2MORROW SCALER... Scale ไปด้วยหัวใจนวัตกรรม


ข่าวสารการลงทุน

โดย stock2morrow
7 กันยายน 2561    |    736,031 Views

2MORROW SCALER... Scale ไปด้วยหัวใจนวัตกรรม

เมื่อวานนี้ (29 ส.ค 61) ผมได้มีโอกาสไปบรรยายให้ผู้เข้าร่วมอบรมโครงการ Tomorrow Scaler จัดโดย Durian Corp. และ 2Morrow Group ที่สถาบัน C ASEAN ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์กับทุกท่านด้วย ผมจึงขอแชร์เนื้อหาการบรรยายบางส่วนดังนี้นะครับ

โลกในศตวรรษที่ 21 นั้น บริบทและสภาพแวดล้อมได้เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง ซึ่งเรียกกันย่อๆ ว่าสภาวะ VUCA (มาจาก Volatility, Uncertainty, Complexity, Ambiguity) กลายเป็นความปกติใหม่ (New Normal) ของโลกธุรกิจ สำหรับผู้ประกอบการนั้นจำเป็นที่จะต้องหามุมมองใหม่ๆ ภายใต้บริบทที่เปลี่ยนแปลงอยู่เสมอนี้ เมื่อโลกเปลี่ยนเราต้องปรับ

การเผชิญกับ โลกของ Disruption สิ่งที่พวกเราต้องขบคิดคือการ Re-invention ไลตั้งแต่ Reinventing our nation, reinventing our business, reinventing our organization ไปจนถึง reinventing ourselves.

Reinvention จึงจะนำมาสู่การรังสรรค์นวัตกรรม (Innovation) เพื่อตอบโจทย์ภูมิทัศน์และสภาพแวดล้อมใหม่นี้

ในสภาพการณ์แบบนี้นั้น องค์กรธุรกิจจะอยู่ได้ต้องมี 3 C ได้แก่

(1) Core Competency หรือจุดแข็งของธุรกิจ ซึ่งอาจปรับได้ตามสภาพแวดล้อมของโลกยุคใหม่

(2) Customer Focus ต้องศึกษาเพื่อให้เข้าใจลูกค้าว่าพฤติกรรมของลูกค้าเปลี่ยนไปอย่างไร และเราต้องปรับตัวอย่างไรเพื่อหาโอกาสใหม่ๆ จากการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมลูกค้า

(3) Collaborative Networks นี่เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการขยายสเกลของธุรกิจ เพราะโลกธุรกิจทุกวันนี้นั้น เราไม่สามารถสร้างทุกอย่างได้ด้วยตนเองทั้งหมด เราจึงต้องมีบทบาทในระบบนิเวศของธุรกิจและสร้างเครือข่ายในการสนับสนุนธุรกิจของเราให้ยั่งยืน

โลกทุกวันนี้นั้นมีแรงที่สำคัญ 2 แรง คือ Globalization และ Digitization ธุรกิจของเราจึงต้องต่อสู้ในบริบทระดับโลกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ผมจึงอยากให้นักธุรกิจรุ่นใหม่ได้คำนึงถึง 3 หลักการสำคัญในการอยู่รอดและเติบโตให้ได้

(1) Future Setting เราต้องเป็นคนนิยามอนาคตของตัวเรา ของธุรกิจเราให้ได้ ในโลกธุรกิจทุกวันนี้ผู้ประกอบการต้องเป็น “Antifragile” คือต้องปรับตัว (Adapt) และพัฒนาตัวเอง (Improve) ควบคู่กันไปอยู่เสมอ รู้จัก fail fast, learn fast

(2) Game Changing เราต้องกล้าเปลี่ยนเกมส์เปลี่ยนกฎเดิมๆ แต่จะทำได้นั้นเราต้องเปลี่ยนระบบความคิด (Mindset) และความเชี่ยวชาญ (Skillset) ของเราเองก่อนด้วย และในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ นั้น ผมกำลังผลักดันให้เรื่องวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และรหัสพันธุกรรม (Genome) เป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนไทย เพื่อให้พร้อมรับความเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ครับ

(3) Confidence ความเชื่อมั่นในประสบการณ์ของเราเองมากกว่าแค่อ่านจากสื่อหรือตำรา การเรียนรู้ยุคใหม่นั้น ต้องเป็นการเรียนรู้จากประสบการณ์จริง ลงมือทำจริง ซึ่งจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการขยายธุรกิจของเราได้เอง ผมได้แชร์สไลด์บางส่วนที่ใช้ในการบรรยายไว้ในภาพด้านล่างด้วยนะครับ

สุดท้ายนี้ผมขอให้กำลังใจผู้ประกอบการทุกท่านให้ทำฝันที่ยิ่งใหญ่ให้สำเร็จครับ โดยขอยกคำพูดของนายชิมอน เปเรส อดีตนายกรัฐมนตรีอิสราเอล ที่ว่า

“No Rooms for Small Dreams”

บทความจากเพจ : ดร. สุวิทย์ เมษินทรีย์ Dr. Suvit Maesincee 

-----------------------------------------------------

2morrow Scaler 
เปิดรับสมัครแล้วสำหรับรุ่นที่ 2 !!
หลักสูตรที่เป็นกุญแจแห่งความสำเร็จของการขยายธุรกิจ และการลงทุน

.
เราออกแบบโครงสร้างการเรียนรู้ ที่ทําให้คุณ SCALE ได้ อย่างที่ใครก็ยากจะตามทัน เสริมด้วยการดูงานและกิจกรรมทั้งในและต่างประเทศ ที่จะทําให้คุณไม่ได้เติบโตแต่เพียงแค่โลกธุรกิจและการลงทุน แต่คือเครือข่ายความสัมพันธ์ (Network & Connection) ที่คัดสรรสังคมคุณภาพเพื่อคุณ
.
หลักสูตรนี้เหมาะสำหรับ
✔️ผู้ประกอบการ (Entrepreneurs) ทายาทธุรกิจ (Successors) ที่ต้องการขยายธุรกิจ โดยไร้เส้นแดนใดๆ มาเป็นข้อจํากัดโอกาสในการเติบโตของคุณ
✔️ผู้บริหารมืออาชีพ (Top Management)
✔️นักลงทุนชั้นนํา ที่ต้องการขยายมุมมองและโอกาสในการลงทุน
✔️ผู้ที่ต้องการเชื่อมโยงสู่โลกธุรกิจและการลงทุนที่ไร้พรมแดน
.
ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ >>> 
http://2morrowscaler.com/#objective!loading
 

  Shared

stock2morrow

ศูนย์รวมความรู้เรื่องหุ้น ศูนย์รวมนักลงทุนรายย่อย ที่อยากรู้วิธีการลงทุนในหุ้นอย่างถูกต้องและได้กำไรอย่างยั่งยืน ติดตามเราได้ที่

www.stock2morrow.com 

FB: stock2morrow 

LINE@stock2morrow


ดูบทความทั้งหมด

BTS เห็นอะไรใน COM7 ?

stock2morrow

ข่าวสารการลงทุน

10 กรกฎาคม 2562
2,733 Views
สอบถามข้อมูล