5 ข้อคิดที่คนเล่นหุ้นมักจะเจ๊ง !?


มือใหม่เริ่มลงทุน

โดย Just Invest - เริ่มลงทุน
31 กรกฎาคม 2561    |    781,304 Views

1 > คิดว่า เล่นหุ้นใครๆ ก็รวยได้
ก่อนอื่น คุณต้องเปลี่ยนแนวคิดการลงทุน (Mind Set) ในตลาดหุ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือไว้ใช้เพื่อการลงทุนไม่ใช่เหมือนเดินเข้าบ่อนไปเล่นการพนัน การลงทุนที่ดีนั้น เป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ ในการจัดพอร์ตเลือกหุ้นและระยะเวลาของการถือหุ้น ที่ควรมีระยะเวลายาวนานมากพอ แค่คิดว่าเล่นหุ้น มันเป็นเกม เป็นรอบ ตั้งแต่เป็นรายนาที รายวัน รายสัปดาห์ ด้วยระยะเวลาที่สั้นๆ แค่นี้โอกาสขาดทุนสูงขึ้นเช่นกัน 
.
2 > คิดว่า เข้าใจหุ้นตัวนั้นดีแล้ว 
บางคนซื้อหุ้น ไม่คิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจซื้อ ยังไมรู้เลยว่าหุ้นที่ซื้อว่าหุ้นนั้นทำธุรกิจอะไรบ้าง? ผลประกอบการเป็นอย่างไร? หรือภาษาหุ้นแนว VI เรียกว่าไม่เข้าใจพื้นฐานหุ้นนั้นๆ เลย คุณควรจะรู้ว่าหุ้นเหล่านี้ทำธุรกิจอะไร รายได้ กำไรสุทธิในรอบ 5 ปีที่ผ่านมาเป็นอย่างไร หรือจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยต่อปีเท่าไหร่ 
.
3 > คิดว่า ซื้อหุ้นเมื่อไหร่ก็ได้ 
ในตลาดหุ้นมีหุ้นบางกลุ่มที่มีความเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ ซึ่งมักมีวงจกรอบราคาสินค้าอ้างอิงตามตลาดโลก ในรอบ 5-7 ปี จึงจะกลับมาสู่ยุคขาขึ้นอีกครั้ง หุ้นสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ยางพารา น้ำตาล ทอง อื่นๆ ซึ่งรอบแต่ละสินค้าก็แตกต่างกัน การเข้าซื้อหุ้นโดยไม่ดูราคาเหมาะสมหรือยังดูกราฟราคาหุ้นดูรอบไม่เป็น จึงมีโอกาสขาดทุนสูงหรือติดดอยไปตามระเบียบ 

