กรณีศึกษา LH กับการซื้อหุ้นคืนของเจ้าของ


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
7 สิงหาคม 2561    |    782,210 Views

"การซื้อหุ้นคืน คือการตอบแทนผู้ถือหุ้นรายย่อยอย่างจริงใจที่สุด"

นี้คือคำจำกัดความเรื่องของการซื้อหุ้นคืนที่ให้ผลเป็นไปในทางบวก แต่อาจจะใช้ไม่ได้กับ LH บิ๊กยักษ์ใหญ่ทางด้านอสังหาที่อยู่ดีๆก็ประกาศแบบสายฟ้าแลบว่า "ขอยกเลิกการซื้อหุ้นคืน" ทำให้นักลงทุนรายย่อยในตลาดหุ้นเกิดการตั้งคำถามว่า "ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ?" เรื่องราวจะเป็นอย่างไร เรามาดูกันครับ .....

เมื่อวันที่ 25 กรกฏาคม 2561 ตลาดหลักทรัพย์แจ้งผ่านเว็บไซด์ว่านายอนันต์ อัศวโภคิน ผู้ซึ่งเป็นทั้งเจ้าของและผู้ถือใหญ่ของ LH ได้ขอซื้อหุ้นคืนบางส่วนในราคาหุ้นละ 11.8 บาท ขอซื้อ 10% ของจำนวนหุ้นสามัญทั้งหมดโดยมี SCB เป็นผู้สนับสนุนทางการเงิน

ข่าวนี้ได้รับผลตอบรับในเชิงบวกส่งผลให้ราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปอย่างต่อเนื่อง สื่อหลายสำนักรวมถึงนักลงทุนรายย่อยก็คิดกันไปว่าเหตุการณ์นี้ก็เหมือนกับดีลซื้อหุ้นคืนทั่วๆไปของเจ้าของที่อยากจะถือหุ้นตัวเองเพิ่มขึ้น เพราะคุณอนันต์ อัศวโภคิน ก็ถือหุ้นตัวเองอยู่แล้วประมาณ 24% จะซื้อเพิ่มอีก 10% ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด และบริษัทเองก็ออกมายืนยันว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้าง เปลี่ยนตัวผู้บริหารหรือจะถอดถอนออกจากตลาดหลักทรัพย์แต่อย่างใด

ปกติแล้วภาพลักษณ์ของหุ้น LH เป็นหุ้นที่ดีมีพื้นฐานมาตลอดในสายตาของนักลงทุนรายย่อยและสถาบัน บริษัทมีกำไรและจ่ายปันผลได้อย่างเหมาะสม ในระยะยาวหุ้นก็ "อาจจะ" ขึ้นด้วยพื้นฐานอยู่แล้ว และยิ่งข่าวการซื้อหุ้นคืนของคุณอนันต์ ยิ่งเป็นการ "ปลดล๊อค" ความคร่ำครึของหุ้นอสังหาที่จะไม่ค่อยขึ้นตามตลาดหุ้นสักเท่าไร

หุ้น LH ขึ้นไปแตะจุดสูงสุดที่ 12.5 บาท ซึ่งราคาสูงกว่าคำเสนอซื้อของคุณอนันต์ที่ 11.8 บาท โดย บล.ไทยพาณิชย์ให้ราคาเป้าหมายที่ 15.5 บาท แนะนำ "ซื้อ" หุ้น LH

ปัจจุบัน LH มีค่า P/E ประมาณ 12-13 เท่า ที่ระดับราคา 11.8 - 12 บาท และปันผลประมาณ 6.15% ก็ถือว่าเป็นปกติสำหรับกลุ่มอสังหาที่นักลงทุนมักจะให้ค่า PE ไม่สูง และเป็นหุ้นที่ปันผลดีพอสมควร

แต่แล้ว ... เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม 2561 อยู่ดีๆทาง LH ก็ชี้แจ้งผ่านตลาดหลักทรัพย์ว่า คุณอนันต์ได้ "ยกเลิก" การซื้อหุ้น LH คืน โดยให้เหตุผลว่าทาง SCB มีการปรับขึ้นดอกเบี้ย ซึ่งผิดข้อตกลงที่ให้ไว้ ดังนั้นคุณอนันต์จึงข้อยกเลิกการซื้อหุ้นคืนไปก่อน .... ?? 
เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่ตลาดหุ้นปิดไปเป็นที่เรียบร้อย ท่ามกลางความมึนงงและการตั้งคำถามของนักลงทุนว่า ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ?

อย่างไรก็ตาม เรื่องราวนี้ถือเป็นเรื่องใหม่ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนที่อยู่ดีๆมายกเลิกกลางคันด้วยเหตุผลสุดงงก็ตามแต่ หรืออย่าง CPF ที่ครั้งหนึ่งราคาหุ้นเคยแตะจุดต่ำสุดในระดับ 17 บาท ทำให้บริษัทขอซื้อหุ้นคืนเพื่อบริหารต้นทุนทางการเงินและทางบริษัทคิดว่ามีราคาต่ำกว่าที่ควรจะเป็น ราคาหุ้นก็ดีดกลับและไม่เคยลงมาต่ำกว่า 17 บาท อีกเลย บริษัทไม่ได้ซื้อหุ้นคืนแต่ก็ไม่เคยประกาศผ่านตลาดหลักทรัพย์ว่าจะ "ยกเลิก" เหมือนดีลของ LH

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งกรณีน่าศึกษาในเรื่องของการซื้อหุ้นคืน ที่ต่างมีคำถามในใจว่า "ทำแบบนี้ได้ด้วยหรือ"

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

รู้จักกองทุน YOLO กับการลงทุนในอุตสาหกรรม "กัญชา"

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

23 เมษายน 2562
75 Views

!! เมื่อสิงคโปร์ กำลังจะขาดแคลนน้ำดื่ม !!!

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

19 เมษายน 2562
3,762 Views