จังหวะ และ ช่วง Swing ของราคาหุ้น


ลงทุนแนวเทคนิคอล

โดย ประกาศิต ทิตาราม
27 สิงหาคม 2561    |    740,282 Views

การเคลื่อนไหวของราคา เมื่อแสดงออกมาในรูปของกราฟจะสะท้อนให้เราได้เห็น..การเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องกันไป บางช่วงราคาก็ อยู่ในกรอบ ออกข้างไม่ไปไหนเลย. บางช่วงก็วิ่งแล้วพักขึ้นไปเป็น Trend ขาขึ้นชัดเจน


ส่วนมากเราจะรู้ตัวว่า มันเป็นขาขึ้น ก็ตอนที่มันขึ้นไปแล้ว หรือจะรู้ตัวว่ามันออกข้าง ก็โดนราคามันเหวี่ยง ออกข้างไปแล้ว


คำถามคือ เราจะรู้ก่อนมันขึ้นได้ไหม จะได้ขึ้นรถทัน หรือรู้ก่อนมันจะออกข้าง ได้ไหม จะได้ลงรถทำกำไร บางที มันทำท่าจะขึ้น จะ Break out จะรู้ได้ยังไงว่ามัน Break แล้ว ไปจริง หรือ แค่ False Break เดี๋ยวก็ตบลงมา ให้คนซื้อติดดอยไป ...


ปัญหา โลกแตก ของคนเทรดหุ้น ที่เจอกันมาทุกคน ซื้อแล้วไม่วิ่ง ซื้อแล้วมันลง เบรคแล้วไม่ไป พอขายมันเด้งใส่หน้า พอวิ่งจริงลากไปไม่มีถอยมาให้เลย ... จะแก้ยังไงดี


มันไม่มีใครรู้ อนาคตได้ 100% หรอกว่า ราคามันจะเกิดอะไรต่อไป ... แต่มันพอจะมีข้อสังเกตุ ที่ให้ความน่าจะเป็น กับเราได้ว่า ราคาก่อนไป ทำทรงไหน แล้วมีโอกาสไปจริงมากกว่า แล้วพอไปจริงแล้วอาการเป็นแบบนี้ ยังลุ้นไปต่อได้ แต่ยังมีโอกาส เลี้ยวลง หรือ ไปต่อจนข้ามแนวราคาไหนได้แล้ว ไปยาวแน่ๆ หรือ ราคาไปแบบนี้ อ่อนแรงแล้ว หรือยังมีแรงส่งไปต่อได้


ข้อสังเกตุ เหล่านี้ อยู่ในเรื่องของ การวิเคราะห์เทคนิคอล ที่หลายคนเรียนไปตามทฤษฎีตามตำรา แต่ไม่เคยรู้ว่า มันเอาไปประยุกต์ใช้บอกอะไร ได้อีกมากมาย


เอาเรื่องง่ายๆ กันก่อน การเทรดเก็งกำไร เล่นรอบ หรือที่เรียกว่า Swing Trade นั้น ... เราสามารถ แบ่งพฤติกรรมราคาออกได้เป็น 3 ช่วงหลักๆ. ซึ่งแต่ละช่วง สามารถเทรดกำไรได้ ทุกช่วง แต่ใช้เทคนิคคนละอย่าง Trade Setup หรือหน้าเทรด แตกต่างกันคนละแบบ

3 ช่วง ที่ว่า มีอะไรบ้าง..


1. ช่วงออกข้าง ... ราคาจะเหวี่ยงขึ้นลงออกข้าง อยู่ในกรอบราคา หรือที่เรียกว่า Trading Range .... ถ้าเหวี่ยงกรอบราคากว้างๆ ก็ยังพอมีโอกาสเล่นรอบสั้นๆ ทำกำไรในกรอบราคาได้ แต่ถ้ากรอบมันแคบมาก ก็อาจจะไม่คุ้มที่จะเข้าไปเสี่ยง. .... 

