ตลาดหุ้นเป็นอะไร รับมือยังไง ?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา
9 กรกฎาคม 2561    |    218,782 Views

ในช่วงหลายอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมคิดว่าหลายๆท่านคงจะมีคำถามว่าตลาดหุ้นเป็นอะไรกันทำไมตลาดถึงลงหนักขนาดนี้ ถ้าไปหาข้อมูลในโลกอินเตอร์เน็ตหรือหนังสือพิมพ์ต่างๆ ก็คงจะมีคนพูดถึงการไหล่ออกของของเงิน (Fund Outflow) สงครามการค้า (Trade War) มาอธิบายเหตุการณ์ตกของตลาด

อย่างไรก็ตามวันนี้ผมจะเอาข้อมูลในอดีตอีกมุมหนึ่งมาให้พิจารณาดูว่า ตลาดก็เป็น“ปกติ” ของมันอย่างนี้ “มีขึ้นแล้วก็มีลงสลับกันไปมา”

ในช่วงประมาณ 4 เดือนที่ผ่านมา ตลาดติดลบลงมาจากจุดสูงสุด (Drawdown) ประมาณ 14% ซึ่งถ้าคนที่เริ่มลงทุนในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา ก็น่าจะขาดทุนประมาณ 14% เหมือนกัน

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณเริ่มต้นลงทุนมาประมาณ 2 ปี คุณก็จะมีผลตอบแทนประมาณ 30% (ถ้าคุณทำผลตอบแทนได้ใกล้เคียงกับตลาด)

ถ้าคุณเริ่มต้นลงทุนมาประมาณ 9 ปี คุณก็จะมีผลตอบแทนประมาณ 300% (ถ้าคุณทำผลตอบแทนได้ใกล้เคียงกับตลาด)

แล้วถ้าคุณเริ่มต้นลงทุน มาตั้งแต่ตลาดหุ้นเปิดทำการหรือประมาณ 43 ปี ถ้าคุณได้ผลตอบแทนใกล้เคียงกับตลาดเงินลงทุนของคุณจะเติบโตขึ้น 33 เท่า ในช่วง 43 ปีที่ผ่านมา

ทำไมผมถึงอยากเอาข้อมูลเหล่านี้มาเล่าให้ฟัง เพราะผมอยากให้ทุกท่านได้เห็นว่าตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมาว่าตลาดมันเป็นของมันอย่างนี้จริงๆ ขึ้นๆลงๆและคนที่มาลงทุนในตลาดก็รู้สึกกลัวๆและกล้าๆ (ดีใจ / เสียใจ) สลับกันไปมาตลอดเวลาอย่างนี้เช่นเดียวกันจริงๆ

คนที่คาดการณ์ Timingได้ถูกในช่วงที่ผ่านมาก็จะดีใจ เช่น ลดพอร์ตได้ถูกเวลา ไม่ได้ถือหุ้น

สำหรับคนที่ คาดการณ์ Timing ผิด ก็จะเสียใจ และกังวลว่าหุ้นจะลงไปถึงเมื่อไร

แล้วก็เหตุการณ์ก็จะกลับข้างกันในวันที่หุ้นขึ้น … (วนไป แล้วก็ วนมา เช่นนี้)

อย่างไรก็ตามถ้าคุณได้ลงทุนในตลาดมานานระดับหนึ่ง (10 ปีขึ้นไป) คุณจะได้เห็นความจริงอีกเรื่องหนึ่งว่า ไม่เคยมีใครคาดการณ์ตลาดได้ถูกต้องตลอดเวลา ผิดบ้างถูกบ้าง ปนๆกันไป ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นคนที่เก่งหรือโด่งดังแค่ในเรื่องการลงทุนก็ตาม

นอกจากนี้ยังมีการวิจัยออกมาอย่างชัดเจนว่า ผลเรื่องการคาดการณ์จังหวะการลงทุนมีผลกับผลตอบแทนในการลงทุนระยะยาวน้อยมาก ซึ่งมันเป็นหลักฐานยืนยันได้ชัดเจนว่า ไม่เคยมีใครคาดการณ์ จังหวะการลงทุนได้ถูกต้องตลอดเวลา ผิดๆถูกๆปนๆกันได้

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้แล้วฉันควรทำอย่างไรถึงจะได้ลงทุนแล้วได้ผลตอบแทนที่ดีล่ะ จริงๆคำตอบก็มีอยู่ชัดเจนด้วยเหตุการณ์ในอดีตที่ผ่านมา

ถ้าคุณกระจายการลงทุนได้ดี แล้วให้คนที่เป็นมืออาชีพ เป็นคนคัดเลือกหุ้นให้ แล้วที่เหลือปล่อยให้เวลาทำงานของมันเอง เงินของคุณจะสามารถเติบโตได้อย่างไม่น่าเชื่อ

ถ้าช่วงเวลาที่ผ่านคุณเคยลองพยายามคาดการณ์เรื่องจังหวะในการลงทุนมาแล้ว แต่ก็ทำไม่ได้ ผมอยากแนะนำให้ลองวิธีใหม่ที่ไม่ต้องสนใจเรื่องเวลา แต่กระจายการลงทุนให้ดีแล้วผมมั่นใจว่า ระยะยาวคุณจะได้รับผลตอบแทนที่ดีจากการลงทุนแน่นอน

  Shared

รุ่งโรจน์ แก้วกาญจนา

อดีตผู้บริหารจากบริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน
Executive Director and Co-Founder บริษัท Union Wealth 
Key Person ในการพัฒนาระบบ Nomura iFUND ที่รวมกองทุนจากทุก บลจ. ไว้ใน Platform เดียว
ผู้เชี่ยวชาญด้านกองทุนและการเงิน


ดูบทความทั้งหมด

3 ต้องรู้ก่อนโลภลงทุน

ธนกร คุ้มรำไพ, CMT, CFTe

มือใหม่เริ่มลงทุน

12 กุมภาพันธ์. 2562
14,767 Views

5 วิธีซวยด้วยหุ้น แก้ด้วยวิธีรวยหุ้น !!

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

มือใหม่เริ่มลงทุน

5 กุมภาพันธ์. 2562
29,106 Views

หุ้นตัวแรกที่มือใหม่ต้องซื้อ และ ก็กำไรแน่นอน

พรหมพงษ์ แสงขำ

มือใหม่เริ่มลงทุน

29 มกราคม 2562
33,334 Views