"Mr. Bean" นักแสดงตลกพันล้าน


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
10 กรกฎาคม 2561    |    219,501 Views

ในวัยเด็กเราอาจจะจำได้ มีชายวัยกลางคนทำตัวตลกๆผ่านทางสีหน้าและท่าทาง ไม่มีบทพูดแต่สามารถสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนดู เชื่อว่าไม่มีใครคนไหนไม่รู้จักชายที่ชื่อ "มิสเตอร์บีน" อย่างแน่นอน 
แต่รู้หรือไม่ว่าละครที่มี Concept ง่ายๆ ทุนสร้างไม่มาก กลับสามารถสร้างรายได้เกือบแตะพันล้านเหรียญ อีกทั้งเป็น Asset อย่างหนึ่งให้คนแสดงมีค่าลิขสิทธิ์ต่อปีมากกว่า 11 ล้านเหรียญเลยทีเดียว

มิสเตอร์บีน (Mr.Bean) คือละครตลกของประเทศอังกฤษที่ได้รับแรงบรรดาลใจมากจากละครใบ้ของชาลี แชปลิน เป็นละครตลกที่มีบทพูดน้อยมาก อาศัยการดูลักษณะท่าทางก็สามารถสร้างเสียงหัวเราะได้ 
มิสเตอร์บีน รับบทโดยโรแวน แอตคินสัน (Rowan Sebastian Atkinson) ชายหนุ่มผู้เกิดมาจากครอบครัวชาวนาชนชั้นกลาง ในวัยเด็กเขามีความสามารถในการขับรถไม่ว่าจะเป็นรถเล็กหรือรถใหญ่ก็สามารถขับได้หมด เขาได้รับการศึกษาที่สูงมาก ... เขาจบคณะวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้าจากมหาวิทยาลัยนิวคาสเซิล และต่อปริญญาโทวิศวกรรมศาสตร์ไฟฟ้าที่ควีนส์คอลเลจ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด 
หลังจบออกมาเขาได้กลายมาเป็นคนเขียนบทละครและทำงานอยู่ในกองถ่ายภาพยนต์เรื่อง เจมส์ บอนด์ ตอน พยัคฆ์เหนือพยัคฆ์ ที่มีฌอน คอนเนอรี่ แสดงนำ ในปี 1983 ถือเป็นหนังเรื่องแรกที่เขาได้รับบทเป็นตัวประกอบในภาพยนต์

Mr. Bean รับบทโดย Rowan Atkinson 
(ที่มาภาพ : Wikipedia)

ในวัยเด็กโรแวน แอตคินสัน เป็นเด็กน้อยขี้อาย เขามักจะถูกเพื่อนบ้านล้อเลียนเหมือนตัวตลกเพียงเพราะเขาพูดติดอ่าง และบางครั้งก็พูดไม่ชัดโดยเฉพาะเสียง "บี" (B) เขารู้สึกมีปมด้อย แต่เขาก็พยายามมองโลกในแง่ดีอยู่เสมอโดยมีพ่อแม่ของเขาคอยให้กำลังใจปกป้องเขาอยู่เคียงข้าง เขาจึงคุ้นชินกับการโดนหัวเราะในที่สาธารณะ

ด้วยการแสดงเป็นตัวประกอบที่โดเด่นในเรื่องหน้าตาที่ไม่เหมือนใคร ว่ากันว่าโครงหน้าของโรแวน มีกล้ามเนื้อที่ใบหน้ามากกว่าคนปกติทั่วไป ดังนั้นเขาจึงสามารถขยับส่วนของใบหน้าได้อย่างอิสระและเป็นเวลานาน ผู้ชมทางโทรทัศน์จำได้กับใบหน้าอันแปลกประหลาด นั้นทำให้เขาได้รับโจทย์การสร้างละครตลกให้ฉายในประเทศอังกฤษได้ โดยไม่ให้เกิน 25 นาที เขาจึงเขียนบทละครเรื่อ "Mr. Bean" ขึ้นมา 

ในตอนแรกชื่อของ "Mr. Bean" ไม่ได้ชื่อว่ามิสเตอร์บีน แต่เป็นชื่อ "Mr. White" เพื่อนของเขาในกองถ่ายบอกว่ามันเป็นชื่อที่ไม่น่าจดจำ ดังนั้นจึงเปลี่ยนชื่อเป็น Mr.Cauliflower ที่แปลว่า"ดอกกะหล่ำ" แต่ชื่อยาวเกินไปและออกเสียงยาก จนมาจบที่ "Mr. Bean" น้ันเอง

เมื่อละคร Mr. Bean ฉายครั้งแรกในอังกฤษ เป็นหนังทุนสร้างต่ำแต่ได้กระแสตอบรับที่ดีมาก จึงสร้างขึ้นมาอีก 14 ภาค และอีก 1 ภาคพิเศษเพื่อเฉลิมฉลองให้กับแฟนละครเรื่องนี้ รวมแล้วมีทั้งหมด 15 ตอน ซึ่งไม่ได้เปิดเผยว่ามีรายได้เท่าไร ?