... เทคนิคที่ใช้ในการเทรดในกรอบก็จะมีหลายวิธีการ เช่น ซื้อที่แนวรับขายที่แนวต้าน , Buy-on-Dip, หรือที่กำลังมาแรงตอนนี้ ก็ Harmonic Trading


2. ช่วงราคา Break out Range ... การที่ราคามีการวิ่งทะลุ แนวต้านออกจากกรอบราคามาได้ มีโอกาสจะไปจริง หรือไปไม่จริงก็ได้ ... เราต้องเรียนรู้พฤติกรรมราคา และ Pattern ของราคา ทั้งก่อนเบรค และหลังจากเบรคแล้ว ว่า มีการทำทรงยังไง หน้าตาอย่างไร ... ถึงจะประเมินได้ว่าไปจริง หรือไปหลอก

.... เทคนิคที่ใช้ใน ช่วงราคาบริเวณนี้ จะต้องดู Volume และเครื่องมือ indicator บางอย่างให้เป็น หรือ เข้าใจเรื่อง Chart Pattern ด้วย เช่นพวก head and shoulders , double bottom เป็นต้น


3. ช่วงเป็น Trend คือช่วงที่ราคาวิ่งชัดเจนแล้วว่า เป็นขาขึ้น. หรือขาลง การดูว่าราคาวิ่งแบบแข็งแรง หรืออ่อนแรง การประเมินระยะราคา และระยะเวลา ที่ แต่ละรอบจะวิ่งไป ก็กลายเป็นหัวใจสำคัญในการวางเป้าทำกำไร 

.... เทคนิคที่ใช้ ในการเทรดในช่วงราคาเป็น Trend แบบนี้ก็มีมากมาย เช่น ใช้ Runtrend ราคาวิ่งเหนือเส้นค่าเฉลี่ย, Bullish Flag, AB=CD, Elliott wave trade หรือ วัดเป้าไฟโบ ... อีกเยอะแยะ

... ส่วนมากเราจะเรียนเทคนิคอล กันแบบพื้นฐาน basic มีให้เรียนอย่างเยอะเลย แต่ เอาไปใช้สภาพตลาดแบบไหน จังหวะเข้าออกยังไง วาง stop loss วางเป้าขายกันแบบไหน ... บางทีก็ไม่เข้าใจกัน กลายเป็นเอา เทคนิค ไปใช้ผิดช่วง ก็เสียหายกันไป


.. การเลือกใช้เทคนิคอล ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงของพฤติกรรมราคา เพื่อเทรดเก็งกำไรเล่นรอบ ให้ได้ผล จริงๆ 
จะถูกบรรยาย สอนใน คอร์ส Swing Trade In The Trend (2 วัน) และ คอร์ส Harmonic Swing Trade (2 วัน)

ที่จะสอน ในวันเสาร์-อาทิตย์ ที่ 8, 9, 22, 23 ก.ย. นี้  !!  >> https://bit.ly/2PuPFuR <<

ใครที่คิดจะเทรด ทำกำไร แต่ยังไม่เคยลงเรียนแนะนำให้มาเรียนรู้ ... จะได้ไม่พลาด ในทุกจังหวะการทำกำไร ... 

ปล. สอนสดอย่างเดียว ไม่มีออนไลน์

  Shared

ประกาศิต ทิตาราม

เจ้าของหนังสือ Best Seller “โต้คลื่นหุ้น รู้ทันเทคนิค" ในนามปากกาว่า Wave Riders  หรือ “ครูปุย” ของลูกศิษย์จำนวนมาก ที่เคยผ่านคอร์ส “เทคนิคอล” คอร์สยอดฮิต ที่เต็มภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังเปิดจอง โดยสถิติล่าสุด คือ เต็มภายใน “ครึ่งชั่วโมง”  แถมหลายคน ยังต้องจองที่นั่งข้ามปี เพื่อให้ได้เรียนกันเลยทีเดียว จึงมีลูกศิษย์จำนวนมาก จนยกย่อง อ.ปุย ว่าเป็น 1 ในบุคคลที่เปลี่ยนชีวิตการลงทุนของพวกเขาไปเลย

 

คอร์สสัมมนา (T01-04) Technical สอนมือใหม่ รู้จักใช้เทคนิคอล , SwingTrading StyleOpportunity of Making Profit Technics เทคนิคทำกำไรทะลุฟ้า


ดูบทความทั้งหมด

วิชาหุ้น 101 : โมเม้นตัม (Momentum) ของหุ้นคือออะไร ?

stock2morrow

ลงทุนแนวเทคนิคอล

21 มีนาคม 2562
311,142 Views