนที่ทำงานในแวดวงต่างๆ ธนาคารบ้าง โบรกเกอร์บ้าง เพื่อนบอกลองมาเล่นสิ ก็เลยซื้อตามที่เพื่อนบอก แรกๆมันก็ได้กำไรอยู่ แต่สักพักมันก็ขาดทุน คือลงทุนไปสักระยะหนึ่งแล้วก็เจ๊ง ก็เลยไม่เอาแล้ว และรู้สึกว่าไม่ใช้แนวของเรา ก็เลยออกจากตลาดไป

 แล้วนี้พึ่งกลับมาอีกรอบ ตอนนั้นเราก็ทำงานการตลาดของเราไป ถึงจุดๆหนึ่งเรามีครอบครัวแล้ว มีลูก 2 คน เราพยายามที่จะมองว่าอยากสร้างความมั่นคง มีเวลามีเงินทอง เพื่อที่จะดูแลครอบครัวได้ เลยคิดว่าการลงทุนในหุ้น มันน่าจะเป็นจุดที่เข้ามาช่วย ซึ่งรอบนี้มันแตกต่างจากเดิมมาก เพราะเราเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง พื้นฐานก็ศึกษา เทคนิคก็ศึกษา แล้วดูว่าอันไหนเหมาะกับเรา ลองผิดลองถูกหลายอย่างนะครับ อ่านหนังสือมาแบบหลายร้อยเล่ม จนเรารู้สึกว่ามาแนวพื้นฐานเนี่ยแหละ น่าจะเหมาะสมที่สุด เพราะมันค่อนข้างตรงกับสิ่งที่เราเป็น ตรงกับสิ่งที่เราทำงานมาตลอดด้วย ก็เลยมาลงทุนในแนวพื้นฐาน”

 

กลับมาครั้งที่ 2 ทำไมถึงดีกว่า....ผมว่าเพราะประสบการณ์มันสอนเรานะถึงสิ่งที่ผิดพลาดสิ่งที่ไม่ดี พอเราพยายามแก้ไขมันให้หมด เราก็จะรู้ ทางไหนที่เป็นทางตายเราก็จะไม่ไป เราก็จะมาทางที่ถูกต้อง

 

 

 

ทำไมถึงตั้งชื่อว่าวิตามินหุ้น” ?

 

“ก่อนจะมาได้ชื่อนี้ก็คิดมาหลายชื่อเหมือนกัน แต่ก็มาลงตัวที่ชื่อนี้ คำว่าวิตามินมันคืออาหารเสริม เป็นอาหารที่บำรุงร่างกายบำรุงสมองให้แข็งแรง เลยอยากเป็นเหมือนอาหารสมอง อยากเสริมความรู้ให้กับนักลงทุนในเรื่องหุ้น ก็เลยตั้งชื่อว่า วิตามินหุ้นขึ้นมา เพื่อเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้นักลงทุนมีความรู้มากขึ้น”

 

 

มีแนวทางการเขียน Content อย่างไร ?

 

“ผมจะเขียนแบบเล่าเรื่องให้คนฟัง พยายามทำให้มันเข้าใจง่ายๆ ใช้ข้อมูลจริงที่เราไปหามา แล้วเอามาสื่อสารให้คนเข้าใจว่า ข้อมูลเหล่านี้เวลาตีความออกมามันเป็นยังไงบ้าง รวมไปถึงมีการเปรียบเทียบเนื้อหากับเรื่องใกล้ตัวต่างๆ เช่นเป็นการ์ตูนบ้าง เป็นดราก้อนบอล เป็นโดเรม่อนบ้าง บางคนที่เคยอ่านมา เขาก็จะเข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ”

           

ลองเล่าเรื่องที่เอาการ์ตูนเข้ามาใส่ให้ดูหน่อย...

 

“ผมเคยเขียนเรื่องหุ้นกับโดเรมอนนะ เราจะเปรียบเทียบอย่างนี้ว่า หุ้นแต่ละตัวมันก็เหมือนกับตัว Character ในแต่ละแบบ เช่น หุ้นซูเนโอะ ที่ออกแนวบ้านรวย ใช้จ่ายฟุ่มเฟื่อย ก็จะเป็นหุ้นที่ต้องลงทุนเยอะๆ แต่ผลตอบแทนไม่กลับมา แบบนี้ก็อย่าไปลงทุน หรือหุ้นโดเรมอน ที่มีของวิเศษเต็มไปหมด มีลูกเล่นแพรวพราว มีของที่สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้ดีทุกอย่าง  สิ่งที่ผมอยากจะบอกคือเราต้องวิเคราะห์ Character ของหุ้นให้ออก

 

 

แล้วแนวการเขียนคล้ายที่เขียนในเพจไหม

 

นอกจากใช้ชื่อวิตามินหุ้นในการแข่งขันแล้ว พี่จิมมี่ยังมีแฟนเพจเฟสบุ๊กที่ใช้ชื่อเดียวกัน ซึ่งใช้เคล็ดลับที่คล้ายกันในการเขียน สรุปเป็น 3 ข้อหลักๆ

1.เน้นการเล่าเรื่อง ทำให้คนอ่านเหมือนกำลังอ่านนิยายหรือการ์ตูนสักหนึ่งเล่ม ที่เรากำลังเล่าให้เขาฟังอยู่ พยายามใช้ภาษาที่ง่ายๆ ไม่ต้องไปตีความเพิ่มเติม อ่านแล้วเข้าใจได้เลย

2.เขียนให้กระฉับ ไม่ต้องใส่ข้อมูลอะไรที่มันดูยากๆหรือยาว บทความควรจะสั้นๆ คนอ่านแป๊ปเดียวแล้วจำได้เลย

3.เปรียบเทียบกับเรื่องราวในชีวิตประจำวัน ทำให้คนเข้าใจง่ายและเข้าถึงบทความของเรามากขึ้น

 

 

คิดว่า..อะไรคือไม้เด็ดที่ทำให้ชนะ ?