ในปี 1997 เขาคิดจะสร้าง Mr. Bean อีกครั้งแต่จะเปลี่ยนเนื้อหาจากตอนละ 25 -30 นาที ให้เป็นภาพยนต์เรื่องยาวที่มีเรื่องราวน่าติดตามผสมกับความตลก จึงมาเป็น Mr.Bean : The Movie หนังเรื่องนี้ทุนสร้างไม่สูงแต่สร้างรายได้ไปทั่วโลก

อีก 7 ปีต่อมา เขาก็ได้สร้างหนังสไตล์ที่เขาชื่นชอบคือหนังสายลับอย่าง เจมส์ บอนด์ แต่ก็ไม่ลืมใส่ความตลกลงไปด้วย จึงมาเป็นหนังซุปเปอร์สายลับอย่าง Johnny English ที่ตอนนี้มีแล้ว 2 ภาค และกำลังจะเข้ามาฉายภาคที่ 3 ในประเทศไทยครับ ใครเป็นแฟนต้องห้ามพลาด


ภาพยนตร์ที่ Rowan Atkinson 
แสดง
(ที่มาภาพ : http://www.boxofficemojo.com)

หนังที่โรแวน แอตคินสัน แสดง มี ..
ละคร Mr.Bean ทั้ง 15 ตอน : ไม่เปิดเผยทุนสร้างและรายได้

Mr.Bean The Movie : ทุนสร้าง 18 ล้านเหรียญ ทำรายได้ 251 ล้านเหรียญ

Johnny English พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก : ทุนสร้าง 40 ล้านเหรียญ ทำรายได้ 160 ล้านเหรียญ

Mr. Bean's Holiday พักร้อนนี้มีฮา : ทุนสร้างไม่เปิดเผย ทำรายได้ 229 ล้านเหรียญ

Johnny English Reborn พยัคฆ์ร้าย ศูนย์ ศูนย์ ก๊าก สายลับกลับมาป่วน : ทุนสร้าง 45 ล้านเหรียญ ทำรายได้ 160 ล้านเหรียญ

 

สำหรับชีวิตส่วนตัว โรแวนได้แต่งงานกับ Sunetra Sastry ช่างแต่งหน้าในสำนักงานข่าว BBC และมีลูกด้วยกัน 2 คน คือเบน และลินลี่ ปัจจุบันพวกเขาได้หย่าร้างกันแล้ว 
ต่อมาไม่นานโรแวนก็แต่งงานใหม่กับลูอิส ฟอร์ด อายุ 34 ปี(โรแวนอายุ 63 ปี) โดยใช้ชีวิตอย่างเงียบสงบในชานเมืองลอนดอน

Rowan Atkinson และครอบครัว ลูกสาว - Lily Atkinson และภรรยา - Sunetra Sastry ที่ปัจจุบันหย่าร้างกันแล้ว
(ที่มาภาพ : Youtube)

ว่ากันว่าโรแวนมีทรัพย์สินมากถึง 130 ล้านเหรียญสหรัฐ เฉพาะค่าลิขสิทธิ์ของละครเรื่อง Mr.Bean ที่ขายไปกว่า 94 ประเทศทั่วโลก ยังไม่รวมลิขสิทธิ์การซื้อไปฉายบนเครื่องบิน และยังมีการทำการ์ตูนอนิเมชั่นเรื่อง Mr.Bean โดยเขาเป็นคนพากษ์เสียงเอง ซึ่งลิขสิทธิ์นี้เขาสามารถทำเงินได้มากถึง 11 ล้านเหรียญต่อปี (ประมาณ 300 ล้านบาทต่อปี)

แทบไม่อยากเชื่อ จากผู้ชายคนหนึ่งที่หน้าตาดูตลก (แต่ผู้เขียนคิดว่าเขาก็มีมุมหล่ออยู่บ้านเช่นกัน) ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง และเป็นที่ขบขันของเพื่อนบ้านเนื่องจากเขาเป็นคนพูดไม่ชัด จะสามารถสร้างละครใบ้โดยใช้หน้าตาและท่าทางที่เป็นจุดอ่อน ในการสร้างความมั่งคั่งให้กับตัวเองได้ .... 
ถึงแม้ว่าภาพยนต์ในชื่อของ Mr.Bean จะไม่ได้ทำเงินถึงพันล้าน แต่ด้วยชื่อเสียงของเขาและภาพลักษณ์ที่เป็นไอคอนของ Mr.Bean ก็ช่วยให้เขามีหนังที่ทำเงินได้เกือบถึงพันล้านเหรียญ นี้ยังไม่รวมค่าลิขสิทธิ์ที่เขาจะได้ สินค้าเครื่องใช้ที่ใช้ Mr.Bean เป็นพรีเซ็นเตอร์ ค่าลิขสิทธิ์จากอนิเมชั่น สิ่งเหล่านี้ล้วนทำเงินให้เขาทั้งสิ้น อย่างนี้เราก็เรียกได้อย่างเต็มปากว่าชื่อของ Mr.Bean คือ Asset ชั้นดีนั้นเอง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง
https://www.therichest.com/celebnetworth/celeb/actors/rowan-atkinson-net-worth/

http://www.boxofficemojo.com/showdowns/chart/?id=atkinsonlead.htm

https://www.thesun.co.uk/archives/news/245000/mrs-bean-rowan-atkinson-60-moves-lover-32-into-4-6m-home-just-weeks-after-divorce/

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

" ชัยเสรี รถถังไทย ส่งออกทั่วโลก "

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

22 กุมภาพันธ์. 2562
4,790 Views

ทำความรู้จักกับ ETF

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

21 กุมภาพันธ์. 2562
5,858 Views

ยักษ์ใหญ่อย่าง อเมซอน ไม่เสียภาษี ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

20 กุมภาพันธ์. 2562
7,881 Views