“แกะรอย 5 ความคิด” Warrent Buffett


แนวคิดด้านการลงทุน

โดย ภาววิทย์  กลิ่นประทุม
10 กรกฎาคม 2561    |    219,498 Views

มีคนถามผมว่า 'อะไรคือแรงบันดาลใจของผมในการเขียนหนังสือครั้งแรก' ...ตอบง่ายๆ เลย คือ ในเวลานั้น ผมอยากเป็นนักลงทุนที่เก่ง ก็เลยพยายามแกะวิธีคิดของ Warren Buffett โดย เริ่มจากค้นคว้า จากหนังสือหลายๆ เล่ม ที่เขียนเกี่ยวกับเขา

ค้นคว้าจาก Internet อ่านบทความจำนวนมากมาย เกี่ยวกับ Buffett ...แต่สิ่งที่ผมทำเพิ่มนอกจากแค่อ่านเฉยๆ คือ 'ผมพยายาม แกะความคิดเขา'

การแกะความคิด คือ 'การแปลความหมาย จากสิ่งที่เราเห็นจริง'

1. มองสิ่งที่เขาทำ มากกว่าสิ่งที่เขาพูด ...อย่าง Buffett เขาแทบไม่เคยตามกระแสหรือตามเทรนด์เลย จะพูดว่าเขา สวนกระแสก็น่าจะได้ ...ผมแปลว่า 'แก่นของการลงทุนของเขา จะทำตรงข้ามกับคนส่วนใหญ่ หรือ สวนกระแสหลักเสมอ'

..คนทั่วไปตามเทรนด์ คนรวยทวนกระแส

2. ดูการใช้ชีวิต ...อย่าง Buffett เขาไม่ใช้ชีวิตหรูหราเลย ...ผมแปลว่า 'ความสนุกในชีวิตของเขาคือ เรื่องงาน ไม่ใช่การพักผ่อน(หรือเที่ยวใช้เงิน) เหมือนคนส่วนใหญ่'

...คนสนุกกับการหาเงิน มันรวยอยู่แล้ว จริงไหม ?

3. ดูการบริหารเวลา ...อย่าง Buffett ไม่ได้ใช้เวลาส่วนใหญ่เฝ้าหน้าจอ ซื้อขาย แต่กลับใช้เวลาส่วนใหญ่อ่านหนังสือ ...ผมแปลว่า 'การลงทุนยิ่งซื้อขาย ให้น้อย จะยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า'

...คนทั่วไปมัวแต่มองผลลัพธ์สั้นๆ จนลืมเป้าหมายจริงๆ

4. ดูการบริหารคน ...อย่าง Buffett เขาเป็นเจ้าของธุรกิจมากมาย แต่เขาไม่จับเรื่องการบริหารคนเลย (เรื่องคนปวดหัวที่สุด) เขาคุมแต่การบริหารเงิน ...ผมแปลว่า 'ผู้บริหารที่เก่ง เขาบริหารตัวเองและลูกน้อง รวมทั้งมองโอกาสธุรกิจได้ ..ดังนั้น คุมที่การจัดสรรเงินให้ดี ก็พอแล้ว'

...เจ้าของคุมเงิน ผู้บริหารคุมคน !!

5. ดูการบริหารเงิน ...อย่าง Buffett เขาแทบไม่สนใจผลตอบแทนระยะสั้นเลย ซึ่งต่างกับคน 90% ที่สนใจหุ้นแค่ผลตอบแทนระยะสั้น ...ผมแปลว่า 'สิ่งที่ Buffett สนใจไม่ใช่การเก็งกำไร แต่เป็นการมองหาที่ให้เงินทำงาน และหลักๆ เขาก็ Focus มุ่งวางเงินให้ทำงานเป็นหลัก จนเชี่ยวชาญที่สุดในสิ่งที่เขาถนัด'

..คนทั่วไปวุ่นแต่หาเงิน คนรวยหาไปด้วย วางให้เงินทำงานด้วย

ข้อต่อไป ลองช่วยกันแกะต่อซิครับ ...เชื่อไหม คนรวยคิดไม่ต่างกัน - ปรับวิธีคิด เดี๋ยวชีวิตก็ดีเอง !!