 

เริ่มแรกเราคิดว่าเราไม่ได้มาแข่งอะครับ เรามาแบ่งปันความรู้ แบ่งปันข้อมูลที่เราพอจะมีอยู่บ้างให้กับคนทั่วไป เราเลยไม่กดดันกับการแข่ง แล้วรู้สึกว่าหัวข้อที่เรารับมาในแต่ละอาทิตย์ เราก็คิดว่าถ้าเราเป็นคนอ่าน เราอยากได้อะไร เราก็จะเขียนแบบนั้น เพื่อให้เขาได้ประโยชน์มากที่สุด

แล้วเรามองคนอื่นที่เป็นคู่แข่งขันว่าเป็นเพื่อน แบบมาแชร์ความรู้ด้วยกัน มาคอมเม้นต์ซึ่งกันและกันได้ เหมือนกับไม่ได้มองว่าเราต้องได้แชมป์ เราต้องได้รางวัลอะไรต่างๆ อันนั้นคือมองข้ามไปก่อนเลย ทำให้รู้สึกว่าเราได้เขียนในที่ตัวเองเป็นจริงๆ

 

สุดท้ายนี้ลองแนะนำคนที่อยากลงทุนหรืออยากเขียน content ทำเพจแบบพี่จิมมี่หน่อยว่าต้องทำอย่างไรบ้าง

 

สำหรับคนที่อยากลงทุน ยังเป็นมือใหม่ คือ อย่ารีบ ศึกษาให้ดีก่อนแล้วหาหลักการเล่นของตัวเองให้เจอ เริ่มแรกให้ลงเงินน้อยๆ ลองวิชาก่อน ฝึกฝนให้เชี่ยวชาญ แล้วมันก็จะทำให้เราไปได้ถูกทิศถูกทาง เพราะตลาดหุ้นมันวนลูปซ้ำไปซ้ำมา ถ้าเราจับทางได้มันก็ไปต่อได้เรื่อยๆ

 ส่วนใครที่อยากเขียน Content ต้องรู้ก่อนว่าเราอยากจะสื่อสารอะไรแล้วคนอ่านอยากรู้อะไร หาสไตล์การเขียน เอาข้อมูล ข้อเท็จจริง มาตีความให้ง่ายและอย่ากลัวที่จะเริ่ม เริ่มไปเลย เริ่มไปก่อน ค่อยๆเรียนรู้ไป “สำหรับผมนะ เริ่มแรกก็เปิดเพจเลย ลองเขียนเรื่องใกล้ตัวก่อน บทความแรกๆมันก็ไม่ค่อยดีหรอก แต่เรียนรู้จากสิ่งที่เขียนแล้วเอามาปรับ  ในที่สุดเราก็จะเก่ง ดีขึ้นได้ครับ

ในความคิดของผู้เขียนสิ่งที่ทำให้คุณจิมมี่ประสบความสำเร็จในการเขียนและทำเพจ น่าจะเป็นความคิดและทัศนคติที่ไม่ได้คาดหวังว่าต้องการให้คนมาชอบเยอะ แต่อยากที่จะแชร์ความรู้ที่มันน่าจะมีประโยชน์กับคนอื่นๆ

 

 

สุดท้ายนี้ หลายๆท่านคงจะได้รับรู้เรื่องราวของคุณจิมมี่ไปส่วนหนึ่งแล้ว สำหรับใครที่ต้องการฟังเรื่องราวและเคล็ดลับเต็มๆได้ที่งาน “stock writer day”

พิเศษ!!ภายในงานพบกับ Mini-talk โดย คุณจิม ศรุติ โชติเสรีวิทย์ ในหัวข้อ : "สูตรการลงทุนสไตล์ stockvitamin" และ พบกับ พี่ป้อม ปิยพันธ์ วงศ์ยะรา CEO จาก stock2morrow เป็นผู้กล่าวเปิดงาน และ Mini talk หัวข้อพิเศษ : กระแสการลงทุนครึ่งปีหลังที่ต้องจับตา

 

สามารถลงทะเบียนได้แล้ววันนี้ : ลงทะเบียนที่นี่

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

3 ต้องรู้ก่อนโลภลงทุน

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

มือใหม่เริ่มลงทุน

12 กุมภาพันธ์. 2562
14,771 Views

5 วิธีซวยด้วยหุ้น แก้ด้วยวิธีรวยหุ้น !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

5 กุมภาพันธ์. 2562
29,112 Views

หุ้นตัวแรกที่มือใหม่ต้องซื้อ และ ก็กำไรแน่นอน

พรหมพงษ์ แสงขำ

มือใหม่เริ่มลงทุน

29 มกราคม 2562
33,338 Views