4 > คิดว่า เชื่อคนอื่นแล้วดีกว่าเชื่อตัวเอง 
จะมีนักลงทุนบางคนที่ชอบการซื้อหุ้นตามคนอื่น ซึ่งในที่นี้อาจหมายรวมถึง เซียนหุ้น เชื่อผู้แนะนำการลงทุน เชื่อกลุ่มไลน์ กลุ่มข่าวต่างๆ ที่มีอยู่นมือถือของคุณเอง ซึ่งกว่าคุณจะซื้อหุ้นเลียนแบบตามเขาไป แต่ต้นทุนของคุณที่ซื้อก็แพงกว่าเขาอยู่มาก และด้วยสไตล์การลงทุน การรับความเสี่ยงชองแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เงินที่เขานำมาซื้อหุ้นเหล่านี้ อาจไม่ถึงร้อยละ 10 ในพอร์ตของเขา แต่เมื่อเทียบกับสัดส่วนที่คุณซื้ออาจมากกว่าร้อย 50 ก็เป็นได้ ดังนั้นเวลาหุ้นเหวี่ยงลงมาแรง หุ้นจะแตกตื่นขายออกมากกว่าเซียนเหล่านั้นได้ ดังนั้นคุณควรวิเคราะห์เลือกหุ้นได้ด้วยตนเอง 
.
5 > คิดว่าคุณไม่กลัวไม่โลภ 
หลายคนเข้ามาในตลาดหุ้น คิดว่าจะเป็นการออมการลงทุนระยะยาว แต่พอเวลาเจอเหตุการณ์แตกตื่น หรือมีข่าวร้ายๆ ออกมากระทบตลาดหุ้น ทำให้ตลาดหุ้นตกชั่วคร่าว !! จนทำให้แตกตื่นกลัวตามคนอื่นๆ เทขายไปตามคนอื่นๆ หรือว่าเวลาจะซื้อหุ้น แล้วเห็นว่าหุ้นตัวนี้ขึ้นมาแล้วหลายเด้ง ในไม่กี่เดือน อยากเข้าไปซื้อบ้าง คิดว่าจะกำไรแบบที่เคยเป็นมา จึงเกิดความโลภไล่ซื้อหุ้นด้วย สุดท้ายแล้วหุ้นจะติดดอยกันไป
.
จาก 5 ข้อที่เล่ามา... เพื่อเตือนสติคนที่คิดว่าจะมาลงทุนในตลาดหุ้น นักลงทุนมือใหม่มักจะพลาดทำกัน หรือคิดว่า กะเข้ามาเล่นหุ้นแล้วจะได้สบาย รวยเร็วๆ แล้วเลือกหุ้นไม่ถูกตัว ซื้อหุ้นไม่ถูกเวลา จัดพอร์ตการลงทุนไม่เป็น ไปเชื่อคนอื่นโดยไม่ได้วิเคราะห์เอง และยังมีความโลภและความกลัวไปตามอารมณ์ตลาดอยู่มาก

เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าคุณคิดจะหาผลตอบแทนสร้างรายได้หรือกำไรจากตลาดหุ้น สิ่งที่ต้องทำ คือ ไม่ทำตามคนส่วนใหญ่ ทัศนคติที่ถูกต้องจำเป็นสำหรับการลงทุน การซื้อหุ้นให้ถูกตัว ถูกเวลา และจัดทัพการลงทุน เชื่อความคิดของตัวเอง วิเคราะห์ได้ด้วยตนเอง และเข้าใจหุ้นเพื่อที่จะเอาชนะความโลภและความกลัว 5 ข้อนี้ ผมหวังว่าจะเป็นข้อคิดสำหรับมือใหม่ ที่จะทำให้นักลงทุนให้อยู่รอดได้ในตลาดหุ้น และพอคุณเก่งขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น คุณจะมีโอกาสประสบความสำเร็จได้ในตลาดหุ้นได้ด้วยตนเอง 
.
> แค่เริ่มต้นเข้าใจการลงทุน คุณก็ลงทุนได้แล้วครับ <
บทความโดย นายสิงหา พงศ์ศศิธร Just Invest - เริ่มลงทุน

 

  Shared

Just Invest - เริ่มลงทุน

เริ่มต้นลงทุน ไม่ใช่เรื่องยาก มาแชร์ข้อมูลไอเดียด้านการลงทุนดีๆ ไม่ว่าจะเป็นหุ้น ธุรกิจ อสังหา หรือ Fin-tech 

แค่เริ่มต้น ก็ลงทุนได้แล้ว บทความแนะนำการลงทุนจาก Investment Consultant 

ติดตามเพจ >>> https://www.facebook.com/justtoinvest/?modal=admin_todo_tour 


ดูบทความทั้งหมด

“เริ่มก่อน ร้าวก่อน รู้ก่อน รวยก่อน” My Way My Investment EP.15

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

18 เมษายน 2562
1,038 Views

ลงทุนแล้วขาดทุน ก็เหมือนจ่ายค่าเรียน” My Way My Investment EP.14

stock2morrow

มือใหม่เริ่มลงทุน

11 เมษายน 2562
2,558 Views