---------------------------------------------------------

ปรับความรู้ หาโอกาสในตลาดผันผวน !! : คอร์สมือใหม่เข้าใจหุ้น “รอบสอนสด”
..เรียนวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 14-15 กรกฎาคม 2561 นี้ครับ !!

'เตรียมความรู้พื้นฐานทั้งหมด และสอนเครื่องมือ เพื่อพร้อมลงสนามหุ้นจริง’

อันนี้เป็นคอร์ส 'สอนสด' ..ปูพื้นฐานการลงทุนแบบเข้มข้นสำหรับมือใหม่ก็เรียนได้ หรือคนที่เล่นหุ้นมาสักพักแต่ยัง งง จับทางตลาดไม่ถูก

- เรียนทั้งหมด 2 วันเต็ม ซึ่งเป็นคอร์สที่ผมสอนเองทั้ง 2 วัน (ผมสอนเองครับ การันตีความเข้าใจง่าย!!)

โดยปูพื้นฐาน ตั้งแต่ Mindset วิธีคิดการลงทุนที่ถูกต้อง ..ไปจนวิธีทำ เริ่มจาก

- การอ่านงบการเงิน (Fundamental Analysis) เรียนได้ไม่ต้องรู้บัญชี แกะงบเพื่อหาหุ้นถูกแพง เลือกลงทุนสั้นหรือยาวให้เหมาะสม

- สอนอ่านกราฟหุ้นตั้งแต่พื้นฐาน (Technical Analysis) วิธีการดูจังหวะ จุดซื้อจุดขาย

วันที่หนึ่งจะสอนพื้นฐานและการใช้เครื่องมือตั้งแต่เบสิค ..ส่วนวันที่สอง จะเรียนการใช้กราฟ และ workshop แกะงบบริษัท พร้อมดูรอบหุ้นไปพร้อมๆ กัน เพื่อให้ผู้เรียนสามารถเอาความรู้ที่เรียนไปปรับใช้ได้จริงในการลงทุนตามแบบของตัวเอง

คอร์สมือใหม่เข้าใจหุ้น จะจัดในวันที่ 14-15 กรกฏาคมนี้ : ราคา 8,000 บาท (รวมอาหารกลางวัน 2 มื้อ และอาหารว่าง 4 มื้อ) ..ใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและจองที่นั่งเรียนคลิ๊กที่นี่ครับ

>>> https://www.stock2morrow.com/course/seminar_courses_list.php?id=1 

  Shared

ภาววิทย์  กลิ่นประทุม

เจ้าของหนังสือ Best Seller ซีรี่ย์ “แกะรอยหยักสมอง 1-3”  , “ฟรีดอมเทรดเดอร์” และ “คลีนิคหุ้นมือใหม่” พร้อมเป็นไอดอลผู้จุดประกายเรื่อง "หุ้น" ให้แก่นักลงทุนรุ่นใหม่ และเป็นวิทยากรคอร์ส “ปูพื้นฐานสู่การลงทุนเบื้องต้น” โดยมีผู้ติดตามจำนวนมาก  และได้รับเชิญไปบรรยายในหน่วยงานต่างๆ มากมายทั้งภาครัฐและเอกชน  รวมทั้งได้รับเชิญสัมภาษณ์ออกสื่อต่างๆมากมาย ทั้งโทรทัศน์  วิทยุ และสิ่งพิมพ์

 

คอร์สสัมมนา :  มือใหม่เข้าใจหุ้น By ภาววิทย์


ดูบทความทั้งหมด

ลงทุนอะไรดีปี 2562

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

21 กุมภาพันธ์. 2562
6,353 Views

ถ้าวันนี้หุ้นไม่ขึ้น จะทำยังไง ?

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

20 กุมภาพันธ์. 2562
6,940 Views

Market Cap หุ้นกลุ่มธนาคารไทย Inphographic

stock2morrow

แนวคิดด้านการลงทุน

18 กุมภาพันธ์. 2562
7,837 Views