5 ข้อคิดที่คนเล่นหุ้นมักจะเจ๊ง !?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย Just Invest - เริ่มลงทุน
31 กรกฎาคม 2561    |    189,658 Views

1 > คิดว่า เล่นหุ้นใครๆ ก็รวยได้
ก่อนอื่น คุณต้องเปลี่ยนแนวคิดการลงทุน (Mind Set) ในตลาดหุ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือไว้ใช้เพื่อการลงทุนไม่ใช่เหมือนเดินเข้าบ่อนไปเล่นการพนัน การลงทุนที่ดีนั้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ในการจัดพอร์ตเลือกหุ้นและระยะเวลาของการถือหุ้น ที่ควรมีระยะเวลายาวนานมากพอ แค่คิดว่าเล่นหุ้น มันเป็นเกม เป็นรอบ ตั้งแต่เป็นรายนาที รายวัน รายสัปดาห์ ด้วยระยะเวลาที่สั้นๆ แค่นี้โอกาสขาดทุนสูงขึ้นเช่นกัน 
.
2 > คิดว่า เข้าใจหุ้นตัวนั้นดีแล้ว 
บางคนซื้อหุ้น ไม่คิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ ยังไมรู้เลยว่าหุ้นที่ซื้อว่าหุ้นนั้นทำธุรกิจอะไรบ้าง? ผลประกอบการเป็นอย่างไร? หรือภาษาหุ้นแนว VI เรียกว่าไม่เข้าใจพื้นฐานหุ้นนั้นๆ เลย คุณควรจะรู้ว่าหุ้นเหล่านี้ทำธุรกิจอะไร รายได้ กำไรสุทธิในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยต่อปีเท่าไหร่ 
.
3 > คิดว่า ซื้อหุ้นเมื่อไหร่ก็ได้ 
ในตลาดหุ้นมีหุ้นบางกลุ่มที่มีความเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งมักมีวงจกรอบราคาสินค้าอ้างอิงตามตลาดโลก ในรอบ 5-7 ปี จึงจะกลับมาสู่ยุคขาขึ้นอีกครั้ง หุ้นสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ยางพารา น้ำตาล ทอง อื่นๆ ซึ่งรอบแต่ละสินค้าก็แตกต่างกัน การเข้าซื้อหุ้นโดยไม่ดูราคาเหมาะสมหรือยังดูกราฟราคาหุ้นดูรอบไม่เป็น จึงมีโอกาสขาดทุนสูงหรือติดดอยไปตามระเบียบ 

4 > คิดว่า เชื่อคนอื่นแล้วดีกว่าเชื่อตัวเอง 
จะมีนักลงทุนบางคนที่ชอบการซื้อหุ้นตามคนอื่น ซึ่งในที่นี้อาจหมายรวมถึง เซียนหุ้น เชื่อผู้แนะนำการลงทุน เชื่อกลุ่มไลน์ กลุ่มข่าวต่างๆ ที่มีอยู่นมือถือของคุณเอง ซึ่งกว่าคุณจะซื้อหุ้นเลียนแบบตามเขาไป แต่ต้นทุนของคุณที่ซื้อก็แพงกว่าเขาอยู่มาก และด้วยสไตล์การลงทุน การรับความเสี่ยงชองแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เงินที่เขานำมาซื้อหุ้นเหล่านี้ อาจไม่ถึงร้อยละ 10 ในพอร์ตของเขา แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนที่คุณซื้ออาจมากกว่าร้อย 50 ก็เป็นได้ ดังนั้นเวลาหุ้นเหวี่ยงลงมาแรง หุ้นจะแตกตื่นขายออกมากกว่าเซียนเหล่านั้นได้ ดังนั้นคุณควรวิเคราะห์เลือกหุ้นได้ด้วยตนเอง 
.
5 > คิดว่าคุณไม่กลัวไม่โลภ 
หลายคนเข้ามาในตลาดหุ้น คิดว่าจะเป็นการออมการลงทุนระยะยาว แต่พอเวลาเจอเหตุการณ์แตกตื่น หรือมีข่าวร้ายๆ ออกมากระทบตลาดหุ้น ทำให้ตลาดหุ้นตกชั่วคร่าว !! จนทำให้แตกตื่นกลัวตามคนอื่นๆ เทขายไปตามคนอื่นๆ หรือว่าเวลาจะซื้อหุ้น แล้วเห็นว่าหุ้นตัวนี้ขึ้นมาแล้วหลายเด้ง ในไม่กี่เดือน อยากเข้าไปซื้อบ้าง คิดว่าจะกำไรแบบที่เคยเป็นมา จึงเกิดความโลภไล่ซื้อหุ้นด้วย สุดท้ายแล้วหุ้นจะติดดอยกันไป
.
จาก 5 ข้อที่เล่ามา... เพื่อเตือนสติคนที่คิดว่าจะมาลงทุนในตลาดหุ้น นักลงทุนมือใหม่มักจะพลาดทำกัน หรือคิดว่า กะเข้ามาเล่นหุ้นแล้วจะได้สบาย รวยเร็วๆ แล้วเลือกหุ้นไม่ถูกตัว ซื้อหุ้นไม่ถูกเวลา จัดพอร์ตการลงทุนไม่เป็น ไปเชื่อคนอื่นโดยไม่ได้วิเคราะห์เอง และยังมีความโลภและความกลัวไปตามอารมณ์ตลาดอยู่มาก

เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณคิดจะหาผลตอบแทนสร้างรายได้หรือกำไรจากตลาดหุ้น สิ่งที่ต้องทำ คือ ไม่ทำตามคนส่วนใหญ่ ทัศนคติที่ถูกต้องจำเป็นสำหรับการลงทุน การซื้อหุ้นให้ถูกตัว ถูกเวลา และจัดทัพการลงทุน เชื่อความคิดของตัวเอง วิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง และเข้าใจหุ้นเพื่อที่จะเอาชนะความโลภและความกลัว 5 ข้อนี้ ผมหวังว่าจะเป็นข้อคิดสำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้นักลงทุนให้อยู่รอดได้ในตลาดหุ้น และพอคุณเก่งขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ในตลาดหุ้นได้ด้วยตนเอง 
.
> แค่เริ่มต้นเข้าใจการลงทุน คุณก็ลงทุนได้แล้วครับ <
บทความโดย นายสิงหา พงศ์ศศิธร Just Invest - เริ่มลงทุน

 

  Shared

Just Invest - เริ่มลงทุน

เริ่มต้นลงทุน ไม่ใช่เรื่องยาก มาแชร์ข้อมูลไอเดียด้านการลงทุนดีๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ธุรกิจ อสังหา หรือ Fin-tech 

แค่เริ่มต้น ก็ลงทุนได้แล้ว บทความแนะนำการลงทุนจาก Investment Consultant 

ติดตามเพจ >>> https://www.facebook.com/justtoinvest/?modal=admin_todo_tour 


ดูบทความทั้งหมด

กลยุทธ์เลือกหุ้นโดยใช้ ROE Ratio แบบสั้นๆสำหรับมือใหม่

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

20 ธันวาคม 2561
89,066 Views

6 ปัญหา ถือหุ้นยาว ลงทุนวีไอ ทำไมไม่รวยสักที ?

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

19 ธันวาคม 2561
90,446 Views

4 สิ่ง "ต้องดู" ก่อนซื้อกองทุนรวม

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

19 ธันวาคม 2561
89,041 Views